Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trong y học hiện đại có quan niệm về thực phẩm nóng – lạnh hay không?

Y học cổ truyền có khái niệm về thực phẩm hàn – nhiệt (nóng – lạnh) và ăn uống phải phù hợp với cơ địa. Vậy trong y học hiện đại có tồn tại khái niệm tương tự hay không? Hãy tìm hiểu cùng Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Nếu như trong y học cổ truyền, thực phẩm gồm tứ tính là hàn, lương, ôn, nhiệt (lạnh, mát, ấm, nóng) thì trong y học hiện đại, thực phẩm cũng được chia thành 4 nhóm là nhóm cung cấp chất bột đường (carbohydrate), nhóm cung cấp chất đạm (protein), nhóm cung cấp chất béo (lipid) và nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất, cụ thể:

 • Nhóm thực phẩm cung cấp chất bột đường (carbohydrate): gạo, ngô, khoai, sắn, bún, phở, mì, miến….
 • Nhóm cung cấp chất đạm (protein): thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu….
 • Nhóm cung cấp chất béo (lipid): dầu, mỡ, các loại hạt (lạc, vừng..)
 • Nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất: trái cây, rau xanh, củ quả

Bản chất những thực phẩm có tính hàn trong y học cổ truyền là các thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) và giàu kali, canxi; thực phẩm có tính nhiệt là những thực phẩm nhiều đường, nhiều giàu mỡ, nhiều muối, nhiều năng lượng khi đi vào cơ thể chúng gây tăng đường huyết và tạo ra nhiều năng lượng, làm cơ thể có cảm giác nóng lên.

Trong y học hiện đại không có khái niệm rõ ràng về thực phẩm nóng – lạnh. Phần lớn thực phẩm khi đi vào cơ thể đều sẽ tạo ra năng lượng và sinh nhiệt lượng, tức là sẽ làm cơ thể nóng lên, tuỳ theo lượng năng lượng mà thực phẩm đó cung cấp là nhiều hay ít.

Cần lưu ý lựa chọn loại thực phẩm phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi, thể trạng…. Những người thừa cân béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, không nên ăn các thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ, gia vị, muối. Hoặc một số người bị dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định thì không nên ăn loại thực phẩm đó.

 

Chế độ dinh dưỡng cân bằng là chìa khoá cho sức khoẻ

Rõ ràng, có những điểm khác nhau về quan niệm thực phẩm nóng – lạnh giữa 2 nền y học cổ truyền và y học hiện đại. Tuy nhiên, mối liên quan giữa chế độ ăn uống và sức khoẻ là điều cả 2 nền y học đều đã công nhận. Cho dù có những quan niệm khác nhau, nhưng cả y học phương Đông và Phương  Tây đều đã cho  rằng, chìa khoá để có một cuộc sống khoẻ mạnh chính là một chế độ ăn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng. Để đạt được điều này, khi kết hợp thực phẩm, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:

 • Ăn đa dạng các loại thực phẩm
 • Đảm bảo ăn đủ thực phẩm tại 4 nhóm: bột đường (carbohydrate), đạm (protein), béo (lipid), vitamin và khoáng chất
 • Tăng cường ăn rau xanh, trái cây tươi
 • Uống nhiều nước
 • Tập luyện thể thao hàng ngày

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm nóng – lạnh theo quan điểm Đông y

TS.BS. Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Tổng hợp
Bình luận
Tin mới
 • 17/05/2021

  Nhân ngày Hội chứng Down: Một số phương pháp phát hiện bệnh trước khi sinh

  Hội chứng Down là một trong những bất thường hình thái do bất thường số lượng nhiễm sắc thể khá thường gặp.

 • 17/05/2021

  Khi đi sinh cần mang theo những gì?

  Những bà mẹ sắp sinh lần đầu có thể rất bỡ ngỡ, không biết cần chuẩn bị những gì trước khi đến bệnh viện. Ngay cả những người sinh lần 2, lần 3 có thể quên trước thiếu sau. Hộ sinh Huỳnh Thị Tuyết Sương đến từ Bệnh viện Từ Dũ sẽ hướng dẫn các mẹ bầu chuẩn bị những đồ dùng và giấy tờ sau.

 • 17/05/2021

  Cách điều trị bàng quang tăng hoạt quá mức vào ban đêm

  Nói một cách đơn giản, tiểu đêm là tình trạng đi tiểu nhiều vào ban đêm. Khiến người bệnh thường xuyên phải thức dậy vào nửa đêm để đi tiểu. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra tình trạng này, có thể gây khó khăn cho việc chẩn đoán.

 • 17/05/2021

  Bệnh lao: Triệu chứng nhận biết, điều trị và cách phòng ngừa

  Lao đã từng là một trong những căn bệnh giết người nhiều nhất thế giới. May mắn thay, thời kỳ đó đã qua. Nhưng nhân loại vẫn chưa loại bỏ được hoàn toàn căn bệnh này. Vậy làm thế nào để chúng ta phòng ngừa bệnh lao?

 • 17/05/2021

  Lời khuyên tập luyện cho người bệnh viêm khớp vảy nến

  Viêm khớp vảy nến gây đau khớp và có thể dẫn đến hạn chế khả năng vận động. Người bệnh cần tập thể dục để tăng sức mạnh và khả năng linh hoạt. Tuy nhiên, nếu không hiểu biết, tập luyện có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

 • 17/05/2021

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ

  Co giật do sốt ở trẻ nhỏ là một tình trạng có thể gặp phải ở bất cứ trẻ nhỏ nào, dù trẻ có phát triển khỏe mạnh bình thường và không hề có bất kỳ triệu chứng về thần kinh trước đây. Cơn co giật do sốt là một trong những điều khiến nhiều cha mẹ phụ huynh lo lắng. Hãy cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách dự phòng cũng như xử trí khi tình trạng này xảy ra.

 • 17/05/2021

  Cách tăng khả năng mang thai nhanh hơn

  Để tăng khả năng sinh sản, hãy đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh với các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

 • 17/05/2021

  Sỏi túi mật: triệu chứng, nguyên nhân và các phòng tránh

  Sỏi túi mật là một tình trạng phổ biến, gây ra những vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn đã hiểu rõ về nó hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu.

Xem thêm