Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Thiết bị xác định thời điểm rụng trứng: Bước đột phá trong kiểm soát sinh sản

Xác định được thời điểm rụng trứng là điều rất quan trọng với những phụ nữ đang có kế hoạch mang thai hoặc với những người muốn tránh thai bằng phương pháp truyền thống.

Tuy nhiên, quá trình xác định này thường phức tạp, bất tiện và không chính xác. Mới đây, các nhà khoa học đã phát triển một thiết bị có tên Yono đeo giống như máy trợ thính giúp thu thập và phân tích dữ liệu đưa ra chẩn đoán chính xác thời điểm rụng trứng.

Rụng trứng là quá trình khi trứng trưởng thành được phóng thích khỏi buồng trứng, đẩy vào ống dẫn trứng, nó sẽ đi theo ống dẫn  trứng, tiến tới hướng tử cung để gặp tinh trùng... Mỗi tháng, thông thường sẽ có 1 trứng rụng, lúc này niêm mạc tử cung đã dày lên để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh.

Trong giai đoạn đầu, trứng tăng trưởng và chín. Gần đến thời điểm rụng trứng, cơ thể sản xuất rất nhiều hormon estrogen. Hormon này phát tín hiệu làm dày lớp lót tử cung và tạo ra môi trường thân thiện với các tinh trùng. Thời gian rụng trứng là khi nồng độ estrogen cao và làm tăng đột ngột hormon  LH. Sự gia tăng này kích thích buồng trứng phóng thích quả trứng đã chín trong vòng 24 - 36 giờ sau đó. Để chủ động trong việc lên kế hoạch mang thai hoặc tránh thai thì việc xác định đúng thời điểm rụng trứng là vô cùng quan trọng.

thiet-bi-xac-dinh-thoi-diem-rung-trung-buoc-dot-pha-trong-kiem-soat-sinh-san-1

Ứng dụng Yono hiện chỉ dành cho iOS.

Cách xác định truyền thống

Hiện nay, biện pháp phổ biến để phát hiện thời điểm rụng trứng là xem xét mức progesterone trong máu, sinh thiết nội mạc tử cung, siêu âm, xét nghiệm dự đoán rụng trứng và bằng cách lập biểu đồ đo nhiệt độ cơ thể (BBT). 2 phương pháp dự đoán rụng trứng và lập biểu đồ BBT phổ biến hơn cả. BBT là nhiệt độ cơ thể thấp nhất đạt được trong khoảng 24 giờ và thường xảy ra từ 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng. Việc rụng trứng dẫn đến sự gia tăng từ 0,5 - 1 độ F (tương đương với 0,3 - 0,6 độ C) trong BBT và sự gia tăng nhẹ này được lập biểu đồ cẩn thận, hàng ngày, trong thời gian dài và được sử dụng để theo dõi chu kỳ rụng trứng của mỗi phụ nữ.

Tuy nhiên, các phương pháp đo BBT truyền thống thường bất tiện, không đầy đủ và dễ bị lỗi. Để có được chính xác thời điểm rụng trứng, BBT phải được đo cùng một lúc, mỗi sáng, trước khi ra khỏi giường, trước khi thực hiện bất cứ hoạt động gì. Thêm vào đó, việc đọc nhiệt độ qua nhiệt kế và ghi lại sẽ khiến nhiều người không kiên trì và bỏ dở quá trình.

thiet-bi-xac-dinh-thoi-diem-rung-trung-buoc-dot-pha-trong-kiem-soat-sinh-san-2

Dữ liệu được thu thập bởi Yono đồng bộ hóa với ứng dụng Yono tại trạm gốc.

Và ưu việt của thiết bị mới

Nhà sáng chế của thiết bị Yono đã đơn giản hóa quá trình này bằng các phát minh ra Yono gồm 2 phần: Phần đầu chính là Yono - một cảm biến cơ nhỏ có thể ghi lại 70 - 120 lần mức nhiệt độ cơ thể suốt đêm (trái với việc ghi lại dữ liệu nhiệt độ 1 lần duy nhất của phương pháp truyền thống). Việc ghi lại nhiệt độ qua lỗ tai này chính xác hơn nhiều so với phương pháp nhiệt kế tiếp xúc với da vì có thể bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Yono sẽ truyền các dữ liệu này qua bluetooth hoặc wifi. Phần thứ hai của giải pháp là trạm gốc Yono đồng hóa dữ liệu với ứng dụng điện thoại thông minh (hiện chỉ mới thực hiện trên giao diện iOS). Ứng dụng này sử dụng các thuật toán để vẽ biểu đồ nhiệt độ hàng ngày, hàng tháng, từ đó dự đoán chính xác ngày rụng trứng.

Độ chính xác của Yono hiện đang được các nhà khoa học tập trung nghiên cứu cải thiện hơn nữa. GS. Peter Song - chuyên gia về thống kê sinh học tại Đại học Michigan, Mỹ cùng các đồng nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu thuật toán này.

Trong một bài báo được xuất bản trên Tạp chí của IEE về Kỹ thuật y sinh, GS. Song đã cho thấy các thuật toán của ông lọc ra được những dữ liệu bị nhiễu do tiếng ồn, chuyển động hoặc nút tai rơi ra trong đêm và xác định được những điểm dữ liệu phù hợp nhất. Hiện nay, thiết bị Yono đã được bày bán trên thị trường và được các chuyên gia đánh giá sẽ là bước đột phá trong việc hỗ trợ xác định khả năng sinh sản, từ đó có thể giúp kiểm soát mức sinh.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

Minh Huệ - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
 • 04/12/2023

  7 loại trái cây và rau quả ngừa cảm cúm, tăng cường sức khỏe trong mùa lạnh

  Người có miễn dịch kém rất dễ mắc cảm cúm, cảm lạnh, đặc biệt trong mùa lạnh. Thường xuyên ăn một số loại trái cây, rau củ này sẽ giúp tăng cường sức khỏe ngừa bệnh cúm và cảm lạnh.

 • 04/12/2023

  Dùng đúng cách men vi sinh và men tiêu hóa

  Hiện nay, còn khá nhiều người nhầm men vi sinh và men tiêu hóa là cùng một loại. Nhưng đây là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau và cách sử dụng cũng khác nhau. Nếu nhầm lẫn giữa hai loại men này và sử dụng không đúng cách có thể gây tác dụng ngược, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • 04/12/2023

  Chuyên gia phân tích về lợi ích sức khỏe của trái cây so với nước ép trái cây

  Trái cây rất ngon, tươi mát và chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn nên ăn trái cây trực tiếp hay uống dưới dạng nước ép sẽ tốt hơn.

 • 04/12/2023

  6 sai lầm về viêm khớp dạng thấp cần tránh

  Bạn cố gắng hết sức để có một cuộc sống năng động, trọn vẹn với bệnh viêm khớp dạng thấp. Nhưng bạn có nhận ra những sai lầm phổ biến này không? Nếu chúng nghe có vẻ quen thuộc thì vẫn chưa quá muộn để khắc phục những sai lầm này.

 • 03/12/2023

  Vi chất dinh dưỡng - Yếu tố không thể thiếu giúp trẻ khỏe mạnh mùa dịch

  Vi chất dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng với sức khỏe cũng như sư phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong mùa dịch này, bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ lại càng trở nên quan trọng.

 • 03/12/2023

  3 loại sốt salad giảm cân giúp bạn ăn kiêng hiệu quả

  Nhiều người dù ăn salad, vốn giàu chất xơ và ít calo, nhưng vẫn không thể giảm cân. Nguyên nhân có thể nằm ở các loại sốt salad chứa quá nhiều đường, chất béo và năng lượng, làm cản trở quá trình giảm cân...

 • 03/12/2023

  Những yếu tố khiến tóc bạc sớm

  Tóc bạc xuất hiện là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa tự nhiên. Bên cạnh tuổi tác, một vài yếu tố như dinh dưỡng, môi trường sống cũng góp phần thúc đẩy tóc bạc sớm.

 • 03/12/2023

  Histamine là gì?

  Histamine là một chất hóa học khắp cơ thể bạn có vai trò gây dị ứng và một số tình trạng khác. Các tác nhân tạo ra histamine bao gồm các chất gây dị ứng và một số loại thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều cách để giảm histamine.

Xem thêm