Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

VACCINE “BÌNH ĐẲNG GIỚI”

Bộ Y tế mở rộng chỉ định tiêm vaccine Gardasil 9 ngừa HPV cho người 27-45 tuổi, áp dụng từ ngày 10/5.

Đó chính là vaccine thế hệ mới Gardasil 9, mở rộng hơn cả đối tượng và phạm vi phòng bệnh: (1) sử dụng cho cả  nam và nữ giới trong độ tuổi 9 – 45 tuổi  (2) bảo vệ khỏi 9 type virus HPV phổ biến 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 gây bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, mụn cóc sinh dục, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản…, với hiệu quả bảo vệ lên đến trên 90%.

Trước đó, vaccine Gardasil 4 bảo vệ khỏi 4 type virus HPV phổ biến: 6,11,16,18 phòng bệnh ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV, chỉ định tiêm cho trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi.

Cả 2 loại vaccine Gardasil được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Merck Sharp & Dohme (MSD), Mỹ.

NHỮNG NGƯỜI NÊN TIÊM VACCINE GARDASIL 9

Vaccine HPV Gardasil 9 và được coi là một biện pháp chủ động, hiệu quả để bảo vệ khỏi 9 type virus HPV có thể dẫn đến các bệnh ung thư và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Một số đối tượng dưới đây nên xem xét việc tiêm vaccine Gardasil 9:

 

Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi: Vaccine Gardasil 9 được khuyến cáo cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, giúp bảo vệ khỏi các chủng virus HPV có thể gây ra các bệnh như ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn và các vùng sinh dục khác.

 

Nam giới từ 9 đến 26 tuổi: Gardasil 9 cũng được khuyến cáo cho nam giới trong độ tuổi tương tự; giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giảm nguy cơ mắc HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà.

 

Nam giới – Nữ giới từ 27 đến 45 tuổi:  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế phê duyệt mở rộng chỉ định tiêm vaccine Gardasil 9 ngừa HPV cho người 27-45 tuổi, áp dụng từ ngày 10/5/2024, thay vì giới hạn 9-26 tuổi như trước đây và  không bắt buộc phải có sự tham vấn y khoa.

Việc mở rộng chỉ định này được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành và nguyên liệu làm thuốc đối với vaccine, sinh phẩm xem xét, đánh giá. Hội đồng kết luận, với người 9-45 tuổi, vaccine giúp phòng ngừa ung thư tại các vị trí: cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản, mụn cóc sinh dục. Riêng nam giới, vaccine còn giúp phòng tổn thương bộ phận sinh dục ngoài.

 

Nhóm có nguy cơ cao: khuyến khích tiêm vaccine Gardasil 9 cho những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, như: người có nhiều bạn tình, người có hệ thống miễn dịch suy giảm hoặc đang điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Vaccine Gardasil 9 cũng có thể được xem xét cho những người đã từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc đã có tiền sử mắc ung thư đường sinh dục.

 

 

LỊCH TIÊM CHỦNG

 Vaccine Gardasil 9 được chỉ định tiêm chủng cho cả nam giới và nữ giới, từ 9 đến 45 tuổi.

 1. Người từ tròn 9 tuổi đến dưới 15 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên: áp dụng 1 trong 2 lịch tiêm sau:
 • Phác đồ 2 mũi:
  • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi
  • Mũi 2: cách mũi 1 từ 6-12 tháng.
  • Nếu mũi 2 tiêm cách mũi 1 dưới 5 tháng, cần tiêm mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.
 • Phác đồ 3 mũi (0-2-6):
  • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi
  • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng
  • Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng

Đọc thêm bài viết: Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

 1. Người từ tròn 15 tuổi đến 45 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên: áp dụng 1 trong 2 lịch tiêm sau:
 • Phác đồ 3 mũi (0-2-6):
  • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi
  • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng
  • Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng.
 • Phác đồ tiêm nhanh:
 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi.
 • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng
 • Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.

Trên 26 tuổi có tiêm được vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung không?

CHỐNG CHỈ ĐỊNH TIÊM VACCINE GARDASIL 9

 • Người quá mẫn với các hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của vaccine được liệt kê trong phần “Thành phần”.
 • Những người bị quá mẫn sau khi tiêm Gardasil 9 hoặc Gardasil trước đây không nên tiêm Gardasil 9.

CẦN THẬN TRỌNG KHI TIÊM VACCINE GARDASIL 9

Hoãn tiêm chủng ở những người đang bị sốt nặng cấp tính. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng nhẹ, như nhiễm trùng đường hô hấp trên nhẹ hoặc sốt mức độ nhẹ không chống chỉ định tiêm Gardasil 9.

Thận trọng với những người bị giảm tiểu cầu hoặc có bất kỳ rối loạn đông máu nào vì chảy máu có thể xảy ra sau khi tiêm bắp ở những người này.

Vaccine chỉ dùng để dự phòng, không có tác dụng điều trị. Do đó,  Gardasil 9 không chỉ định để điều trị ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn, tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn hoặc mụn cóc sinh dục mức độ cao…. Đồng thời, Gardasil 9 không ngăn ngừa các tổn thương do 9 type HPV này ở những người bị nhiễm type này trước thời điểm tiêm chủng.

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
 • 29/05/2024

  Chứng đau nửa đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ ở người trẻ

  Nghiên cứu mới cho thấy thế hệ Millennials (Gen Y - nhóm sinh từ năm 1981 - 1996) và Gen Z ( nhóm sinh từ 1997 - 2012) có nguy cơ đột quỵ cao hơn nếu thường xuyên bị đau nửa đầu.

 • 29/05/2024

  10 lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên của tình dục

  Hoạt động tình dục không chỉ mang lại cảm giác thỏa mãn, mà còn đóng góp đáng kể vào sức khỏe tổng thể. Bài viết dưới đây sẽ điểm qua 10 lợi ích đáng ngạc nhiên của một đời sống tình dục tích cực.

 • 29/05/2024

  14 CÁCH CHĂM SÓC TRẺ SƠ SINH MÙA HÈ TRỜI NẮNG NÓNG GIÚP BÉ DỄ CHỊU

  Nhiệt độ tăng cao trong những tháng hè có thể là thách thức trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Thời tiết nắng nóng có thể gây ra cảm giác khó chịu thậm chí là nguy cơ mắc các bệnh lý nhiễm trùng liên quan đến thời tiết. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bậc cha mẹ, người chăm sóc các cách chăm sóc trẻ sơ sinh mùa hè để giữ cho bé luôn thoải mái, khỏe mạnh trong mùa nắng nóng.

 • 29/05/2024

  Nước chanh giúp làm mát và tăng cường sức khoẻ trong mùa Hè

  Với hương vị tươi mát và nhiều lợi ích sức khỏe, chanh là loại quả được sử dụng phổ biến trong mùa Hè. Tìm hiểu nguồn dinh dưỡng dồi dào của chanh cũng như cách kết hợp chanh vào chế độ ăn uống của bạn

 • 28/05/2024

  VAI TRÒ CỦA MÙA HÈ TRONG SỰ PHÁT TRIỂN KHỎE MẠNH CỦA TRẺ.

  Chơi hè không lúc nào là cũ với trẻ con, thậm chí nó có thể được xem là khoảng thời gian ý nghĩa nhất trong năm cho sự phát triển khỏe mạnh và năng động của trẻ. Gần đây Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc Gia Hoa Kỳ đã đưa ra các bằng chứng nhấn mạnh về vai trò của mùa hè trong sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Thật không may, mùa hè năm nay các con có thể bị “đánh cắp” khỏi các buổi tắm biển, các trò chơi vận động ngoài trời… mà phải thu mình vào chiếc hộp nhỏ xíu với đầy rẫy các cám dỗ của màn hình điện tử. Nhưng dù hoàn cảnh có như thế nào đi nữa chúng ta cũng không để mùa hè của trẻ bị “đánh cắp”

 • 28/05/2024

  Triệu chứng run trong bệnh Parkinson

  Run là một triệu chứng quan trọng của bệnh Parkinson, cứ 10 người mắc bệnh thì 8 người bị rối loạn vận động này. Triệu chứng run rẩy có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh, tuy nhiên một số biện pháp điều trị có thể giúp giảm bớt gánh nặng bệnh tật của bệnh.

 • 28/05/2024

  Đến trường trẻ tăng chiều cao, nghỉ hè trẻ nhanh tăng cân

  Tăng chiều cao là một phần quan trọng trong sự phát triển chung của trẻ. Trung bình mỗi năm, trẻ sẽ tăng khoảng 10-16 cm. Đáng chú ý là giai đoạn "mau lớn" này được ghi nhận nhiều nhất trong những tháng đi học. Vậy cha mẹ có thể làm gì để tối ưu hóa quãng thời gian phát triển này?

 • 28/05/2024

  Bí quyết tăng đề kháng cho bé để tránh các bệnh truyền nhiễm trong mùa hè

  Thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo mưa bất thường vào mùa hè là cơ hội cho các loại virus, vi trùng sinh sôi phát triển, gây ra các bệnh dịch, đặc biệt là các bệnh lây lan qua đường hô hấp, ăn uống và tiếp xúc…

Xem thêm