Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tiên lượng kém khi ung thư tuyến giáp xâm lấn rộng

Mới đây, Khoa Ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cắt bỏ khối ung thư tuyến giáp đã xâm lấn rộng cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ khối u tuyến giáp lớn

Bệnh nhân là Nguyễn Văn Đ. (45 tuổi, Hưng Yên,) nhập viện trong tình trạng xuất hiện khối u vùng cổ phải, khối u to dần chèn ép vào vùng cổ gây nuốt vướng, gần đây bệnh nhân xuất hiện khàn tiếng tăng dần. Sau quá trình thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ung thư tuyến giáp giai đoạn tiến triển với khối ung thư tuyến giáp kích thước lớn, xâm lấn vào dây thần kinh nói, xâm lấn thành bên thực quản và di căn nhiều hạch cổ 2 bên. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u và toàn bộ tuyến giáp kèm vét hạch cổ 2 bên cho bệnh nhân.

Theo TS.BS. Nguyễn Xuân Hậu - Khoa Ung bướu và chăm sóc giảm nhẹ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết: Quá trình phẫu thuật gặp rất nhiều khó khăn bởi khối u đã xâm lấn vào dây thần kinh nói và thực quản. Ngoài ra, do số lượng hạch di căn lớn và hạch to phá vỡ vỏ nên rất khó khăn cho việc vét hạch. Tổng thời gian phẫu thuật kéo dài gần 3h đồng hồ (thông thường chỉ mất 1h cho mỗi ca phẫu thuật). Mặc dù đã được phẫu thuật triệt để và sẽ phối hợp với điều trị iod phóng xạ, song tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ giảm hơn so với các bệnh nhân khác.

Bệnh nhân nhập viện với khối u ở tuyến giáp rất lớn.

Dấu hiệu nhận biết ung thư tuyến giáp

Theo TS.BS. Nguyễn Xuân Hậu: Ung thư tuyến giáp là bệnh xảy ra khi có sự bất thường trong sự phát triển của các tế bào tuyến giáp, là sự xuất hiện của các tế bào ung thư tạo thành khối u ác tính ở vùng tuyến giáp. Ung thư tuyến giáp có 4 dạng: ung thư nhú, ung thư nang, thể tủy và ung thư không biệt hóa. Trong đó: Ung thư không biệt hóa là loại nguy hiểm nhất và khó điều trị nhất; ung thư nhú chiếm tỉ lệ cao nhất và tiên lượng tốt nhất. Đây được cho là bệnh có tỷ lệ chữa khỏi cao nhất trong các loại ung thư khác nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Tỷ lệ chữa khỏi căn bệnh này nếu được phát hiện sớm có thể lên tới 90%.

Ung thư tuyến giáp giai đoạn sớm thường không có triệu chứng, được tình cờ phát hiện khi khám sức khỏe tổng quát. Khi ung thư tuyến giáp có triệu chứng, thường bệnh nhân sẽ sờ thấy một khối ở vùng cổ trước. Ngoài ra, các dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư tuyến giáp bao gồm: khàn tiếng, nuốt vướng khi u chèn ép vào thực quản, dây thần kinh nói, khó thở khi u xâm lấn vào khí quản. Thay đổi giọng nói có thể là dấu hiệu ung thư tuyến giáp xâm lấn rộng song không phải tất cả trường hợp ung thư tuyến giáp xâm lấn rộng đều thay đổi giọng nói. Ở giai đoạn muộn hơn, có thể sờ thấy hạch cổ hoặc các triệu chứng của di căn xa như đau xương trong di căn xương...

Những triệu chứng trên cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh khác mà không phải là ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên khi có những triệu chứng này nên đi khám bác sĩ ngay.

Sau mổ khối u tuyến giáp xâm lấn rộng.

Đừng để sang giai đoạn muộn

Ung thư tuyến giáp là bệnh thường gặp có tỷ lệ chữa khỏi cao và tái phát thấp, nếu được chẩn đoán sớm và điều trị triệt để. Tuy nhiên, nếu người bệnh đến khám và điều trị ở giai đoạn không còn sớm sẽ khó khăn cho phẫu thuật, tỷ lệ tai biến, biến chứng sau mổ cao và tiên lượng sẽ kém hơn. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường, chúng ta cần đi khám ngay, khám tổng quát cũng như khám chuyên khoa để phát hiện bệnh sớm nhất có thể. Nên đi khám sức khỏe định kỳ 1 năm/ lần để có hướng tầm soát điều trị bệnh sớm. Đối với ung thư tuyến giáp, chúng ta cần thực hiện các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng như siêu âm tuyến giáp, xét nghiệm chẩn đoán tế bào học để phát hiện ung thư tuyến giáp.       

Tham khảo thêm thông tin bài viết: Ung thư tuyến giáp: Những điều cần biết.

Ngọc Anh - Theo suckhoedoisong.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm