Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lợi ích của cà chua

Cà chua là loại trái cây được yêu thích và biết đến trên toàn cầu, và là một trong số các loại rau phổ biến và dễ tiếp cận nhất. Cà chua cực kỳ linh hoạt và có thể được sử dụng trong cả các món ăn mặn và ăn ngọt. Cà chua có thể ăn sống, hoặc nấu chín, có thể được cho vào súp, làm nước ép hay thậm chí là cho vào các loại đồ uống có cồn.

Có rất nhiều sự thật thú vị quanh trái ca chua. Có khoảng 25.000 giống cà chua khác nhau trên thế giới và mỗi loại lại có một tác dụng khác nhau về mặt y học, bao gồm việc giảm nguy cơ mắc ung thư, cải thiện hệ tuần hoàn, giảm huyết áp, và giảm viêm. Cà chua cũng có thể cải thiện tình trạng da, tóc, móng và xương. Cà chua có nhiều lợi ích như vậy là do trong cà chua có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và chất khoáng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Tuy nhiên, không nhiều người biết đến những sự thật này và chưa coi trọng việc sử dụng cà chua trong bữa ăn hàng ngày, khiến cà chua trở thành một trong số những loại thực phẩm được đánh giá thấp nhất.

Cà chua tốt cho trái tim và hệ tuần hoàn

Cà chua có chứa kali, một chất rất cần thiết cho các tĩnh mạch và cơ bắp. Kali có thể giúp làm giảm cholesterol và cân bằng lại huyết áp. Kali cũng hỗ trợ thận trong việc lọc bỏ các chất cặn bã ra khỏi dòng máu. Lượng kali trong cơ thể có thể được duy trì ở mức ổn dịnh bằng việc ăn cà chua và việc này sẽ làm giảm nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim của bạn.

Lượng kali trong cà chua rất khác nhau, phụ thuộc vào chất lượng cũng như kích thước quả cà chua mà bạn chọn. Để hấp thu được tối đa lượng kaili trong cà chua, bạn nên ăn cà chua sống. Bạn cũng có thể thêm vài lát cà chua vào món salad, vào món bánh mỳ kẹp hoặc trộn cà chua trong món nước ép. Ăn cà chua sống vùng với các nguyên liệu tươi sống khác vừa giúp bạn có được món ăn ngon miệng, lại có thể có đủ lượng kali mà bạn cần.

Cà chua tốt cho tâm trạng và vẻ ngoài của chúng ta.

Cà chua chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, như vitamin C, vitamin A và beta carotene. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn những tổn thương không thể hồi phục được gây ra do các gốc tự do. Mối liên hệ giữa các chất chống oxy hóa và các gốc tự do là vô cùng quan trọng để có một sức khỏe tốt.

Ngoài việc làm chúng ta thấy khỏe hơn, cà chua còn làm chúng ta trông hấp dẫn hơn nữa. Ví dụ, cà chùa có thể giúp mái tóc khỏe và bóng mượt hơn, duy trì sức khỏe của đôi mắt và làm làn da trắng sáng. Bạn có thể ăn cà chua sống hoặc đắp vài lát cà chua lên mặt. Ban đầu da bạn có thể sẽ hơi mẩn đỏ, nhưng không sao cả, tình trạng này không nghiêm trọng và sẽ không kéo dài.

 

Cà chua tốt cho răng và xương của người cao tuổi

Cơ thể con người chứa một lượng canxi rất lớn. Khoảng 1% lượng canxi trong cơ thể được sử dụng trong các hoạt động chuyển hóa của tĩnh mạch, cơ bắp và hệ thần kinh. 99% lượng canxi còn lại được dự trữ trong xương và răng, sẽ bị mất dần đi theo tuổi tác. Canxi được hấp thu và loại bỏ khỏi xương và răng với những tỷ lệ khác nhau, phụ thuộc vào từng độ tuổi.

Bản thân xương sẽ phải trải qua quá trình tu sửa liên tục, bao gồm việc thường xuyên tái hấp thu và lắng đọng canxi vào xương. Sự cân bằng giữa tỷ lệ tiêu xương và lắng xương sẽ thay đổi theo tuổi tác. Thời kỳ tăng trưởng ở trẻ em, sự hình thành xương sẽ nhiều hơn sự tái hấp thu, trong khi ở tuổi trưởng thành 2 quá trình này xảy ra với tỷ lệ tương đương nhau. Khi về già, đặc biệt là ở phụ nữ sau mãn kinh, sự vỡ và tiêu xương sẽ vượt quá tỷ lệ của việc hình thành xương mới, dẫn đến làm tăng nguy cơ loãng xương theo tuổi.

Ngoài việc uống sữa, ăn cà chua cũng có thể giúp răng và xương chắc khỏe vì cà chua cũng là một nguồn cung cấp canxi. Lượng canxi có trong cà chua sẽ phụ thuộc vào cách bạn tiêu thụ cà chua như thế nào. Thông thường, cà chua được phơi khô dưới ánh mặt trời sẽ có hàm lượng canxi cao nhất.

Cà chua làm giảm nguy cơ ung thư

Cà chua có chứa sắc tố đỏ tên là lycopene. Lycopene cũng được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau có màu đỏ hoặc thậm chí là cả những loại rau không có màu đỏ, ví dụ như măng tây và mùi tây. Lycopene cũng có mặt một cách tự nhiên trong cơ thể con người, tại gan, máu, tuyến thượng thận, phổi, tuyến tiền liệt, đại tràng và da. Ăn các loại thực phẩm như cà chua có chứa lycopene giúp tăng chất lượng và số lượng của sắc tố đỏ này tại các cơ quan trên và có thể hỗ trợ trong việc dự phòng các tổn thương tế bào có thể xảy ra trong bệnh ung thư.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ cà chua giàu lycopene có thể ngăn chặn ung thư tiền liệt tuyến, ung thư phổi, ung thư dạ dày mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra với cơ thể. Để đạt được lượng lycopene tối ưu trong cà chua, tốt nhất, bạn nên ăn cà chua đã được nấu chín và ăn chung với một chút chất béo. Súp cà chua là một sự lựa chọn tốt mà bạn nên cân nhắc.

 

Cà chua tốt cho người bệnh tiểu đường

Crom tìm thấy trong cà chua là loại chất khoáng có thể làm lượng insulin tăng đến đỉnh và do đó, có thể điều chỉnh lượng đường huyết trong cơ thể. Crom cũng là một chất có thể hỗ trợ trong việc dự phòng và kiểm soát bệnh tiểu đường. Khi bạn ăn một chế độ ăn giàu carbohydrate, thì máu sẽ có xu hướng hấp thu tất cả lượng đường có trong bữa ăn. Crom có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh có nguyên nhân là do tiêu thụ nhiều đường. Bằng việc tác động lên insulin, crom có thể điều chỉnh lượng đường huyết, ngăn chặn các bệnh tim mạch và giúp cơ thể tạo ra protein, chất béo và cholesterol. Và cà chua là một trong số các loại thực phẩm có chứa crom.

Cà chua có thể sửa chữa những tổn thương gây ra do khói thuốc.

Cà chua có chứa axit coumaric và axit chlorogenic, có thể giúp sửa chữa những tổn thương gây ra bởi các chất độc có trong thuốc lá. Cũng như các thành phần khác có trong cà chua, axit chlorogenic là một chất chống oxy hóa rất mạnh có thể làm giảm viêm và dự phòng ung thư.

Bình luận
Tin mới
  • 19/01/2018

    Tiêm nhiều loại vắc-xin trong một buổi có an toàn cho trẻ?

    Theo lịch tiêm chủng cho trẻ em, một số loại vắc-xin được tiêm chủng trong cùng một buổi tiêm chủng hoặc do trì hoãn tiêm chủng theo lịch, một số trẻ được chỉ định tiêm bù, có thể dùng từ hai loại vắc-xin trong một buổi tiêm chủng. Một số cha mẹ bày tỏ băn khoăn khi cùng lúc dùng nhiều vắc-xin.

  • 19/01/2018

    Các nhiễm khuẩn đường sinh sản và bệnh lây qua đường tình dục

    Các nhiễm khuẩn đường sinh sản tác động chủ yếu vào các cơ quan sinh sản và sinh dục. Bao gồm các bệnh lây qua đường tình dục và các nhiễm khuẩn đường sinh sản do sự phát triển quá mức của các vi khuẩn bình thường có trong âm đạo, như viêm âm đạo do trực khuẩn và viêm âm đạo do nấm Candida.

  • 19/01/2018

    Rách tầng sinh môn khi sinh

    Mang thai và sinh nở là một trải nghiệm tuyệt vời, đặc biệt là với những phụ nữ lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, quá trình này sẽ đi kèm với một số hiện tượng không mong muốn, ví dụ như rách tầng sinh môn.

  • 19/01/2018

    Một số tiến bộ trong điều trị bệnh lý tim mạch

    Bệnh lý Tim mạch đã và đang là bệnh thường gặp nhất ở các nước phát triển cũng như đang phát triển, là một trong những nhóm bệnh có tỷ lệ tử vong rất cao. Đặc biệt là tăng huyết áp với khoảng 17,5 triệu người tử vong mỗi năm vì các biến chứng của bệnh trên Thế giới. Hơn thế nữa, bệnh lý tim mạch có nhiều biến chứng nặng nề không những ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân mà còn là gánh nặng cho xã hội và gia đình, chi phí cho chăm sóc và điều trị cũng rất tốn kém.

  • 19/01/2018

    Biến chứng của HIV

    Cách tốt nhất để phòng tránh những biến chứng của HIV là bắt đầu điều trị sớm và tuân thủ điều trị. Cùng với đó là sống lối sống khỏe mạnh: ăn uống khoa học, luyện tập thể thao và cai thuốc lá.

  • 19/01/2018

    Khối u mô đệm đường tiêu hóa

    Khối u mô đệm đường tiêu hóa là các khối u hoặc một nhóm các tế bào tăng sinh phát triển tại hệ tiêu hóa. Hệ tiêu hóa là hệ cơ quan chịu trách nhiệm tiêu hóa, hấp thu thực phẩm và các chất dinh dưỡng. Hệ tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày, ruột non, và ruột già.

  • 19/01/2018

    Giới trẻ với quả bóng cười: Khi người thân khóc

    Chủ đề về khí cười (N2O) gần đây đã được nhiều báo chí khai thác dưới khía cạnh một chất giải trí và ảnh hưởng của nó đến xã hội. Trong phạm vi bài viết này, sẽ đề cập đến khí cười dưới góc nhìn y học về cả ứng dụng cũng hệ quả không mong muốn của nó.

  • 19/01/2018

    Duy trì một khung xương chắc khỏe cho nam giới

    Khi bước vào tuổi trung niên, hệ xương khớp đã bắt đầu thoái hóa. Vì vậy chăm sóc sức khỏe xương khớp cần được thực hiện từ sớm chứ không phải đợi đến ngưỡng 40.

Xem thêm