Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Cắt bao qui đầu- lợi ích về sức khỏe và tình dục

Cắt bao quy đầu cho nam giới hay loại bỏ da bọc quy đầu ra khỏi dương vật được thực hiện từ lâu hơn những gì lịch sử ghi lại, được ưa chuộng và tẩy chay ở nhiều nền văn hóa, tôn giáo khác nhau từ thời xa xưa.

Cắt bao qui đầu- lợi ích về sức khỏe và tình dục

Mặc dù hình dáng là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa dương vật đã cắt bao quy đầu và chưa, nhưng thực tế còn có nhiều sự khác biệt nữa mà có thể bạn không nghĩ tới.

Lợi ích về sức khỏe

Người đàn ông chưa cắt bao quy đầu có thể bị tích tụ dịch hoặc chất bẩn giữa dương vật và bao quy đầu. Điều này tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển và có thể gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn không chỉ cho đàn ông mà còn cho cả bạn tình của họ. Bạn tình nữ của người chưa cắt bao quy đầu có nguy cơ cao mắc nhiễm khuẩn âm đạo. Cắt bao quy đầu cũng hạ thấp nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu và ung thư dương vật, mặc dù cả 2 tình trạng này đều không phổ biến.

Thêm vào đó, việc còn bao quy đầu sẽ gia tăng nguy cơ cho những vấn đề với bao quy đầu. Một trong số những vấn đề lớn nhất của bao quy đầu bao gồm viêm nhiễm đầu dương vật, bao quy đầu quá hẹp để kéo trở lại hoặc bao quy đầu có thể mắc kẹt phía sau đầu dương vật khi bị kéo lại.

Lợi ích về hoạt động tình dục

Đầu của dương vật là phần nhạy cảm nhất của dương vật, và vì vậy những người chưa cắt bao quy đầu có thể có ít cảm giác hơn. Tuy nhiên, ý tưởng này có thể gây tranh cãi, một nghiên cứu mới đã cho rằng không có sự khác biệt rõ ràng về độ nhạy cảm của dương vật giữa nam giới đã cắt bao quy đầu và không cắt.

Thêm vào đó, phụ nữ có chồng không cắt bao quy đầu cho rằng có nhiều cảm giác và ít đau đớn hơn so với phụ nữ có chồng đã cắt bao quy đầu Điều này có thể vì  lượng da của bao quy đầu co lại và gây thêm áp lực lên niêm mạc, tăng sự hưng phấn. Ngoài ra, đàn ông với bao quy đầu cần sử dụng nhiều dầu bôi trơn hơn khi quan hệ tình dục và thủ dâm, vì vậy dương vật của họ có thể mượt mà hơn và vì vậy ít đau đớn hơn khi giao hợp.

Trong khi cắt bao quy đầu có thể ảnh hưởng đến cảm giác của cả nam và nữ, nó không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới.

Thông tin thêm trong bài viết: Phẫu thuật cắt bao quy đầu ở tuổi dậy thì

Bình luận
Tin mới
Xem thêm