Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

13 lợi ích của quả nhãn đối với sức khỏe

Nhãn là loại quả quen thuộc, ngon miệng và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn đừng bỏ lỡ loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này!

Nhãn là loại quả quen thuộc, ngon miệng và nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vì thế, bạn đừng bỏ lỡ loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng này!

13 lợi ích của quả nhãn đối với sức khỏe

Nhãn là loại trái cây bổ dưỡng, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Nhãn là loại trái cây nhiệt đới, vị ngọt, giá trị dinh dưỡng cao, có thể dùng dưới dạng tươi, khô hoặc chế biến thành các món chè. Dưới đây là một số công dụng nổi bật của nhãn mà bạn không nên bỏ qua khi bổ sung loại quả này:

Tăng cường sức đề kháng: Quả nhãn là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Tăng cường sức đề kháng: Quả nhãn là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. 

Ngăn ngừa các bệnh mãn tính: Quả nhãn có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại các tế bào của cơ thể có thể dẫn đến các bệnh mãn tính.

Ngăn ngừa các bệnh mạn tính: Quả nhãn có nhiều chất chống oxy hóa, giúp chống lại các gốc tự do gây hại các tế bào của cơ thể có thể dẫn đến các bệnh mạn tính.

Cải thiện tiêu hóa: Cả nhãn tươi và nhãn khô đều chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi. Ăn nhãn còn giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Cải thiện tiêu hóa: Cả nhãn tươi và nhãn khô đều chứa nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi. Ăn nhãn còn giúp cải thiện vi khuẩn đường ruột giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh.

Giảm viêm: Vỏ, cùi và hạt nhãn có chứa axit gallic, epicatechin và axit ellagic có tác dụng ức chế sản xuất các hóa chất gây viêm như nitric oxide, histamine , prostaglandin và yếu tố hoại tử mô (TNF) trong cơ thể.

Giảm viêm: Vỏ, cùi và hạt nhãn có chứa acid gallic, epicatechin và acid ellagic có tác dụng ức chế sản xuất các hóa chất gây viêm như nitric oxide, histamine, prostaglandin và yếu tố hoại tử mô (TNF) trong cơ thể.

Giúp ngủ ngon: Những người khó ngủ hoặc thường xuyên mất ngủ, nếu thường xuyên ăn long nhãn sấy sẽ cải thiện đáng kể.

Giúp ngủ ngon: Những người khó ngủ hoặc thường xuyên mất ngủ, nếu thường xuyên ăn long nhãn sấy sẽ cải thiện đáng kể.

Tốt cho hệ thần kinh: Nhãn đặc biệt tốt cho hệ thần kinh, các hoạt chất có trong nhãn giúp thư giãn các dây thần kinh và tăng chức năng hoạt động của chúng.

Tốt cho hệ thần kinh: Nhãn đặc biệt tốt cho hệ thần kinh, các hoạt chất có trong nhãn giúp thư giãn các dây thần kinh và tăng chức năng hoạt động của chúng.

Tăng ham muốn tình dục: Trong y học cổ truyền Trung Hoa, quả nhãn đã được sử dụng để tăng ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhãn có thể giúp tăng cường ham muốn cả hai giới.

Tăng ham muốn tình dục: Trong y học cổ truyền Trung Hoa, quả nhãn đã được sử dụng để tăng ham muốn tình dục ở cả nam giới và phụ nữ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nhãn có thể giúp tăng cường ham muốn cả hai giới.

Kiểm soát lo âu, căng thẳng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả nhãn có thể giúp kiểm soát chứng lo âu. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, long nhãn phơi khô hoặc sấy có tác dụng chống căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi.

Kiểm soát lo âu, căng thẳng: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả nhãn có thể giúp kiểm soát chứng lo âu. Theo y học cổ truyền Trung Hoa, long nhãn phơi khô hoặc sấy có tác dụng chống căng thẳng, lo lắng, mệt mỏi.

Hỗ trợ giảm cân: Ăn nhãn có thể giúp giảm cân hiệu quả do hàm lượng calo thấp. Do đó, nếu ăn đúng cách với liều lượng hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ giảm cân.

Hỗ trợ giảm cân: Ăn nhãn có thể giúp giảm cân hiệu quả do hàm lượng calo thấp. Do đó, nếu ăn đúng cách với liều lượng hợp lý thì bạn hoàn toàn có thể hỗ trợ giảm cân. 

Điều chỉnh huyết áp: Kali có trong quả nhãn có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong thành mạch và điều hòa huyết áp.

Điều chỉnh huyết áp: Kali có trong quả nhãn có thể giúp giảm bớt căng thẳng trong thành mạch và điều hòa huyết áp.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Trong quả nhãn có một lượng vi lượng sắt giúp kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Ngăn ngừa bệnh thiếu máu: Trong quả nhãn có một lượng vi lượng sắt giúp kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu và tăng cường lưu thông máu trong cơ thể.

Kiểm soát ung thư: Hợp chất polyphenol có trong quả nhãn có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất polyphenol giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Kiểm soát ung thư: Hợp chất polyphenol có trong quả nhãn có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất polyphenol giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Làm đẹp da: Nhãn rất giàu chất chống oxy hóa giúp mang lại làn da tươi trẻ. Lượng vitamin C có trong quả nhãn giúp làm giảm độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản sinh collagen.

Làm đẹp da: Nhãn rất giàu chất chống oxy hóa giúp mang lại làn da tươi trẻ. Lượng vitamin C có trong quả nhãn giúp làm giảm độ nhạy cảm của da với ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản sinh collagen.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Sai lầm khi ăn nhãn dễ rước bệnh vào người.

Nguyễn An H+ (Theo Boldsky) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm