Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Zika lây nhiễm qua quan hệ tình dục đồng tính nam

Đàn ông đồng tính cũng có thể bị lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục, các quan chức Mỹ cho biết vào ngày 14-4.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cùng Sở Y tế Taxas đã công bố thông tin chi tiết về ca lây nhiễm Zika qua đường tình dục được phát hiện trong đợt bùng phát dịch ở Dallas vào cuối tháng Giêng.  Đó là trường hợp một người đàn ông lây nhiễm cho một người đàn ông khác.

Kể từ khi CDC xác nhận Zika lây nhiễm qua đường tình dục và lúc bấy giờ tuyên bố phụ nữ mang thai cần phải sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, nếu vợ chồng sống trong khu vực có dịch Zika. CDC khuyến cáo phụ nữ có thai nên tránh xa mọi khu  vực có virus Zika, bởi vì loại virus này có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.

Đối với ca mắc ở Dallas, bệnh nhân đầu tiên trở về từ một chuyến du lịch đến Venezuela và có dấu hiệu phát ban đỏ trên da và nhiễm trùng mắt, dấu hiệu đặc trưng cho thấy đã nhiễm virus Zika. Anh ta có quan hệ tình dục với bạn tình đồng tính cũng có triệu chứng tương tự.

Muỗi là thủ phạm chính gây ra lây nhiễm virus Zika

“Báo cáo về trường hợp hiện tại chỉ ra virus Zika có thể lây truyền qua quan hệ tình dục qua hậu môn cũng như qua âm đạo”, nhóm nghiên cho biết trên báo cáo hàng tuần của CDC. Cả 2 người đàn ông được xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với Zika.

‘Ngoài báo cáo trường hợp hiện tại, còn có ít nhất 5 báo cáo khác về lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục được chứng minh thông qua xét nghiệm đã công bố trong một số tài liệu, tất cả đều liên quan đến lây nhiễm qua quan hệ tình dục nam-nữ”, nhóm nghiên cứu viết.

Các xét nghiệm cho thấy đàn ông hoặc có virus Zika trong tinh trùng, nước tiểu hoặc nước bọt. Nhưng hiện nay, người ta phát hiện virus Zika có thể nhiễm vào tinh trùng và ở đó trong nhiều tuần.

“Chúng tôi không thể loại trừ khả năng lây truyền không xảy ra trong tinh dịch mà còn qua những dịch sinh học khác, chẳng hạn như trước khi xuất tinh hoặc qua nước bọt khi hôn sâu”, Tiến sĩ Eric D’Ortenzio, chuyên gia đến từ Viện nghiên cứu khoa học INSERM Cộng hòa Pháp cùng các đồng nghiệp viết.

Họ cho biết, Zika được phát hiện trong nước bọt và cảnh báo hôn sâu có thể lây truyền virus.

Zika đang lây lan nhanh khắp khu vực châu Mỹ, Caribean và Nam Thái Bình Dương. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có 42 quốc gia đang phải hứng chịu đợt bùng phát virus Zika lần đầu tiên kể từ năm 2015. “6 quốc gia gồm Argentina, Chile, France, Italy, New Zealand và Mỹ đã có báo cáo lây truyền virus Zika giữa người với người, ngoài lây qua muỗi đốt”, WHO cho biết trong báo cáo mới nhất.

“Cho đến ngày 13/4, có thêm 2 quốc gia báo cáo có ca nhiễm virus Zika qua muỗi đốt gồm: Belize và Saint Lucia”, WHO cho biết thêm. Ngày 13/4, CDC tuyên bố Zika gây ra dị tật bẩm sinh. WHO cũng cho biết virus có thể gây ra một chứng bại liệt có tên gọi hội chứng Gullain-Barre.

Hầu hết các trường hợp đều do muỗi gây ra. Các nhà khoa học cho biết, Zika đang gây ngạc nhiên cho họ hết lần này đến lần khác.

Hoa Quỳnh - Theo NBC News/Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm