Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Táo bón mãn tính có thể báo hiệu rối loạn về sức khỏe

Theo một nghiên cứu mới, táo bón kéo dài ở người trưởng thành có thể là dấu hiệu của các bệnh như viêm ruột do thiếu máu cục bộ, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày ....

Tiến sĩ Lauren Gerson thuộc Trung tâm Y học California Thái Bình Dương (Mỹ) cho biết điều đó có nghĩa người gặp khó khăn khi đi đại tiện hoặc bị táo bón hàng tuần hoặc lâu hơn cần phải đi khám kể cả khi không có các triệu chứng như chảy máu, thiếu máu hoặc sút cân. Nghiên cứu trên được trình bày tại Hội nghị Thường niên năm 2015 của Đại học Vị tràng học Hoa Kỳ.
Mặc dù táo bón kéo dài có thể là triệu chứng của một số bệnh như ung thư đại trực tràng, đó không hẳn là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh trên hoặc các rối loạn nghiêm trọng khác.
Khoảng 15% người trưởng thành ở Mỹ bị rối loạn táo bón mãn tính
Tiến sĩ Gerson và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu về 12.838 người trưởng thành từ 18-50 tuổi điều trị táo bón mãn tính từ năm 2008 đến 2013.
Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người bị táo bón mãn tính có nguy cơ mắc một số bệnh cao hơn so với người không bị. Những bệnh này là viêm ruột do thiếu máu cục bộ, ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày-ruột và viêm túi thừa (colon diverticulitis). Mặc dù nguy cơ này cao hơn ở người bị viêm loét đại tràng, nghiên cứu cho thấy khác biệt là không đáng kể
Tiến sĩ Gerson nhận định mối tương quan giữa táo bón mãn tính và các bệnh này đã được chỉ ra trước đó nhưng không đến mức độ này.
 “Chúng tôi nghiên cứu vấn đề này và không nghĩ là phát hiện ra điều gì mới, vì thế phát hiện trên làm chúng tôi rất ngạc nhiên,” bà cho biết. “Mối tương quan giữa viêm túi thừa và táo bón mãn tính không phải là mới vì bệnh nhân thường bị thừa cân và ít vận động hơn nhưng ung thư và viêm ruột do thiếu máu cục bộ là một điều hoàn toàn mới.”
Trong tương lai tiến sĩ Gerson và các đồng nghiệp sẽ nghiên cứu xem liệu táo bón kéo dài có liên quan đến các rối loạn tiêu hóa hay không.
Bình luận
Tin mới
Xem thêm