Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ưu nhược điểm của việc cắt bỏ tử cung điều trị lạc nội mạc tử cung

Một trong số những biện pháp điều trị lạc nội mạc tử cung đó là cắt bỏ tử cung, có thể đi kèm với cắt bỏ buồng trứng hoặc không. Đây là phương pháp phẫu thuật chủ yếu có hiệu quả lâu dài, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là điều trị được hoàn toàn vấn đề.

Trong bệnh lạc nội mạc tử cung, các mô giống với lớp niêm mạc tử cung sẽ phát triển ở phía bên ngoài tử cung. Những mô này có thể phát triển ở buồng trứng, ruột hoặc bất cứ vị trí nào trong khoang chậu và gây đau đớn. Thay đổi hormone có thể sẽ gây viêm tới những mô này, khiến các mô dày lên và gây đau đớn hơn. Một trong số những biện pháp điều trị lạc nội mạc tử cung đó là cắt bỏ tử cung, có thể đi kèm với cắt bỏ buồng trứng hoặc không. Đây là phương pháp phẫu thuật chủ yếu có hiệu quả lâu dài, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là điều trị được hoàn toàn vấn đề.

Các dạng cắt bỏ tử cung

Cắt bỏ tử cung có thể được thực hiện thông qua phẫu thuật qua bụng, phẫu thuật nôi soi hoặc phẫu thuật thông qua âm đạo. Có 3 loại phẫu thuật chính:

 • Cắt bỏ một phần: trong loại này, tử cung sẽ được cắt bỏ, nhưng phần cổ tử cung sẽ được giữ lại
 • Cắt bỏ hoàn thoàn: toàn bộ tử cung, bao gồm cả cổ tử cung cũng bị cắt bỏ
 • Cắt bỏ tử cung và vòi trứng: tử cung cùng với một hoặc thậm chí cả 2 bên vòi trứng cũng sẽ bị cắt bỏ.

Theo nghiên cứu năm 2014, tại Mỹ, có hơn 100.000 ca cắt bỏ tử cung diễn ra mỗi năm do được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung. Khoảng 12% số phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung sẽ cần phải cắt bỏ.

Lợi ích

Với những người bị lạc nội mạc tử cung, việc cắt bỏ tử cung sẽ đem lại một số lợi ích, bao gồm:

 • Thuyên giảm triệu chứng
 • Không có chu kỳ kinh nguyệt và các cơn đau đi kèm
 • Không còn phải lo lắng về việc mang thai

Nếu bạn muốn cắt bỏ tử cung, hãy trao đổi với bác sĩ. Bác sĩ có thể trả lời cho bạn một số câu hỏi cụ thể về từng trường hợp và có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề mà bạn đang còn lo ngại. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn mắc phải các bệnh mạn tính khác.

 

Nguy cơ đi kèm

Cũng giống như các thủ thuật y khoa khác, cắt bỏ tử cung cũng sẽ đi kèm với các nguy cơ. Nguy cơ sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào từng người, từng trường hợp và từng tình trạng sức khoẻ cụ thể.

Một số nguy cơ lâu dài có thể bao gồm:

 • Nếu buồng trứng bị cắt bỏ, bạn sẽ mãn kinh sớm, từ đó đẫn đến khô rát âm đạo, giảm ham muốn, đau khi quan hệ
 • Sa trễ các cơ quan
 • Không thể mang thai
 • Vẫn có nguy cơ tái phát lạc nội mạc tử cung.

Hãy trao đổi thật cẩn trọng với bác sĩ về nguy cơ đi kèm việc phẫu thuật. Bác sĩ có thể sẽ cho bạn một số lời khuyên cá nhân có ích.

Cắt bỏ tử cung có giúp điều trị khỏi không?

Cắt bỏ tử cung sẽ giúp làm giảm các triệu chứng lạc nội mạc tử cung ở nhiều người, nhưng bệnh vẫn có thể sẽ tái phát sau phẫu thuật và triệu chứng có thể sẽ vẫn tồn tại.

Phẫu thuật không giúp điều trị khỏi tình trạng lạc nội mạc tử cung. Tất cả phần mô thừa cần được loại bỏ, cùng với tử cung. Nếu không loại bỏ hết được phần mô thừa, chúng sẽ tiếp tục phát triển.

Các biện pháp điều trị khác

Mặc dù không có phương pháp nào điều trị khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung, nhưng có rất nhiều biện pháp điều trị phù hợp. Do lạc nội mạc tử cung sẽ gây đau đớn, nên nhiều người sẽ muốn giảm triệu chứng càng sớm càng tốt. Mỗi người sẽ có đáp ứng khác nhau với các phương pháp điều trị, do vậy, bác sĩ có thể sẽ thử nhiều biện pháp khác trước khi đi tới quyết định phẫu thuật. Các phương pháp điều trị khác bao gồm:

 • Sử dụng thuốc giảm đau
 • Trị liệu bằng hormone
 • Sử dụng biện pháp tránh thai có chứa hormone
 • Hormone giải phóng gonadotropin, hoặc GnRH, chất chủ vận và chất đối kháng
 • Sử dụng hormone tổng hợp
 • Phẫu thuật bảo tồn

Bóc tách cũng là một lựa chọn điều trị. Đây là một thủ thuật nội soi làm phá huỷ các mô nội mạc tử cung thừa và sẹo để giúp làm giảm các triệu chứng và giảm đau. Ngoài ra, có thể cắt bớt các mô nội mạc tử cung và sẹo bằng phẫu thuật nội soi hoặc phẫu thuật mở.

Khi nào cần trao đổi với chuyên gia?

Nếu tình trạng lạc nội mạc tử cung thường xuyên gây đau đớn và cản trở công việc hàng ngày, hãy trao đổi với bác sĩ để được cung cấp đầy đủ các lựa chọn điều trị và ưu nhược điểm của từng phương pháp.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ

Bình luận
Tin mới
Xem thêm