Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao tắm nước lạnh giúp giải tỏa căng thẳng?

Bạn có thể đã nghe nói về việc tắm nước lạnh giúp giảm đau cơ hoặc đơn giản là giúp cho bạn tỉnh táo nhanh chóng. Tuy nhiên, việc tắm bằng nước lạnh còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác như làm giảm căng thẳng và lo âu, phương pháp này gọi là liệu pháp nước hay thủy liệu pháp.

Lo lắng là một tình trạng sức khỏe tâm thần gây ra nỗi sợ hãi và lo âu quá mức. Mặc dù lo lắng và căng thẳng không thường xuyên là một phần bình thường của cuộc sống, nhưng rối loạn lo âu có thể cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn, đôi khi khiến bạn khó tham gia vào công việc và các hoạt động xã hội.

Chuyên gia sức khỏe tâm thần có thể điều trị chứng lo âu mãn tính theo một số cách khác nhau. Đôi khi, các liệu pháp bổ sung cũng có thể hữu ích. Tắm nước lạnh được coi là liệu pháp bổ sung, và nguồn gốc của chúng được cho là bắt nguồn từ các kỹ thuật y học cổ truyền.

Tại sao tắm nước lạnh có tác dụng giảm căng thẳng?

Về lý thuyết, tắm nước lạnh có thể giúp giảm thiểu các triệu chứng lo âu, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh rằng nước lạnh là một phương pháp điều trị lo âu hiệu quả. Một số nghiên cứu đã điều tra liệu pháp thủy sinh trong điều trị các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, điều này có thể cho thấy những lợi ích tương tự đối với việc kiểm soát lo âu.

Một nghiên cứu năm 2008 đã xem xét vai trò của thủy liệu pháp trong điều trị trầm cảm. Những người tham gia được ghi nhận đã cải thiện các triệu chứng của họ sau vài tuần thủy liệu pháp. Điều này bao gồm 2 đến 3 phút tắm nước lạnh ở 68°F (20°C), một đến hai lần mỗi ngày.

Lo lắng thường dẫn đến tăng nhịp tim. Trong khi một số nghiên cứu đã lưu ý rằng thủy liệu pháp lạnh có thể làm tăng nhịp tim ở những người bị trầm cảm, những người khác đã phát hiện ra rằng ngâm mình trong nước lạnh có thể làm giảm nhịp tim của bạn lên đến 15%

Nhìn chung, các nghiên cứu đã chứng minh rằng tắm nước lạnh thường xuyên có thể tăng cường hệ miễn dịch của bạn. Lo lắng không nhất thiết phải do chức năng miễn dịch kém gây ra, nhưng nó có liên quan đến việc gia tăng tình trạng viêm có thể dẫn đến các bệnh thường xuyên hơn.

Những lợi ích của việc tắm bằng nước lạnh

Tắm nước lạnh đã được chứng minh là giúp cải thiện lưu thông máu. Khi bạn hạ nhiệt độ cơ thể, hệ thống sẽ phản ứng bằng cách tăng lưu thông máu tươi. Lo lắng có thể làm tăng huyết áp, vì vậy về lý thuyết, tắm nước lạnh có thể giúp hạ huyết áp.

Một cách khác có thể hiệu quả khi tắm nước lạnh là làm tăng endorphin, hoặc các hormone tạo cảm giác dễ chịu trong não của bạn. Endorphin có thể làm dịu các triệu chứng trầm cảm và lo lắng. Nước lạnh cũng có thể làm giảm cortisol, một loại hormone gây căng thẳng.

Từ lâu, các vận động viên đã biết sử dụng phương pháp tắm nước đá để giúp giảm tình trạng viêm có thể dẫn đến đau nhức cơ sau khi tập luyện cường độ cao. Đối với tình trạng lo lắng, tắm nước lạnh có thể mang lại lợi ích tương tự đối với chứng viêm. Căng thẳng liên tục có thể làm tăng tình trạng viêm, sau đó có thể dẫn đến chu kỳ lo lắng do viêm.

Ngoài ra, tắm nước lạnh có thể tạm thời giúp tâm trí bạn thoát khỏi những điều bạn có thể lo lắng hoặc sợ hãi. Thời gian bạn dành để tập trung vào cảm giác của nước lạnh trên cơ thể có thể hoạt động như một phương pháp thực hành chánh niệm, giúp bạn giữ được khoảnh khắc so với những sự kiện trong tương lai nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn.

Khi sử dụng liệu pháp thủy liệu để chữa chứng lo âu, bạn chỉ nên sử dụng nước lạnh trong vài phút mỗi lần. Sau đó, bạn có thể kết thúc việc tắm bằng nước ấm.

Tắm nước lạnh thường xuyên có thể giúp giảm các triệu chứng lo lắng theo thời gian, nhờ tác dụng của nước mát đối với hệ tuần hoàn và hormone của bạn. Tuy nhiên, tắm nước lạnh không nên thay thế đánh giá của chuyên gia sức khỏe tâm thần trong trường hợp lo lắng nghiêm trọng và kéo dài lâu.

Điều trị và quản lý lo âu bao gồm thói quen sống lành mạnh, các biện pháp khắc phục tại nhà, liệu pháp trị liệu và đôi khi là dùng thuốc. Liệu pháp tắm bằng nước lạnh tại nhà cũng được xem là phương pháp điều trị có ích.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tắm nước nóng và tắm nước lạnh: cái nào tốt hơn?

Bình luận
Tin mới
Xem thêm