Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Viêm họng do liên cầu khuẩn: Nhận biết và các biến chứng

Viêm họng do liên cầu có thể xảy ra đối với mọi người, nhưng gặp nhiều hơn ở trẻ em từ 6-12 tuổi. Bệnh có thể gây ra các biến chứng nặng như thấp khớp, tổn thương các van tim.

Theo Thanh niên, viêm họng do liên cầu khuẩn, đây là một bệnh nhiễm trùng nguy hiểm do liên cầu khuẩn nhóm A (Streptococcus) gây ra. Không giống như đau họng do cảm lạnh thông thường hoặc ô nhiễm không khí gây ra, viêm họng do liên cầu khuẩn cần được điều trị ngay lập tức.

Theo healthday.com, Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ đưa ra những dấu hiệu cảnh báo bệnh như sau: cơn đau họng xảy ra nhanh chóng; cảm giác đau đớn khi nuốt; sốt, thường ít nhất là 38,3 độ; amidan sưng đỏ, thường đi kèm với các mảng trắng; có mấy đốm nhỏ màu đỏ trên vòm miệng; nhức đầu; buồn nôn và ói mửa; phát ban da; nhức mỏi cơ thể.

(Ảnh minh họa)

Liên cầu lây nhiễm từ đâu?

Sức khỏe và đời sống cho biết, liên cầu lây nhiễm mạnh qua thức ăn, nước uống, hơi thở, dính vào đồ vật lây sang tay rồi đưa lên miệng. Khi người bệnh ho, hắt hơi, nói chuyện, liên cầu có thể lan truyền qua những giọt nước bọt li ti khuếch tán vào không khí, người lành hít phải sẽ bị nhiễm bệnh, đồng thời, một số lượng liên cầu từ các giọt nước bọt rơi xuống bề mặt đồ vật, người lớn và trẻ em có thể bị nhiễm khuẩn do sờ vào đồ vật, núm cửa rồi đưa chúng lên mũi hoặc miệng.

Liên cầu cũng có thể từ nước bọt của bệnh nhân bắn ra, rơi nhiễm vào thức ăn, nước uống, người lành ăn uống phải sẽ bị lây bệnh. Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với bệnh truyền nhiễm nói chung và liên cầu nói riêng do hệ miễn dịch đang phát triển, chưa hoàn thiện nên dễ lây bệnh trong gia đình, trường học và nhà trẻ.

Biểu hiện khi bị viêm họng do liên cầu

Một người bị viêm họng do liên cầu thường có các triệu chứng như sau:

- Tuyến amidan đỏ và sưng to.

- Đau họng không kèm theo cảm lạnh hoặc chảy nước mũi.

Nhưng cũng có những bệnh nhân bị viêm họng liên cầu mà không đau họng. Đôi khi bạn có thể nhìn thấy vệt trắng hoặc một vài đốm mủ trên amidan. Ở trẻ em, amidan có thể có màng màu xám hoặc màu trắng.

Sưng và đau hạch ở cổ. Bệnh nhân có sốt trên 39,5oC, đau đầu, đau nhức cơ bắp, đau bụng và có thể nôn. Nếu trẻ bị viêm họng liên cầu, chúng sẽ đau họng và khó nuốt.

Trẻ em có thể có rối loạn nhịp thở, hơi thở nông, đau đầu nặng, đau ngực, nổi ban hoặc đau khớp. Xét nghiệm: ngoáy ở họng hoặc ở đốm mủ ở amidan nuôi cấy tìm thấy liên cầu họng.

Biến chứng viêm họng do liên cầu gồm các nhiễm khuẩn khác như viêm amidan, viêm xoang và viêm tai. Đặc biệt, bệnh có thể có biến chứng viêm cầu thận, thấp khớp. Thấp khớp có thể thấy các nốt viêm hình thành ở khớp, da và cơ.

Các nốt này cũng có thể hình thành ở cơ tim, nội mạc tim và đặc biệt là ở van tim, gây ra sẹo có thể cản trở dòng máu trong tim. Trong một số trường hợp, tổn thương này có thể dẫn tới suy tim.

Tú Liên - Theo Sức khỏe Nhi
Bình luận
Tin mới
Xem thêm