Nếu như trong y học cổ truyền, thực phẩm gồm tứ tính là hàn, lương, ôn, nhiệt (lạnh, mát, ấm, nóng) thì trong y học hiện đại, thực phẩm cũng được chia thành 4 nhóm là nhóm cung cấp chất bột đường (carbohydrate), nhóm cung cấp chất đạm (protein), nhóm cung cấp chất béo (lipid) và nhóm cung cấp vitamin và khoáng chất, cụ thể:
Bản chất những thực phẩm có tính hàn trong y học cổ truyền là các thực phẩm chứa ít năng lượng (calo) và giàu kali, canxi; thực phẩm có tính nhiệt là những thực phẩm nhiều đường, nhiều giàu mỡ, nhiều muối, nhiều năng lượng khi đi vào cơ thể chúng gây tăng đường huyết và tạo ra nhiều năng lượng, làm cơ thể có cảm giác nóng lên.
Trong y học hiện đại không có khái niệm rõ ràng về thực phẩm nóng – lạnh. Phần lớn thực phẩm khi đi vào cơ thể đều sẽ tạo ra năng lượng và sinh nhiệt lượng, tức là sẽ làm cơ thể nóng lên, tuỳ theo lượng năng lượng mà thực phẩm đó cung cấp là nhiều hay ít.
Cần lưu ý lựa chọn loại thực phẩm phù hợp với tình trạng dinh dưỡng và nhu cầu dinh dưỡng theo độ tuổi, thể trạng…. Những người thừa cân béo phì, đái tháo đường, tăng huyết áp, không nên ăn các thực phẩm nhiều đường, nhiều dầu mỡ, gia vị, muối. Hoặc một số người bị dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định thì không nên ăn loại thực phẩm đó.
Chế độ dinh dưỡng cân bằng là chìa khoá cho sức khoẻ
Rõ ràng, có những điểm khác nhau về quan niệm thực phẩm nóng – lạnh giữa 2 nền y học cổ truyền và y học hiện đại. Tuy nhiên, mối liên quan giữa chế độ ăn uống và sức khoẻ là điều cả 2 nền y học đều đã công nhận. Cho dù có những quan niệm khác nhau, nhưng cả y học phương Đông và Phương Tây đều đã cho rằng, chìa khoá để có một cuộc sống khoẻ mạnh chính là một chế độ ăn đa dạng, cân bằng dinh dưỡng. Để đạt được điều này, khi kết hợp thực phẩm, cần tuân thủ một số nguyên tắc sau:
Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thực phẩm nóng – lạnh theo quan điểm Đông y
Khi nhiệt độ thời tiết giảm dần cũng là lúc cơ thể dễ mắc cảm lạnh. Vậy ngoài uống thuốc, cần ăn gì để cải thiện tình trạng này?
Thời điểm chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu cho thấy, ăn đúng thời điểm sẽ có lợi cho sức khỏe và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Vitamin D3 và K2 là hai loại vitamin quan trọng, thường được nhắc đến cùng nhau trong việc hỗ trợ sức khỏe xương, đặc biệt ở trẻ em. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hiểu lầm xoay quanh bộ đôi vi chất này.
Một số trẻ em gặp phải các cơn nín thở và khiến phụ huynh hoặc người chăm sóc trẻ lo lắng. Vậy cơn nín thở là gì, nó có nguy hiểm không và làm thế nào khi con bạn gặp phải cơn nín thở. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Việc ngủ đủ 7 đến 9 tiếng mỗi đêm giúp hỗ trợ não bộ, tim mạch, hệ miễn dịch, làn da khỏe mạnh... Và tư thế bạn ngủ cũng rất quan trọng. Vậy đâu là tư thế ngủ tốt nhất và tệ nhất cho sức khỏe?
Vitamin D3 và vitamin K2 được coi là cặp đôi kết vitamin có tác dụng hiệp đồng tốt nhất trong số các cặp đôi vitamin. Vitamin D3 và vitamin K2 cùng nhau giúp vận chuyển canxi tới đúng vị trí trong cơ thể, từ đó hỗ trợ sức khỏe xương và sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên gần đây xuất hiện những hiểu lầm về bộ đôi vitamin này, vậy như thế nào là hiểu đúng? Hãy cùng tìm hiểu trong bộ infographic này.
Hàng năm, Ngày Đái tháo đường Thế giới được tổ chức vào ngày 14/11, là dịp để chúng ta cùng nhau nâng cao nhận thức về căn bệnh mạn tính này.
Trong suốt 30 năm qua, tỷ lệ ung thư đại tràng nói chung tại Mỹ đã giảm đều đặn. Tuy nhiên, một xu hướng đáng lo ngại đã xuất hiện là tỷ lệ ung thư đại tràng ở người trưởng thành trẻ tuổi đã tăng mạnh trong cùng khoảng thời gian này mà không có nguyên nhân rõ rang.