Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

3 tư thế sai dễ gây bệnh xương khớp

Trong sinh hoạt, làm việc và học tập mõi ngày chúng ta thực hiện rất nhiều tư thế khác nhau nhưng chẳng khi nào để ý đến mặt lợi cũng như mặt hại của chúng. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn nhận diện 3 tư thế sai dễ gây bệnh xương khớp nhất để các bạn có biện pháp khắc phục chúng sớm.

3 tư thế sai dễ gây bệnh xương khớp

1. Tư thế ngủ gục trên bàn

Hình ảnh này rất quen thuộc trong lớp học và gặp nhiều nhất trong môi trường văn phòng. Khi có nhu cầu nghỉ ngơi, thời gian ngủ ngắn hoặc không có không gian nhiều người chọn biện pháp gọn lẹ là ngồi ghế, kê bàn lên đầu và ngủ ngon  lành.

Giấc ngủ ngắn này có thể giúp  bạn lấy lại sức lực làm việc nhưng tư thế ngủ sai có thể gây hậu quả nghiêm trong về sau. Khi ngủ gục phần khớp cổ và cột sống bị ảnh hưởng nhiều nhất, về lâu dài khớp với xương có thể bị biến dạng, thái hóa.

Nếu không có chỗ ngủ thoải mái thì bạn có thể sắm một chiếc ghế đủ rộng có thể ngả ra sau. Giờ nghỉ ngơi thì lót miếng đệm nhỏ sau lưng làm điểm tựa, như vậy ừa thoải mái lại không gây hại cho các khớp xương.

2. Tư thế ngồi xổm

Ngồi xổm nhiều rất dễ bị đau khớp gối. Khớp gối bình thường phải chịu sức ép gấp nhiều lần trọng lượng của cơ thể, chẳng hạn lúc bạn chạy chúng phải chịu lực gấp 4 lần tổng trọng lực của cơ thể bạn, nhưng khi quỳ con số này lên tới 8 lần. Không chỉ có khớp và những dây thân kinh cũng thường bị chèn ép nặng  nề.

Thống kê cho thấy bệnh nhân bị viêm khớp gối hoặc thoái hóa khớp gối ở phục nữ cao hơn hẳn đàn ông. Nguyên nhân bởi họ thường có tư thế ngồi xổm để làm việc như  giặt giũ, lau dọn nhà cửa, nhặt rau, nếu cơm bếp củi,….

Biện phắp khắc phục rất đơn giản, chỉ cần hạn chế tối đa các trường hợp phải ngồi xổm, những người có trọng lượng cô thể lớn không nên ngồi kiều này cả khi chỉ ngồi trong thời gian ngắn.

3. Tư thế ngồi máy tính, xem  điện thoại

Làm việc trước máy tính thì thường duy trì động tác là nhìn vào màn hình và cúi đầu xuống nhìn bàn phím, tư thế này khiến cổ chịu áp lực lớn của phần đầu, bên cạnh đó phần sông lưng cũng chịu lực nhỏ không kém, hai bên bị bả vai thì bị kéo căng. Phần lớn những đối tựợng làm việc trên máy tính phải đi điều trị chứng đau mỏi ở vai, cổ lưng chỉ sau vài năm làm việc.

Đẻ hạn chế những tốn thương cho xương khớp bạn nên kê màn hình vừa ngang tầm mắt, khoảng cách từ màn hình đến mắt tầm 1 cánh tay, tư thế làm việc là thẳng lưng nhưng không cố gắng ưỡn, kéo căng cơ. Sau 1 giờ làm việ nên thả lỏng toàn bộ cơ bắp, vận động nhẹ để chúng linh hoạt trở lại.

Theo chuabenhviemkhop.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm