Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

5 loại trà tốt nhất cho sức khỏe

Hầu hết chúng ta đều cảm thấy thư thái khi thưởng thức một cốc trà nóng, hoặc trà thảo mộc, Nhưng những lợi ích chính của loại đồ uống này với cơ thể là gì? Hãy cùng đọc và tìm hiểu về những loại trà tốt nhất cho sức khỏe.

Trà khởi nguồn là một loại thuốc, sau đó dần được sử dụng nhu một thức uống. Theo những nhà sử học, đồ uống này ban đầu ít được tiêu thụ với mục đích giúp làm thư giãn và được biết đến nhờ các dược tính.

Các loại trà chính như trà đen, trà xanh, trà trắng và trà ôlong đều là giống cây trà, hay giống cây Camellia sinensis sinensis and Camellia sinensis assamica.

Cũng có những loại trà sử dụng những loại thực vật khác, chẳng hạn như Aspalathus linearis hay vẫn được biết đến là trà roobois. Và bài viết này sẽ cùng tìm hiểu về 5 loại trà tốt nhất cho sức khỏe:

  1. Trà xanh

Trà xanh là loại trà yêu thích của gần như tất cả mọi người và đã được biết đến là một loại thuốc từ rất lâu đời. Các nghiên cứu gần đây đã chứng minh được một vài những ảnh lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe, từ đó có thể cho rằng trà xanh giúp bảo vệ sức khỏe.

Đầu tiên, trà xanh giúp cải thiện khả năng nhận thức. Một nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa việc uống trà xanh hàng ngày và việc cải thiện trí nhớ. Những người đã uống chiết xuất trà xanh cho thấy sự kết nối tốt hơn giữa thùy trước và thùy đỉnh của não, là hai khu vực có liên quan đến khả năng học tập, ghi nhớ, và đưa ra quyết định.

Các lợi ích của trà xanh được cho rằng là nhờ hợp chất polyphenol, là một dưỡng chất có tính chất chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây ra các tổn thương tế bào và lão hóa.

Một nghiên cứu đã cho thấy một hợp chất polyphenol trong trà xanh có thể có khả năng làm giảm nguy cơ mắc Alzheimer bằng cách tương tác với các thành phần cấu thành nên các “mảng bám” trong não. Các mảng bám này thường làm cản trở các đường truyền tế bào não và loại polyphenol trong trà có thể ngăn chặn quá trình hình thành các mảng bám này, do vậy, có khả năng góp phần phòng tránh bệnh Alzheimer.

Ngoài ra, hợp chất polyphenol này còn cho thấy có khả năng làm chậm quá trình phát triển của một vài loại ung thư, ví dụ như ung thư tuyến tụy.

  1. Trà nhài

Các loại trà nhài ta vẫn uống thực chất là trà xanh được ướp cùng hoa nhài làm tăng thêm hương vị của trà.

Tuy nhiên, công dụng của trà nhài không chỉ nằm ở lợi ích của trà xanh. Hoa nhài cũng có chứa các chất chống oxy hóa và đã được cho thấy có mối liên quan với việc cải thiện sức khỏe thể chất cũng như giảm căng thẳng.

Các nghiên cứu nhận thấy rằng methyl jasmonate, một loại hợp chất thu được từ jasmonic acid tìm thấy trong cây hoa nhài có thể kích thích quá trình tiêu diệt tế bao ung thư cổ tử cung.

Ngoài ra, uống trà nhài còn có lợi ích giúp giảm căng thẳng và điều hòa cảm xúc nhờ vào mùi hương dịu nhẹ của hoa nhài.

  1. Trà roobois

 

Trà roobois được làm từ lá cây Aspalathus linearis có nguồn gốc từ Nam Phi. Đây cũng là một loại trà có tính chất chống oxy hóa mạnh, tuy không bằng trà xanh.

Một nghiên cứu trên động vật cho thấy các chất chống oxy hóa trong trà roobois có thể giúp bảo vệ gan khỏi stress oxy hóa, củng cố sức chịu đựng của cơ quan này với các tổn thương.

Hơn nữa, trà roobois cũng đã cho thấy có khả năng hạ huyết áp và giãn cơ, có khả năng là nhờ vào chất chrysoeriol, một loại hợp chất flavonoid có trong trà.

Không giống như trà xanh hay trà đen, trà roobois không có chứa caffein, vì vậy hoàn toàn có thể uống vào buổi tối.

  1. Trà hoa dâm bụt

Những người thích uống một ly trà có vị hơi chua có thể sẽ thích một ly trà dâm bụt, một loại hoa không chỉ được dùng làm đồ uống mà còn dược dùng để năng thêm vị cho những món salad.

Một trong những giống hoa dâm bụt được sử dụng làm trà phổ biến nhất là giống Hibiscus sabdariffa và thường phần đài hoa được sử dụng. Tuy nhiên những phần khác như lá, hạt và rễ cũng an toàn để tiêu thụ.

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng chiết xuất từ hoa và lá cây dâm bụt có thể có tính chống oxy hóa cũng như chống ung thư. Vì vậy trà hoa dâm bụt có thể giúp chống lại các gốc tự do cũng như chống lại một vài loại tế bào ung thư máu nhất định.

Mối quan hệ giữa trà hoa dâm bụt và các lợi ích về tim mạch cũng đã từng được chỉ ra, giúp điều hòa huyết áp.

Tuy không được sử dụng phổ biến đề pha trà nhưng lá cây dâm bụt cũng đã cho thấy những lợi ích về sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy các hợp chất polyphenol trong là có thể giúp kích thích gây chết tế bào ung thư da. Nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng chiết xuất lá cây dâm bụt có khả năng ức chế hoạt động của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt.

  1. Trà cỏ roi ngựa (Aloysia citrodora).

Một trong những loại trà thảo mộc đang nhận được nhiều sự chú ý hơn gần đây chính là trà cỏ roi ngựa, với tên thương mại Lemon Verbena Tea. Loại trà này có mùi thơm cam quýt dịu nhẹ chứ không nồng như những hỗn hợp trà thảo mộc có các loại quả họ cam chanh khác.

Loại trà này hoặc hỗn hợp có chứa trà này thường được bán là loại trà giảm cân. Thực tế, các nghiên cứu đã cho thấy các hợp chất polyphenol trong trà này có thể làm giảm sự tích tụ các acid béo, đánh dấu tiềm năng của loại trà này trong điều trị các vấn đề sức khỏe liên quan đến béo phì.

Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng chiết xuất cỏ roi ngựa có thể giúp hạ mức độ các marker viêm trong máu của những người bị bệnh đa xơ cứng. Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng chiết xuất cỏ roi ngựa có thể ảnh hưởng đến các cytokine (các dấu hiệu viêm) tùy thuộc vào lâm sàng.

Uống một tách trà có thể là một cách để dành thời gian cho bản thân cũng như kích thích cơ thể và trí não một cách tinh tế. Tuy nhiên, trà không phải là thần dược, và để có một sức khỏe tốt thì vẫn cần có một lối sống lành mạnh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Uống trà với sữa có lợi ích gì không?

 

Dương Thuỳ Anh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Medical News Today
Bình luận
Tin mới
Xem thêm