Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ

Nội mạc tử cung là lớp niêm mạc lót bên trong tử cung. Lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra hàng tháng, trong chu kì kinh nguyệt và được tái tạo lại sau đó. Những mô này đóng vai trò quan trọng đối với chức năng sinh sản của người phụ nữ nhưng sẽ gây ra nhiều vấn đề nếu phát triển bên ngoài tử cung.

Lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ

Những phụ nữ có nội mạc tử cung phát triển ở những vị trí khác trên cơ thể (ví dụ như âm đạo, cổ tử cung, ruột, bàng quang...) được gọi là lạc nội mạc tử cung.

Hiếm gặp hơn, lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra ở vị trí vết mổ của những phụ nữ sinh mổ, đó gọi là lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ.

Triệu chứng

Triệu chứng thường gặp nhất của lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ là sự xuất hiện khối sưng ở vị trí sẹo mổ với nhiều kích thước khác nhau và thường gây đau. Do những mô này cũng có tính chất chảy máu theo chu kì nên có thể gây kích thích tại các cơ quan mà nó lạc đến, dẫn đến viêm và chảy máu.

Một số phụ nữ nhận thấy khối sưng có màu sắc nhợt nhạt, bạc màu, thậm chí có thể bị chảy máu. Điều này rất khó hiểu. Họ có thể nghĩ rằng vết mổ lâu lành hoặc những mô sẹo phát triển quá mức. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không xuất hiện bất kì triệu chứng nào khác ngoài một khối lồi lên ở vị trí vết mổ.

Nội mạc tử cung sẽ chảy máu theo chu kì kinh nguyệt. Vì vậy, những phụ nữ bị lạc nộ i mạc tử cung sau mổ đẻ có thể chú ý thấy vị trí vết mổ chảy máu nhiều hơn khi có kinh nguyệt. Nhưng không phải tất cả các trường hợp đều xuất hiện chảy máu liên quan đến chu kì kinh. Ở những phụ nữ cho con bú thì họ có thể không có kinh nguyệt trong một thời gian nhưng vẫn xuất hiện chảy máu tại vết mổ.

Những nguyên nhân khác cũng có thể khiến bạn có khối sưng ở vết mổ như:

 • Áp-xe
 • Thoát vị vết mổ
 • Khối u mô mềm
 • U hạt ở vết khâu

Nhưng triệu chứng quan trọng để bác sĩ có thể nghi ngờ bạn bị lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ đó là xuất hiện khối đau, chảy máu ở vị trí mổ đẻ.

Phân loại

Lạc nội mạc tử cung được chia làm 2 loại: tiên phát và thứ phát. Lạc nội mạc tử cung nguyên phát không xác định được nguyên nhân trong khi đó lạc nội mạc tử cung thứ phát có nguyên nhân rõ ràng. Và lạc nội mạc sau mổ để là loại lạc nội mạc thứ phát.

Đôi khi, sau phẫu thuật tử cung (như mổ lấy thai hoặc phẫu thuật cắt tử cung), một số tế bào nội mạc có thể rơi vào vết mổ. Ở đây, chúng sẽ phát triển và nhân lên, gây ra triệu chứng của lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ.

Tỉ lệ lạc nội mạc sau mổ đẻ

Có khoảng 0,03 đến 1,7% phụ nữ xuất hiện lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ. Bởi vì tình trạng này khá hiếm gặp nên các bác sỹ thường không đưa ra chẩn đoán ngay lập tức. Bác sỹ có thể cần làm thêm một vài xét nghiệm nếu nghi ngờ bạn bị lạc nội mạc. Đôi khi bạn có thể được phẫu thuật để cắt bỏ khối sưng ở vị trí vết mổ trước khi nó được chẩn đoán là lạc nội mạc.

Rất hiếm khi bạn xuất hiện cả 2 loại lạc nội mạc tiên phát và thứ phát sau mổ đẻ.

Chẩn đoán

Phương pháp đáng tin cậy nhất để chẩn đoán lạc nội mạc tử cung sau mổ đẻ là lấy mẫu bệnh phẩm ở vị trí đó và làm xét nghiệm giải phẫu bệnh (quan sát cấu trúc mô học của bệnh phẫu bằng kính hiển vi).

Các bác sĩ thường loại trừ các nguyên nhân khác trước khi nghĩ đến lạc nội mạc, vì vậy, bạn có thể được làm các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ.

Điều trị

Phương pháp điều trị sẽ tùy thuộc vào triệu chứng của bạn. Nếu các triệu chứng của bạn ở mức độ nhẹ và khu vực lạc nội mạc có diện tích nhỏ, bạn có thể chỉ cần điều trị bằng các thuốc giảm đau như ibuprofen.

Nếu bạn bị lạc nội mạc tiên phát, các bác sĩ thường điều trị bằng thuốc tránh thai để điều hòa các hóc-môn gây chảy máu.

Khi nào bạn cần phẫu thuật?

Nếu điều trị bằng thuốc thất bại, bác sỹ có thể khuyên bạn phẫu thuật để cắt bỏ một phần nhỏ xung quang vết mổ, nơi lạc nội mạc phát triển. Tỉ lệ lạc nội mạc tái phát sau phẫu thuật là rất nhỏ, khoảng 4,3%.

Khi bạn bước vào thời kì mãn kinh, các triệu chứng có thể sẽ biến mất do lượng estrogen tụt giảm. Đây chính là lí do tại sao lạc nội mạc tử cung không gặp ở các phụ nữ đã mãn kinh.

Tiên lượng

Nếu bạn bị đau ở vết mổ sau khi mổ đẻ, đặc biệt là nếu các triệu chứng này tệ hơn khi bạn đến chu kì kinh nguyệt, bạn nên đến gặp bác sỹ để được chẩn đoán nguyên nhân.

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở một số phụ nữ. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp lạc nội mạc tử cung thường là lạc nội mạc tiên phát. Bạn cũng sẽ có nguy cơ cao bị lạc nội mạc tử cung nếu mổ đẻ ở lần tiếp theo. Vì vậy, bạn nên đến gặp bác sỹ để có kế hoạch làm giảm nguy cơ phát triển bệnh khi mổ đẻ.
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Triệu chứng thường gặp của lạc nội mạc tử cung
Ths.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp từ Healthline
Bình luận
Tin mới
 • 21/05/2018

  Biến chứng ít gặp nhưng nghiêm trọng của chạy thận nhân tạo

  Mặc dù ít gặp nhưng chạy thận nhân tạo có thể gặp một số tai biến nguy hiểm, bao gồm hội chứng mất cân bằng, phản ứng dị ứng, rối loạn nhịp tim, chèn ép tim, xuất huyết nội sọ, co giật, tán huyết và thuyên tắc khí.

 • 21/05/2018

  5 nguyên nhân gây đau phần lưng trên không dễ dàng khắc phục

  Xử lí các vấn đề gây đau phần lưng trên và cổ thường được giải thích một cách đơn giản bằng sự thay đổi lối sống.

 • 21/05/2018

  Mẹo giữ cho trang phục đẹp lâu

  Bạn rất thích những bộ trang phục đẹp mà mình đã "vất vả" mãi mới sắm về được, nhưng thật tiếc, những trang phục ấy không bền mãi như bạn mong muốn. Vậy phải làm thế nào để giữ quần áo lâu cũ và đẹp nhất có thể?

 • 21/05/2018

  Tác dụng của gel nha đam trong trị sẹo

  Gel nha đam (lô hội) được tách ra từ lá cây nha đam. Con người đã sử dụng nha đam để chữa các bệnh viêm nhiễm da, bỏng, vết thương nhỏ và các vấn đề về da khác từ hàng thế kỉ nay. Nhờ những thành phần có đặc tính nhẹ nhàng, giữ ẩm và chữa lành vết thương, gel nha đam có thể được dùng để bôi lên các vết sẹo và giúp da nhanh chóng mờ sẹo và cũng giúp làm giảm kích thích lên da.

 • 20/05/2018

  7 căn bệnh thường gặp ở phụ nữ hay bị bỏ quên

  Dưới đây là 7 bệnh thường gặp ở phụ nữ; các triệu chứng điển hình của chúng và các quy trình chẩn đoán cần thiết và điều trị hiệu quả.

 • 20/05/2018

  Những biện pháp điều trị bệnh đau lưng dưới

  Phần lưng dưới chống đỡ hầu như toàn bộ trọng lượng cơ thể của chúng ta, do đó nó dễ bị tổn thương. Đau lưng dưới tuy không đe dọa tính mạng người bệnh nhưng lại đem đến những cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

 • 20/05/2018

  Những lý do khiến bạn luôn bị tỉnh giấc vào ban đêm

  Đối với nhiều người, giấc ngủ có thể đến một cách dễ dàng, chỉ cần nhắm mắt đã bước vào trạng thái “ngủ say”. Nhưng một số người khác, cứ đêm đến lại trằn trọc, chẳng thể chợp mắt hoặc thường xuyên bị tỉnh giấc và không thể ngủ lại được. Tại sao lại như vậy?

 • 20/05/2018

  5 điều bạn cần biết về giảm cân

  Hãy bỏ qua các kế hoạch ăn kiêng khắc nghiệt và làm theo 5 quy tắc đơn giản sau để giảm cân trong năm 2018.

Xem thêm