Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 thực phẩm hàng đầu nên ăn để có sức khỏe não bộ tốt hơn

Ăn thực phẩm lành mạnh đã được chứng minh là cải thiện chức năng não và giúp chống lại sự suy giảm nhận thức. Dưới đây là một số loại thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe não bộ bạn nên ăn thường xuyên.

Khi nói đến sức khỏe của não, mọi người thường nghĩ đến những thứ như trí nhớ và sự nhạy bén của trí óc. Nhưng bạn có biết rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe não bộ của bạn không?

Các nhà dinh dưỡng cho rằng chế độ ăn uống của chúng ta thậm chí còn quan trọng hơn đối với sức khỏe tổng thể và tình trạng của não khi chúng ta già đi. Cũng giống như việc ăn những thực phẩm không lành mạnh có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất, chẳng hạn như béo phì và bệnh tim. Thường xuyên tiêu thụ một chế độ ăn uống nghèo nàn cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của bạn.

Tham khảo bài viết này để đảm bảo rằng bạn đang ăn đúng loại thực phẩm giúp bộ não khỏe mạnh.

1. Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu chất chống oxy hóa, tăng cường trí nhớ và cải thiện giao tiếp giữa các tế bào não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất giúp cải thiện trí nhớ và chức năng nhận thức. Một nghiên cứu cụ thể cho thấy uống nước ép việt quất trong 12 tuần giúp cải thiện trí nhớ và tâm trạng của những người tham gia.

Việt quất có nhiều chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật, giúp bảo vệ não khỏi bị tổn thương do các gốc tự do - nguyên tử không ổn định có thể gây tổn thương cho cơ thể. Quả việt quất cũng là một nguồn cung cấp vitamin C, rất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

2. Cá hồi chứa omega - 3 tốt cho não bộ

Axit béo omega-3, mà bạn có thể tìm thấy trong các loại cá như cá hồi và cá ngừ, rất cần thiết để duy trì màng tế bào và hỗ trợ chức năng nhận thức.

photo-1664689966796

Omega-3 rất cần thiết cho sức khỏe của não bộ, nhưng cơ thể không thể tự sản xuất chúng. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải bao gồm các loại thực phẩm như cá hồi trong chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo rằng chúng ta nhận được đủ chất dinh dưỡng mà não cần.

Cá hồi cũng là một nguồn cung cấp protein và vitamin D dồi dào, cả hai đều rất quan trọng đối với sức khỏe của não bộ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ăn cá thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các chứng suy giảm nhận thức khác thấp hơn.

3. Quả hạch và hạt

photo-1664689969356

Tiêu thụ thường xuyên các loại hạt giúp tăng cường tần số sóng não, có liên quan đến trí nhớ và học tập.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm