1. Kali
Kali là một chất bổ sung tự nhiên đã được chứng minh làm giảm huyết áp. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bổ sung kali trong chế độ ăn uống (mục tiêu 3500-5000 mg/ngày) có thể làm giảm huyết áp từ 4 đến 5 điểm.
Chuối là một nguồn cung cấp kali tuyệt vời, nhưng kali cũng được tìm thấy với hàm lượng cao trong nhiều loại trái cây, rau và thịt khác.
Các nguồn cung cấp kali tốt cho chế độ ăn uống bao gồm:
Bơ
Bông cải xanh
Quả mơ khô
Khoai tây và khoai lang
Cà chua…
Ngoài thực phẩm, kali còn có dưới dạng thuốc theo đơn, cần được dùng theo chỉ định của bác sĩ. Các loại thuốc chứa kali thường được sử dụng ở những bệnh nhân thiếu kali.
Lưu ý, bổ sung nhiều kali không phải lúc nào cũng tốt cho tất cả mọi người. Những người mắc bệnh thận mãn tính, đặc biệt là những người chạy thận nhân tạo cần trao đổi với bác sĩ về lượng kali trong chế độ ăn uống của mình.
Những người bệnh này cần tránh dư thừa kali, bởi bình thường thận duy trì mức kali thích hợp trong máu, nhưng ở người bệnh thận có thể dẫn đến mức kali cao nguy hiểm.
2. Magiê
Thiếu magiê có liên quan đến huyết áp cao. Điều này cho thấy, mặc dù việc bổ sung magiê có khả năng làm giảm huyết áp, nhưng các nghiên cứu vẫn chưa thống nhất. Một phân tích tổng hợp về việc bổ sung magiê đã chứng minh huyết áp giảm hai điểm. Bên cạnh đó, magiê còn có lợi cho đường tiêu hóa, hệ thần kinh, tim mạch…
Tăng huyết áp làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ…
Các nguồn thực phẩm chứa nhiều magiê:
Rau lá xanh (ví dụ, cải xoăn và rau bina)
Quả mơ khô
Bơ
Các loại hạt và đậu
Đậu hũ
Magiê cũng có dưới dạng thuốc. Tuy nhiên, ở dạng này cần bổ sung theo chỉ định của bác sĩ. Một tác dụng phụ phổ biến của việc dùng quá nhiều magiê là tiêu chảy.
Thực phẩm giàu magiê.
3. Canxi
Thiếu canxi cũng có liên quan đến huyết áp cao. Bổ sung canxi đã được chứng minh là làm giảm huyết áp tới 2,5 điểm ở những người bị huyết áp cao.
Canxi là một nguyên tố thiết yếu và rất quan trọng để giúp xương chắc khỏe, nhưng nó cũng có những vai trò quan trọng khác trong cơ thể. Giống như magiê, canxi cũng tham gia vào chức năng của cơ trơn và hệ thần kinh.
Thực phẩm giàu canxi trong chế độ ăn uống gồm:
Các sản phẩm từ sữa (sữa, sữa chua, phô mai)
Cá (cá mòi và cá hồi)
Rau lá xanh…
Người trưởng thành nên đặt mục tiêu nhận được khoảng 1300mg canxi mỗi ngày.
Canxi cũng có sẵn dưới dạng chất bổ sung không kê đơn (OTC), nhưng cần lưu ý canxi có thể gây tương tác bất lợi với thuốc điều trị bệnh.
Cung cấp chất dinh dưỡng thông qua các chất bổ sung như vitamin, có thể được khuyến nghị cho những người bị thiếu hụt dinh dưỡng cụ thể và người mang thai... Tuy nhiên, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ khuyến cáo, cách tốt nhất để có được chất dinh dưỡng thích hợp là thông qua chế độ ăn uống.
Các loại thảo mộc và chất bổ sung không được quy định, quản lý nghiêm ngặt như thuốc. Liều lượng trong chất bổ sung có thể khác nhau do quy trình sản xuất khác nhau và có khả năng có chất gây ô nhiễm trong sản phẩm.
Các loại thảo mộc và chất bổ sung không kê đơn có thể tương tác nghiêm trọng với thuốc và gây ra tác dụng phụ bất lợi. Do đó, cần trao đổi với bác sĩ về bất kỳ loại thuốc hoặc biện pháp khắc phục không kê đơn nào trước khi sử dụng.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Một số lưu ý khi dùng thuốc trị tăng huyết áp.
Vitamin K rất cần thiết cho trẻ sơ sinh, và tình trạng thiếu hụt vitamin K ở trẻ sơ sinh xảy ra phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Vậy trong giai đoạn này, nên bổ sung vitamin K dưới dạng K1 hay K2 cho trẻ? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
Việc ngâm mình trong một vùng nước tự nhiên ấm áp, với tiếng chim hót xung quanh và không khí trong lành bên ngoài có thể giúp bạn cảm thấy thư giãn. Đôi khi một số người còn tin rằng tắm khoáng nóng giúp giảm cân. Vậy điều đó có đúng không? Cùng tìm hiểu câu trả lời và khám phá các lợi ích sức khỏe có thể có khi tắm khoáng nóng cùng Bác sĩ Dinh dưỡng VIAM nhé.
Vitamin D có những vai trò rất quan trọng trọng việc hấp thu canxi, tham gia vào nhiều chức năng khác như tạo xương, miễn dịch, tăng trưởng. Việc thiếu hay thừa vitamin D đều để lại những ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Bổ sung vitamin D là điều được nhiều chuyên gia y tế khuyến cáo, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ - trong đó vitamin D3 là dạng bổ sung được khuyến nghị tốt nhất.
Theo Tiến sĩ, bác sĩ Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, khi trời mưa nhiều, độ ẩm tăng cao sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn sinh sôi, do đó thức ăn dễ bị ôi, thiu, mốc và sinh ra độc tố gây ngộ độc thực phẩm.
Vaccine Qdenga đang được khuyến nghị tiêm cho trẻ em trên 4 tuổi và người lớn để phòng chống sốt xuất huyết, cùng tìm hiểu về loại vaccine này qua bài viết sau đây.
Vitamin D (còn được gọi là calciferol) là một loại vitamin tan trong dầu, có mặt trong một số thực phẩm tự nhiên. Vitamin D cũng được sản xuất nội sinh khi tia cực tím (UV) từ ánh sáng mặt trời chiếu vào da và kích thích quá trình tổng hợp vitamin D.
Về định nghĩa, thừa cân là tình trạng cân nặng vượt quá cân nặng “nên có” so với chiều cao. Còn béo phì là tình trạng tích lũy mỡ ở mức vượt quá và không bình thường một cách cục bộ hay toàn thể tới mức ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ.
Suy thận ở trẻ em tuy hiếm gặp nhưng lại là bệnh lý cần phải được điều trị tích cực ở trẻ. Có 2 loại suy thận là cấp tính và mạn tính. Dấu hiệu nào để nhận biết suy thận ở trẻ? Cùng Bác sĩ của Phòng khám Chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM tìm hiểu qua bài viết sau đây.