Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thải độc bằng nước hoa quả và nhịn ăn, nên hay không?

Nhịn ăn uống nước chanh thải độc có thể gây viêm loét dạ dày

Hiện nay có nhiều thông tin về các phương pháp thải độc ngừa ung thư và một số bệnh tật, vì vậy khi áp dụng cần tìm hiểu thật kĩ vì mỗi người sẽ phù hợp với phương pháp thải độc khác nhau, để tránh tình trạng chưa thải độc lại phải nhập viện ví phương pháp phản khoa học.

Chia sẻ về vấn đề này, TS.BS Phạm Cẩm Phương-  Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai cho rằng: Trong cơ thể của chúng ta có một hệ thống thải độc luôn vận hành 24/24 để đào thải những chất độc, những cặn bã trong cơ thể ra ngoài. Thường thì ngoài 30 tuổi, hay khi tiếp xúc với 1 lượng độc tố quá lớn và thường xuyên sẽ gây ra việc thiết hụt glutathione- một chất có vai trò quan trọng nhất quyết định khả năng đào thải độc tố. Chính vì thế nhiều người truyền tai nhau phương pháp thải độc bằng cách nhịn ăn hoàn toàn và chỉ uống nước hoa quả để thải độc.

Đây là một phương pháp phản khoa học vì có thể gây suy kiệt cho cơ thể. Hệ thống thải độc cũng cần cung cấp đủ nguyên liệu từ thực phẩm thì mới hoạt động tốt, nếu chỉ uống nước hoa quả không thể cung cấp đủ nguyên liệu cho hệ thống này hoạt động. TS.BS Phương cho rằng, thải độc tế bào là phương pháp giúp kích hoạt hệ thống thải độc của cơ thể, tăng sản sinh chất chống oxi hóa nội sinh để trung hòa độc tố và gốc tự do đến tận từng tế bào.

Độc tố thường hay tích tụ ở mô mỡ là một trong những nguyên nhân gây ra mỡ thừa và khó giảm cân, mô mỡ trở thành kho chứa của độc tố trong cơ thể. Do đó, để giảm cân (mà thực ra là giảm lượng mỡ thừa) một cách hiệu quả, thì cần kết hợp giữa chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý và thải độc cơ thể.

(ảnh minh họa: Internet)

Còn theo PGS.TS Phạm Duệ, chuyên gia chống độc cho biết, trong đời sống, ngoài hóa chất công nghiệp, thì độc tố còn xuất hiện hàng ngày từ hóa chất nông nghiệp, hóa chất gia dụng, dược phẩm. Độc tố cũng có thể đến từ cây cỏ, thực phẩm như gạo, ngô, vi sinh vật, như vậy là có nhiều độc tố có thể có xung quanh chúng ta. Mỗi loại độc tố có cơ chế gây bệnh khác nhau, bệnh cảnh ngộ độc khác nhau. Có hai loại ngộ độc là ngộ độc cấp và mạn tính. Đa số độc tố là mạn tính gây nên thay đổi từ từ khó nhận biết và thường bị bỏ qua trong một thời gian dài như ngộ độc chì.

Dấu hiệu phát hiện ngộ độc rất khó, bệnh trầm trọng và đôi khi phải tầm soát nhiều lần mà chưa phát hiện được nguyên nhân, chính xác bệnh gì. Độc tố vào cơ thể tác động rất nhiều, tác động tới mức tế bào và tới toàn cơ thể. Nhiễm độc mạn tính có thể dẫn tới ung thư. Chính vì vậy, việc nhận biết độc tố để thải độc không thể tự động áp dụng mà cần có hướng dẫn của chuyên gia y tế.

Nhịn ăn uống nước chanh thải độc có thể gây viêm loét dạ dày

Về phương pháp thải độc bằng cách uống nước hoa quả, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết nếu thải độc bằng cách uống nước hoa quả nhất là loại nhiều vitamin C (chanh, cam)  thì cần lựa chọn hoa quả sạch, có nguồn gốc rõ ràng. Điều lưu ý là không nên nhịn ăn hoàn toàn, vì có thể gây viêm loét dạ dày, mất cân bằng dinh dưỡng và gây suy kiệt sức khỏe.

Lê Mai - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

  • 28/03/2024

    Thực phẩm, đồ uống nên hạn chế khi đang bị nghẹt mũi

    Dấu hiệu nghẹt mũi thường gặp khi bạn bị cảm cúm, viêm mũi dị ứng hoặc viêm đường hô hấp. Một số thực phẩm, đồ uống có thể khiến triệu chứng này trầm trọng hơn, cản trở việc hít thở của bạn.

Xem thêm