Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

Vì sao trời mưa khiến dị ứng tồi tệ hơn?

Giao mùa đông xuân là thời điểm lý tưởng cho bất cứ ai có cơ địa dị ứng bộc phát khả năng nhạy cảm của bản thân. Thường vào thời điểm mùa xuân, nhiệt độ sẽ ấm hơn, cây cỏ nở hoa xanh tươi. Đây là một sự thay đổi thời tiết đẹp nhưng đối với người hay bị dị ứng thì không hẳn.

Các khảo sát cho thấy thời điểm giao mùa xuân là thời điểm dị ứng xuất hiện nhiều nhất, và tình trạng dị ứng cũng trầm trọng nhất trong năm. Theo các chuyên gia, thời tiết ngoài việc gây kích ứng và bộc phát tình trạng dị ứng, nó còn làm tồi tệ hơn vấn đề này.

Dị ứng phấn hoa, bụi bẩn là một trong những dị ứng rất thường gặp. Trong mùa xuân, phấn hoa được phát tán trong không khí nhiều hơn do thời tiết thuận lợi cho cây cối phát triển. Đặc biệt với tiết trời mưa, các hạt phấn hoa sẽ bám vào các hạt mưa và rửa trôi khỏi không khí. Tuy nhiên, điều ngược lại là các hạt mưa sẽ rơi rất nhanh và vỡ ngay trên mặt đất, kéo theo việc phát tán trở lại phấn hoa ở tầng khí thấp hơn, cũng như khiến phấn hoa lan rộng hơn. Khi đó, thay vì không khí có mật độ phấn hoa phân tán đều đặn, chúng sẽ tập trung nhiều ở bề mặt và nguy cơ hít phải phấn hoa càng gia tăng.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, các cơn giông – bão có thể kích hoạt tình trạng dị ứng và thậm chí là hen ở nhiều người. Theo các nhà khoa học, chúng được gọi là cơn hen giông – khi có sự kết hợp của rất nhiều yếu tố dị nguyên được khuấy động trong không khí lúc này. Ngoài phấn hoa, luồng không khí ẩm, gió thổi mạnh với bụi – phấn luân chuyển liên tục, độ ẩm gia tăng, sự tích điện và nhiệt độ thay đổi đột ngột xung quanh đều có thể trở thành những tác nhân trực tiếp và với những người có cơ địa nhạy cảm, tình trạng dị ứng sẽ rất dễ xảy ra.

Các triệu chứng dị ứng xuất hiện trong 1 cơn mưa dông kéo dài bao lâu?

Theo các chuyên gia, tình trạng dị ứng có thể tồn tại tối đa 12 tiếng đồng hồ. Tất nhiên, chúng phụ thuộc nhiều vào điều kiện thời tiết như gió, độ ẩm, nhiệt độ… Một số người có cơ địa dị ứng nặng có thể phát triển các triệu chứng trong nhiều ngày nếu không được điều trị kịp thời.

Có cách nào để giảm bớt các triệu chứng này hay không?

Tương tự như những biện pháp chúng ta thường làm khi thay đổi thời tiết, dưới đây là một số biện pháp giúp giảm thiểu các triệu chứng dị ứng:

  • Đóng cửa sổ. Ngăn ngừa các tác nhân như bụi phấn, bụi bẩn, độ ẩm, nhiệt độ thay đổi đột ngột...
  • Bật máy điều hòa không khí. Điều này sẽ giúp lọc bỏ bất kỳ phấn hoa hay bụi bẩn còn sót lại trong không khí và giữ nhiệt độ ổn định mà không cần mở cửa sổ.
  • Ở trong nhà khi trời mưa. Theo các chuyên gia, việc tránh xa cơn mưa bão là đặc biệt quan trọng, vì nó sẽ giúp tránh tất cả các yếu tố nguy cơ có thể có gây kích ứng dị ứng.
  • Dùng thuốc dị ứng. Cho dù đó là loại thuốc có tác dụng kéo dài hay loại có tác dụng trong thời gian ngắn, hãy đảm bảo rằng dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.
  • Đeo khẩu trang khi ra ngoài. Khẩu trang giúp giảm sự lây lan của bụi bẩn, phấn hoa và thậm chí là vi khuẩn, virus.
  • Đeo kính râm. Một số chuyên gia lưu ý rằng đeo kính có thể giúp tránh phấn hoa khỏi mặt và mắt, có thể hữu ích cho một số người quá nhạy cảm.

Lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia y tế

Nếu nhận thấy các triệu chứng dị ứng của bản thân không thuyên giảm, đã đến lúc nên tham khảo ý kiến bác sĩ về tình trạng của bản thân. Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên nên thử một loại thuốc chống dị ứng để đối phó với tình trạng quá mẫn cảm của bản thân. Các loại thuốc sẽ rất hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách, kết hợp với các mẹo bên trên để hạn chế tối đa những ảnh hưởng tiêu cực đang gặp phải.

Tham khảo thêm thông tin tại: Dị ứng thời tiết dễ gặp trong mùa xuân

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm