Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thoái hóa cơ bắp bắt đầu với 8 triệu chứng sớm – đừng bỏ qua

Có tới 150 loại bệnh liên quan đến việc thoái hóa cơ bắp trên cơ thể chúng ta nhưng dường như tất cả đều bắt đầu với một số biểu hiện nhẹ và từ từ tiến triển theo thời gian.

1. Đau và cứng cơ

thoai-hoa-co-bap-bat-dau-voi-8-trieu-chung-som-dung-bo-qua-1

Việc mất các tế bào cơ thường gây cảm giác yếu ở cơ bắp. Vậy nên nếu bạn có vấn đề khó khăn trong việc nâng một cái ghế, giơ tay chải tóc hay nâng, thả bất cứ một đối tượng nào làm rớt xuống sàn nhà, có thể bạn gặp triệu chứng loạn dưỡng cơ bắp.

Bạn cũng có thể nhận thấy sự linh hoạt của các cơ hạn chế hơn, gặp chứng đau cơ thường xuyên thì chắc chắn đã có vấn đề gì đó không ổn với cơ bắp của bạn. Cùng  với đó là các triệu chứng căng cơ, cơ thắt kéo dài đều có thể là một trong những dấu hiệu sớm  của chứng loạn dưỡng cơ, một tình trạng nghiêm trọng sau đó phải yêu cầu sự chăm sóc của đội ngũ y tế.

2. Bắp chân mở rộng

thoai-hoa-co-bap-bat-dau-voi-8-trieu-chung-som-dung-bo-qua-2

Bắp chân phình ra cũng có thể là triệu chứng của loạn dưỡng cơ Duchenne. Bệnh này nếu xảy ra ở bé trai khi còn nhỏ thì triệu chứng xấu đi rất nhanh.

Nếu ai đó bị rối loạn Duchenne, cơ bắp chân thường bị ảnh hưởng ngay từ đầu, vì đây là bộ phận phải sử dụng rất nhiều khi thường xuyên cân bằng, ổn định cơ thể. Trong trường hợp này các mô mỡ sẽ thay thế hết vùng cơ về sau.

3. Cong cột sống

thoai-hoa-co-bap-bat-dau-voi-8-trieu-chung-som-dung-bo-qua-3

Nếu cơ bắp không đủ khỏe sẽ không thể giữ cho cột sống đủ thẳng, bạn sẽ tạo ra tư thế xấu và có thể bị vẹo cột sống theo thời gian. Trong tình trạng này, tùy thuộc cột sống cong bên trái hay bên phải mà các bộ phận nội tạng ở bên trong cũng phải thay đổi vị trí.

Vẹo cột sống thường gặp ở trẻ vị thành niên và được chẩn đoán mắc ở phụ nữ nhiều hơn nam giới. Bệnh có thể có nhiều tác động tiêu cực tới cơ thể bạn, như đau đầu và đau chân liên tục.

4. Các vấn đề về hô hấp

thoai-hoa-co-bap-bat-dau-voi-8-trieu-chung-som-dung-bo-qua-4

Trong trường hợp tư thế vẹo cột sống xảy ra, thoái hóa cơ tiến triển có thể ảnh hưởng đến cơ vùng ngực của chúng ta và ảnh hưởng đến đường hô hấp. Mặc dù có thể chúng ta không cảm thấy khó thở, nhưng chúng ta có thể gặp một số vấn đề cho thấy chức năng hô hấp kém như đau đầu, khó tập trung và hay gặp ác mộng.

Cơ ngực yếu thì dẫn đến ho, hắt hơi cũng rất khó khăn, nặng có thể dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp, rất nghiêm trọng. Vì vậy, nếu không được điều trị đúng cách, cảm lạnh đơn giản có thể nhanh chóng tiến triển thành viêm phổi.

5. Gặp khó khăn khi nói, nhai và nuốt

thoai-hoa-co-bap-bat-dau-voi-8-trieu-chung-som-dung-bo-qua-5

Khi chúng ta gặp phải các vấn đề khó khăn trong nhai thức ăn hay nuốt, ho, nghẹt thở, hoặc khi nói mà như bị bóp nghẹt, hay bị nghẹn sau khi ăn, có thể là dấu hiệu đầu tiên của bệnh Kennedy. Bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng bệnh này thường xuất hiện ở đối tượng người tuổi trung niên.

Cùng với việc ăn uống khó khăn, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng như lời nói thay đổi giọng điệu, nói giọng mũi hoặc thậm chí teo hoàn toàn cơ mặt, hàm và lưỡi. Khi có bất kể triệu chứng dù là nhẹ nhất hãy đến ngay cơ sở y tế để điều trị.

6. Gặp vấn đề tim

thoai-hoa-co-bap-bat-dau-voi-8-trieu-chung-som-dung-bo-qua-6

Trong một số triệu chứng sớm của rối loạn cơ bắp là những thay đổi trong hoạt động của tim. Những thay đổi này được gọi là bệnh cơ tim, và thậm chí không có triệu chứng lạ gì lúc đầu, mặc dù có thể người bệnh gặp phải những biểu hiện khó thở, mệt mỏi hoặc sưng chân.

Tuy nhiên, do chứng rối loạn cơ bắp gây ra mà tim không hoạt động đúng chức năng của nó một cách hoàn hảo. Đó là lý do người bệnh có thể gặp tim đập bất thường, mệt hoặc ngất xỉu.

7. Đục thủy tinh thể

thoai-hoa-co-bap-bat-dau-voi-8-trieu-chung-som-dung-bo-qua-7

Ngoài sự xuống cấp của các cơ, những người gặp phải chứng loạn dưỡng trương lực cơ thường bị các vấn đề khác nhau về mắt. Những vấn đề này bao gồm sự yếu kém trong các cơ mắt, mắt ướt và chứng đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể là dấu hiệu phổ biến nhất của chứng loạn dưỡng cơ.

8. Hói và vô sinh ở nam giới

thoai-hoa-co-bap-bat-dau-voi-8-trieu-chung-som-dung-bo-qua-8

Một số triệu chứng của rối loạn cơ bắp cũng gây ra những thay đổi về nội tiết tố. Sự mất cân bằng về nội tiết tố gây ra hói đầu ở phần trước ngay cả ở nam giới độ tuổi 20 hay 30.

Rối loạn nội tiết còn có thể gây bất lực và teo tinh hoàn ở nam giới. Do đó, nam giới có thể vô sinh, không có khả năng có con.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 siêu thực phẩm giúp tăng cường cơ bắp cho phái mạnh

Hà Anh - Theo Sức khỏe & Đời sống/Brightside
Bình luận
Tin mới
Xem thêm