Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ em liệu có thể nghiện rượu do ảnh hưởng bởi bố mẹ?

Với cơ thể chưa phát triển hoàn thiện của trẻ em thì việc uống rượu bia sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là não bộ và hệ thần kinh.

Một báo cáo mới đây đã khuyến cáo rằng trẻ em là đối tượng rất dễ bị ảnh hưởng bởi thói quen của bố mẹ, đặc biệt là thói quen uống rượu bia. Vậy chúng ta có nên uống rượu trong gia đình hay không? là câu hỏi rất được các bố mẹ quan tâm.

Các nhà khoa học cho biết: khi chúng ta uống rượu tại nhà, những biểu cảm và cách chúng ta cảm nhận về rượu đã có những tác động khuyến khích trẻ em học tập theo thói quen này. Chúng ta càng biểu hiện rằng mình thỏa mãn, hài lòng và thưởng thức rượu thì khả năng học hỏi để bắt chước của trẻ càng tăng cao.

Để đảm bảo cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em, các nhà khoa học khuyến cáo chỉ nên uống rượu sau khi đã đủ 15 tuổi và chỉ uống với lượng tối đa 1 chén mỗi tuần cho đến năm 18 tuổi. Nhiều thông tin khoa học đã cảnh báo việc tiếp xúc của trẻ đối với rượu bia là một trong những nguyên nhân gốc rễ khiến vấn nạn uống rượu xảy ra ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Giải pháp

Một số nghiên cứu gần đây ở các cặp bố mẹ về uống rượu cho thấy những kết quả đáng chú ý. Trong khi đa phần cha mẹ đều cho rằng con cái họ không hề chú ý đến việc uống rượu của bố mẹ thì kết quả lại hoàn toàn ngược lại: trẻ con chú ý tới tất cả những gì bố mẹ thực hiện! Kết quả nghiên cứu cho thấy có đến một nửa số cặp phụ huynh tham gia nghiên cứu có những biểu hiện chuếnh choáng trước mặt con và một phần ba trong số đó đã hoàn toàn say rượu.

Trẻ con hoàn toàn có thể nhận biết được sự khác biệt được mức độ say sỉn và ảnh hưởng từ rượu bia của bố mẹ. Một phần năm số trẻ tham gia nghiên cứu nói rằng chúng cảm thấy xấu hổ vì việc uống rượu của cha mẹ, trong khi những đứa trẻ khác nói rằng cha mẹ đã ngủ quên đi hoặc cãi nhau nhiều hơn bình thường vì lý do uống rượu.

Nếu bạn là một bậc phụ huynh với phong cách nuôi dạy con nhẹ nhàng ấm áp nhưng lại có những kỳ vọng rõ ràng vào hành vi của con trẻ, việc hiểu được những ảnh hưởng này thật sự có ích lợi và có thể giúp các bậc phụ huynh bảo vệ con em mình trước việc uống rượu quá sớm, cho dù bản thân họ có uống rượu. Báo cáo đã cung cấp những hướng dẫn rõ ràng cho các bậc cha mẹ: đừng quá say mê rượu, hãy quan tâm hơn về những rủi ro mà uống rượu có thể gây ra cho bản thân cũng như cho con cái bạn. Hậu quả không chỉ là những cơn đau đầu trong buổi sáng ngày hôm sau mà còn âm thầm xâm nhập vào cuộc sống gia đình bạn và đặc biệt là những thế hệ tương lai mà bạn đang nuôi dưỡng.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học trong lĩnh vực nghiên cứu về hành vi uống rượu bia ở cha mẹ cho biết: những bằng chứng qua các nghiên cứu này chưa thật sự đủ mạnh để đưa ra bất kỳ khuyến nghị nào cho các bậc phụ huynh. Mặc dù các nghiên cứu về vấn đề này được tiến hành khá nhiều, nhưng hiện nay việc chứng minh các nguyên nhân ảnh hưởng đến việc trẻ con uống rượu từ thói quen của cha mẹ thực sự còn rất ít và chưa thực sự thuyết phục.

Và quả thực, kết quả của tình trạng uống rượu bia ở trẻ em khi nhỏ và sau này khi thành người trưởng thành là ảnh hưởng từ nhiều yếu tố chứ không phải riêng gì từ cha mẹ, chẳng hạn như thị trường sản xuất và kinh doanh rượu bia, áp lực xã hội và gia đình, di truyền... Mặc dù vậy, việc uống rượu quá mức trước mặt con cái cũng không hay ho gì. Chăm sóc con cái cũng như thực hành lái xe vậy, đừng bao giờ đi quá giới hạn.

Thông tin chi tiết tham khảo tại: Hãy cùng con trẻ lựa chọn ăn nhiều rau hơn!

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Theguardian.com
Bình luận
Tin mới
Xem thêm