Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

12 cách tình dục giúp bạn sống lâu hơn - Phần 1

Tình dục có thực sự quan trọng đến vậy không? Rất rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và cung cấp các bằng chứng ngày một rõ ràng hơn. Tình dục là vô cùng thiết yếu đối với cuộc sống, thậm chí còn giúp bạn sống lâu hơn.

Theo bác sỹ Irwin Goldstein, Giám đốc Sức khỏe tình dục tại Bệnh viện Alvarado, trong nghiên cứu mới đây nhất của ông đã chỉ ra rằng: “bạn sẽ không thể kết luận bất cứ điều gì khác ngoài việc quan hệ tình dục sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn”.

Nghiên cứu của ông đã chỉ ra một vài điểm rất cụ thể (và thú vị) về lợi ích sức khỏe của quan hệ tình dục cũng như việc có một đời sống tình dục tích cực và lành mạnh.

Tình dục giúp bạn chống cảm lạnh và cúm

Theo một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Wilkes,  những người quan hệ tình dục vài lần một tuần sẽ có lượng kháng thể miễn dịch IgA cao hơn những người quan hệ tình dục dưới 1 lần/tuần. IgA là hàng rào đầu tiên của cơ thể chống lại cảm lạnh và cảm cúm, giúp bảo vệ bạn tốt hơn trước các nhiễm trùng này. 

Tình dục đốt cháy calo

Tình dục làm tăng lưu lượng máu và khiến tim đập mạnh hơn và quan hệ tình dục chính là một dạng luyện tập thể dục thể thao (và việc này thì thú vị hơn là chạy bộ!). Mặc dù quan hệ tình dục không đốt cháy hàng tấn calo, nhưng theo một bài báo năm 2013 trên tạp chí The New England Journal of Medicine, nam giới ở độ tuổi 30 sẽ hao tốn khoảng 21 KCal trong suốt quá trình quan hệ tình dục. Lượng calo này vẫn nhiều hơn so với việc bạn nằm dài trên ghế và xem tivi.

Tình dục làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một đời sống tình dục tích cực có liên quan chặt chẽ đến việc sống thọ hơn. Đặc biệt, tình dục có vẻ như là có khả năng làm giảm nguy cơ lên cơn đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác. Năm 2010, Viện Nghiên cứu New England đã tiến hành một nghiên cứu lớn cho thấy, thường xuyên quan hệ tình dục sẽ có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Tình dục điều chỉnh lượng hormone

Tại sao bạn phải quan tâm đến hormone? Vì trong số rất nhiều yếu tố, thì duy trì lượng hormone cân bằng sẽ giúp bạn điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và làm giảm các triệu chứng tiêu cực của giai đoạn mãn kinh.

Tình dục chữa đau đầu và làm giảm các cơn đau thể chất

Mặc dù nghe thì có vẻ như tình dục không làm giảm đau đầu, nhưng thực ra lại hoàn toàn có thể. Vậy nó diễn ra như thế nào? Trong suốt quá trình quan hệ tình dục, hormone oxytocin được cơ thể giải phóng ra và oxytocin có tác dụng làm giảm đau. Trong một nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Bulletin of Experimental Biology and Medicine, những người tình nguyện hít hơi oxytocin và sau đó ngón tay của họ sẽ bị kẹp lại. Họ cảm thấy rằng cơn đau sẽ giảm đi một nửa, so với những người không được hít hơi oxytocin.

Tình dục làm giảm stress và giảm huyết áp

Một lợi ích khác của oxytocin được giải phóng ra khi đạt đến cực khoái: nó làm thư giãn các dây thần kinh.  Nghiên cứu trên chuột trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng, oxytocin sẽ chống lại sự tác động của cortisol (hormone gây stress). Tình dục cũng sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn. Khi bạn thấy chồng mình cuộn tròn lại và bắt đầu ngáy sau khi hai bạn có những khoảnh khắc tuyệt vời, thì đó không chỉ là do sự kiệt sức về mặt thể chất mà còn do tác dụng của oxytocin. Oxytocin không chỉ khiến bạn bình tĩnh hơn mà còn có tác dụng đặc biệt trong việc thúc đẩy giấc ngủ.

Đón đọc tiếp phần 2 tại website của Viện Y học ứng dụng Việt Nam: vienyhocungdung.vn

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cải thiện đời sống tình dục với sôcôla đen

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
Xem thêm