Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Trẻ con và những điều cần xử lý khi có chấy trên đầu

Trẻ bị chấy sẽ thấy khó chịu, ngứa ngáy, ảnh hưởng tới sức khỏe và học tập.

Bạn có nghĩ con mình đang có chấy trên đầu? Trẻ có đang cảm thấy ngứa ngáy hoặc nhận được tin nhắn từ trường học có bạn bè của trẻ xuất hiện chí. Nếu vậy, đó là thời gian để kiểm tra cho con bạn ngay lập tức.

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cảm thấy rùng mình khi nghĩ rằng con của họ có thể đang bị chấy rận. Nhưng việc có thể nhận ra chấy sẽ cho phép bạn loại bỏ chúng càng sớm càng tốt, đảm bảo không lây lan cho những đứa trẻ xung quanh. Chấy thường gây ngứa, vì vậy nếu thấy con bạn thường xuyên gãi đầu, hãy cùng kiểm tra ngay lập tức cho trẻ.

Làm thế nào để kiểm tra được chấy?

  • Tìm hiểu các hình ảnh về chấy để giúp bạn biết được mình đang tìm kiếm gì trong tóc trẻ, bao gồm chấy và trứng (trứng chấy).
  • Trong trường hợp tóc trẻ quá dài và dày, bạn hãy cắt tóc cho trẻ và sử dụng kẹp để tách nó ra, sau đó kiểm tra từng phần nhỏ trong tóc.
  • Tìm kiếm chấy trên đầu của con bạn. Mặc dù chúng có thể sống ở bất kỳ đâu trên đầu nhưng chúng thường được tìm thấy ở phía sau đầu, gần cổ và phía sau tai. Hãy chú ý rằng chấy thường di chuyển rất nhanh và chỉ có kích thước bằng một hạt vừng. Vì vậy, bạn phải thật kiên nhẫn mới có thể tìm được nó.  
  • Đừng hoảng sợ nếu bạn phát hiện ra trên đầu con mình có chấy. Trẻ có thể sẽ cảm thấy khó chịu, sợ hãi nếu được biết rằng có vấn đề xấu xảy ra với tóc mình. Thay vào đó, hãy giữ bình tĩnh và điều trị chấy cho con bạn.
  • So với chấy, trứng chấy dễ tìm kiếm hơn rất nhiều. Chúng thường được tìm thấy ở những đoạn tóc gần da đầu. Không giống như gàu bởi chúng ít hơn, khó tìm hơn và gần như dán lên trên tóc của bạn.
  • Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra chí trên tất cả mọi người trong gia đình, đặc biệt nếu bạn thấy chấy trên đầu trẻ. Tiếp tục kiểm tra trẻ trong những ngày tiếp theo.
  • Nếu bạn tìm thấy trứng chấy cách da đầu khoảng 1cm, sau đó chúng già dần và không nở ra chấy mới, điều đó có nghĩa là con của bạn đã có chấy tại một thời điểm. Tuy nhiên nếu bạn không tìm thấy chấy hoặc trứng chấy sống gần da đầu thì bạn không có vấn đề gì với chấy.
  • Hãy đưa trẻ đến khám ở các bác sĩ da liễu để chắc chắn rằng con bạn không còn chấy hoặc trứng chấy. Điều này cũng đặc biệt quan trọng nếu bạn vẫn phát hiện thấy trứng chấy sau một thời gian trẻ đã được điều trị bởi nó rất dễ dàng nhầm lẫn giữa gàu và trứng chấy.

Chấy có thể tìm thấy ở mọi nơi trong trường học cũng như những khu vực lân cận. Nó có thể khiến bạn cảm thấy sợ hãi nhưng tốt nhất hãy bình tĩnh để điều trị và đối phó với nó.

Thông tin chi tiết tham khảo thêm tại: Nhận diện các loại ký sinh trùng hay gây bệnh nhất

Thanh Hà - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (theo verywell)
Bình luận
Tin mới
Xem thêm