Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

VACCINE “BÌNH ĐẲNG GIỚI”

Bộ Y tế mở rộng chỉ định tiêm vaccine Gardasil 9 ngừa HPV cho người 27-45 tuổi, áp dụng từ ngày 10/5.

Đó chính là vaccine thế hệ mới Gardasil 9, mở rộng hơn cả đối tượng và phạm vi phòng bệnh: (1) sử dụng cho cả  nam và nữ giới trong độ tuổi 9 – 45 tuổi  (2) bảo vệ khỏi 9 type virus HPV phổ biến 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 gây bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư âm hộ, ung thư âm đạo, ung thư hậu môn, ung thư hầu họng, mụn cóc sinh dục, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản…, với hiệu quả bảo vệ lên đến trên 90%.

Trước đó, vaccine Gardasil 4 bảo vệ khỏi 4 type virus HPV phổ biến: 6,11,16,18 phòng bệnh ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, các tổn thương tiền ung thư và loạn sản, mụn cóc sinh dục và bệnh lý do nhiễm virus HPV, chỉ định tiêm cho trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 9-26 tuổi.

Cả 2 loại vaccine Gardasil được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn Merck Sharp & Dohme (MSD), Mỹ.

NHỮNG NGƯỜI NÊN TIÊM VACCINE GARDASIL 9

Vaccine HPV Gardasil 9 và được coi là một biện pháp chủ động, hiệu quả để bảo vệ khỏi 9 type virus HPV có thể dẫn đến các bệnh ung thư và các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Một số đối tượng dưới đây nên xem xét việc tiêm vaccine Gardasil 9:

 

Nữ giới từ 9 đến 26 tuổi: Vaccine Gardasil 9 được khuyến cáo cho phụ nữ từ 9 đến 26 tuổi, giúp bảo vệ khỏi các chủng virus HPV có thể gây ra các bệnh như ung thư cổ tử cung, âm đạo, hậu môn và các vùng sinh dục khác.

 

Nam giới từ 9 đến 26 tuổi: Gardasil 9 cũng được khuyến cáo cho nam giới trong độ tuổi tương tự; giúp bảo vệ khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giảm nguy cơ mắc HPV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà.

 

Nam giới – Nữ giới từ 27 đến 45 tuổi:  Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế phê duyệt mở rộng chỉ định tiêm vaccine Gardasil 9 ngừa HPV cho người 27-45 tuổi, áp dụng từ ngày 10/5/2024, thay vì giới hạn 9-26 tuổi như trước đây và  không bắt buộc phải có sự tham vấn y khoa.

Việc mở rộng chỉ định này được Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành và nguyên liệu làm thuốc đối với vaccine, sinh phẩm xem xét, đánh giá. Hội đồng kết luận, với người 9-45 tuổi, vaccine giúp phòng ngừa ung thư tại các vị trí: cổ tử cung, âm hộ, âm đạo, hậu môn, các tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản, mụn cóc sinh dục. Riêng nam giới, vaccine còn giúp phòng tổn thương bộ phận sinh dục ngoài.

 

Nhóm có nguy cơ cao: khuyến khích tiêm vaccine Gardasil 9 cho những người thuộc nhóm có nguy cơ cao, như: người có nhiều bạn tình, người có hệ thống miễn dịch suy giảm hoặc đang điều trị các bệnh lý liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Vaccine Gardasil 9 cũng có thể được xem xét cho những người đã từng mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc đã có tiền sử mắc ung thư đường sinh dục.

 

 

LỊCH TIÊM CHỦNG

 Vaccine Gardasil 9 được chỉ định tiêm chủng cho cả nam giới và nữ giới, từ 9 đến 45 tuổi.

 1. Người từ tròn 9 tuổi đến dưới 15 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên: áp dụng 1 trong 2 lịch tiêm sau:
 • Phác đồ 2 mũi:
  • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi
  • Mũi 2: cách mũi 1 từ 6-12 tháng.
  • Nếu mũi 2 tiêm cách mũi 1 dưới 5 tháng, cần tiêm mũi 3 cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.
 • Phác đồ 3 mũi (0-2-6):
  • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi
  • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng
  • Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng

Đọc thêm bài viết: Ung thư cổ tử cung tế bào nhỏ

 1. Người từ tròn 15 tuổi đến 45 tuổi tại thời điểm tiêm lần đầu tiên: áp dụng 1 trong 2 lịch tiêm sau:
 • Phác đồ 3 mũi (0-2-6):
  • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi
  • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 2 tháng
  • Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 4 tháng.
 • Phác đồ tiêm nhanh:
 • Mũi 1: lần tiêm đầu tiên trong độ tuổi.
 • Mũi 2: cách mũi 1 ít nhất 1 tháng
 • Mũi 3: cách mũi 2 ít nhất 3 tháng.

Trên 26 tuổi có tiêm được vaccine HPV phòng ung thư cổ tử cung không?

CHỐNG CHỈ ĐỊNH TIÊM VACCINE GARDASIL 9

 • Người quá mẫn với các hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào của vaccine được liệt kê trong phần “Thành phần”.
 • Những người bị quá mẫn sau khi tiêm Gardasil 9 hoặc Gardasil trước đây không nên tiêm Gardasil 9.

CẦN THẬN TRỌNG KHI TIÊM VACCINE GARDASIL 9

Hoãn tiêm chủng ở những người đang bị sốt nặng cấp tính. Tuy nhiên, tình trạng nhiễm trùng nhẹ, như nhiễm trùng đường hô hấp trên nhẹ hoặc sốt mức độ nhẹ không chống chỉ định tiêm Gardasil 9.

Thận trọng với những người bị giảm tiểu cầu hoặc có bất kỳ rối loạn đông máu nào vì chảy máu có thể xảy ra sau khi tiêm bắp ở những người này.

Vaccine chỉ dùng để dự phòng, không có tác dụng điều trị. Do đó,  Gardasil 9 không chỉ định để điều trị ung thư cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn, tổn thương tiền ung thư hoặc loạn sản cổ tử cung, âm hộ, âm đạo và hậu môn hoặc mụn cóc sinh dục mức độ cao…. Đồng thời, Gardasil 9 không ngăn ngừa các tổn thương do 9 type HPV này ở những người bị nhiễm type này trước thời điểm tiêm chủng.

Ths.Bs. Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam -
Bình luận
Tin mới
 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

 • 23/05/2024

  GIẤC NGỦ CỦA TRẺ TRONG MÙA THI CỬ

  Giấc ngủ rất quan trọng với sức khỏe. Chúng ta cùng tìm hiểu về giấc ngủ của trẻ, cũng như giữ cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi trong giai đoạn ôn thi bận rộn, bài vở nhiều như hiện nay.

 • 23/05/2024

  Ăn mặn hại "tứ bề"

  Điều tra khẩu phần ăn của Viện Dinh dưỡng cho thấy, lượng muối sử dụng trung bình một ngày của người Việt Nam lên đến 14-18g, gấp 2-3 lần nhu cầu khuyến cáo. Thế nhưng, chưa phải ai cũng ý thức được ăn mặn hại thế nào.

 • 22/05/2024

  Mùa hè cho trẻ uống gì cho mát

  Mùa hè nóng bức, cơ thể trẻ dễ mất nước, có thể làm xuất hiện các tình trạng: nóng trong, táo báo, mẩn ngứa… Vậy mùa hè cho trẻ uống gì cho mát? Cha mẹ đừng bỏ qua những loại thực phẩm NanoFrance sắp bật mí dưới đây!

 • 22/05/2024

  Làm sao để trẻ bú mẹ bổ sung canxi an toàn và hiệu quả

  Canxi đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển cả thể chất và trí tuệ của trẻ, đặc biệt trẻ đang trong giai đoạn bú mẹ. Vậy làm sao để trẻ bổ sung canxi qua nguồn sữa mẹ an toàn và hiệu quả?

 • 22/05/2024

  Những điều cần biết về nong mạch

  Nong mạch là một thủ tục phẫu thuật được thực hiện phổ biến trong y khoa và đặc biệt hữu ích với những người bị xơ vữa động mạch hoặc bệnh mạch vành.

 • 22/05/2024

  6 điều quan trọng cần biết khi dùng thực phẩm bổ sung

  Trên thế giới, xu hướng sử dụng thực phẩm bổ sung ngày càng tăng, trong đó có Việt Nam do tâm lý loại thực phẩm này có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm bổ sung chỉ thực sự có lợi khi được dùng đúng cách.

Xem thêm