Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Balo gây đau lưng? Hãy học cách hạn chế đau lưng do đeo balo nặng

Đau lưng là một trong những triệu chứng thường gặp nhất trên thế giới. Ai trong cuộc đời cũng sẽ bị đau lưng không trên dưới chục lần. Chỉ tính riêng tại Mỹ năm 2016, có 26.4% người trưởng thành than phiền về việc đau lưng. Có nhiều nguyên nhân gây ra việc đau lưng, nhưng thường người ta sẽ để ý thấy đeo ba lô là nguyên nhân hay gặp nhất gây đau lưng ở cả người lớn và trẻ em.

Nói chung, balo có thể mang rất nhiều đồ, mang được đồ nặng nhẹ khác nhau từ sách vở, quần áo, laptop, chai nước, đồ ăn. Balo có thể mang đồ nặng tới mức bạn không thể hình dung tại sao mình có thể mang được chúng trên vai hàng ngày. Việc đeo balo nặng như vậy từ bé tới lớn có thể ảnh hưởng đến lưng và nhất lưng dưới, Balo nặng là nguyên nhân gây  ây tư thế xấu, phân bố cơ sẽ bị lệch và gây ra áp lực đến cổ, vai, cột sống và các cơ lưng.

Nguy cơ của việc đeo ba lô năng ở trẻ em

Mang balo nặng hàng ngày khi còn nhỏ có thể ảnh hưởng đến cột sống và lưng nhiều hơn bạn nghĩ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có thể đeo được một chiếc balo nặng bằng 30-40% trọng lượng cơ thể trẻ. Phần lớn các nghiên cứu khuyến nghị rằng trẻ em chỉ nên mang một chiếc balo nặng từ 10-15% trọng lượng cơ thể trẻ. Việc đeo balo nặng có thể tác động một lực khác mạnh nên các đĩa đốt sống của trẻ dẫn đến việc khó chịu cũng như đau lưng từ khi còn bé đến lớn.

Một nghiên cứu khác cũng thấy rằng, trọng lượng của balo có thể gây suy giảm ở vùng thắt lưng cột sống, dẫn đến các bệnh lý ở lưng và tư thế xấu khi ở tuổi trưởng thành. Trẻ em cũng luôn biến đổi tư thế khi mang balo nặng. Điều đó sẽ dẫn tới việc lưng của trẻ luôn ở trong trạng thái không thoải mái. Nhìn chung trẻ em không nên đeo một chiếc balo nặng quá 10% cân nặng của trẻ.

Balo nặng ở người lớn

Trẻ em không phải là đối tượng duy nhất bị đau lưng khi đeo balo nặng. Những bạn trẻ vị thành niên hoặc sinh viên cũng luôn trong tình trạng mang balo nặng thường xuyên và thời gian đeo cũng lâu hơn trẻ nhỏ.

Mang balo đạp xe đi học, đi bộ trong suốt khuôn viên trường, tới lớp, tới thư viện,… sinh viên và học sinh là những người mang balo cả ngày. Không chỉ thể, cũng rất nhiều người lớn mang balo nặng cả ngày để mang đồ đi làm việc, đi tập thể dục,…

Dấu hiệu của việc đeo balo quá nặng

Nếu bạn thấy balo của mình sao hôm nay nặng thế, thì thật sự chúng còn nặng hơn bạn nghĩ nhiều. Một số dấu hiệu gợi ý cho việc đeo balo quá nặng:

  • Đeo balo nặng đến nối bạn chỉ muốn bỏ ra
  • Thấy lực nặng tác động đến cổ và vai
  • Đai đeo của bali để lại vết hằn trên cổ và vai
  • Thấy tê mỏi ở vai
  • Thay đổi tư thế liên tục khi mang balo

Mọi người có thể để ý đến tư thế đeo balo của mình khi đi ngang qua một chiếc gương hoặc của kính phản chiếu. Nếu thấy mình đang có vẻ bị gù vai hoặc vai trông có vẻ tròn khi nhìn từ một phía khi đeo balo thì nhất định là việc đeo balo nặng đã gây ra tư thế không đẹp đó. Và chắc chắn khi xuất hiện những tư thế xấu này thì việc đau cổ, vai , gáy, lưng sẽ diễn ra thường xuyên hơn.

 

Ảnh hưởng của đeo balo nặng đến người lớn

Người lớn thường thấy đau lưng hơn và vấn đề này cũng đi cùng với tuổi tác. Do vậy, việc đeo balo nặng không chỉ càng ngày càng tệ mà còn càng ngày càng đau hơn. Đeo balo nặng có thể ảnh hưởng tiêu cực đế các mô mềm ở vai và tác động đến dây thần kinh. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đeo balo nặng có thể ảnh hưởng tới dây thần kinh theo nhiều cấp độ từ nhẹ tới nặng. Có thể bạn chỉ bị tê tê nhẹ nhưng dẫn rồi bạn sẽ tiến tới cấp độ sự đáp ứng của cơ với tín hiệu từ não sẽ bị hạn chế. Rồi một ngày nào đó bạn sẽ thấy: ôi tay mình yếu thế!!!

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mang balo nặng tác động đến nội tạng và mô ở sâu trong cơ thể, phá hủy hệ cơ xương khớp và dây chằng. Những ảnh hưởng này sẽ càng sâu sắc hơn nếu như bạn đeo balo và đi lại. Khi đeo balo nặng và di chuyển liên tục thì cơ thể buộc phải bù trừ lực bằng một cách nào đó. Sự bù trừ này có thể xảy ra ở lưng, hông và lâu dần những vùng này sẽ không hoạt động được hiệu quả và dẫn đến suy giảm chức năng.

Làm thế nào để giảm được nguy cơ đau lưng khi đeo balo nặng???

  • Luôn chú ý đến tư thế khi đeo balo. Hãy đứng thẳng lưng, đừng cố gắng gồng vai. Giữ đầu và cổ trên một đường thẳng với cột sống. Luôn giữ vai chùng xuống và ra xa tai hơn để tránh bị đau cổ và vai.
  • Cố gắng đeo balo càng gần cơ thể càng tốt. Đừng đeo balo chảy xệ xuống phái dưới. Giữ độ nặng của balo gần với cơ thể sẽ giúp phân phối lực tác động đồng đều đến các phần cơ và giúp giảm áp lực cho lưng và cột sống.
  • Để những vật nặng ở giữa balo. Đây cũng là một cách để phấn bố trọng lượng đều lên các phần cơ thể, giảm áp lực.
  • Chỉ mang những đồ thật sự cần thiết. Đừng coi balo là một cái nhà di động, hãy cố gắng bỏ những đồ cần thiết nhất vào balo. Balo càng nhẹ thì càng tốt cho lưng bạn chứ sao.

Tập thể dục thường xuyên.  Chú ý đến tập các động tác cho phần vai, lưng và cổ để tăng cường sức mạnh cho chúng dồng thời cũng giúp ngắn ngừa việc chấn thương hoặc đau khi mang cvacs vật nặng suốt cả ngày trong tuần. Những bào tập nặng chuyên sâu vào cơ cũng sẽ giúp bạn có tư thế đẹp, dễ dàng đi lại hoặc đứng với một trọng lượng nặng.

Giảm đau lưng do balo chắc chắn sẽ không dễ dàng nhưng không phải là không thể. Chỉ cần áp dụng đúng những lời khuyến trên sẽ giúp bạn từ từ chiến đấu với triệu chứng này.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Điều trị chứng đau cổ ở trẻ em

Ths.Bs. Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Draxe
Bình luận
Tin mới
Xem thêm