Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao không nên mặc một bộ quần áo 2 ngày liên tiếp?

Ngay cả khi quần áo của bạn còn thơm, thì sau 1 ngày dài, chúng vẫn có thể tích tụ vô số vi khuẩn gây hại cho da và sức khỏe của bạn.

1. Khiến da nổi mụn

Tại sao không nên mặc một bộ quần áo 2 ngày liên tiếp? - Ảnh 1.

(Ảnh: Shutterstock)

Quần áo bẩn tích tụ mồ hôi và vi khuẩn trên tất cả các vùng da đặc biệt là những vùng có lông gây bít tắc lỗ chân lông. Mồ hôi kết hợp với các tế bào da chết có thể gây kích ứng và dẫn đến mụn trứng cá trên hầu hết các bộ phận của cơ thể, bao gồm cả lưng, đùi và thậm chí cả mông.

2. Mùi cơ thể khó chịu

Tại sao không nên mặc một bộ quần áo 2 ngày liên tiếp? - Ảnh 2.

(Ảnh: Shutterstock)

Chúng ta đều biết, quần áo càng mặc lâu ngày sẽ càng mang mùi hôi khó chịu, đặc biệt là khi vi khuẩn trên quần áo kết hợp với mồ hôi từ cơ thể. Ngoài ra, lượng lớn vi khuẩn tích tụ trên quần áo còn có thể ảnh hưởng đến chất lượng không khí xung quanh bạn. Trong trường hợp bạn có một cuộc gặp bất ngờ, thì chắc hẳn mùi hương cơ thể lúc này của bạn sẽ là một ấn tượng không mấy đẹp đẽ. 

3. Có thể lây nhiễm vi khuẩn từ người khác

Tại sao không nên mặc một bộ quần áo 2 ngày liên tiếp? - Ảnh 3.

(Ảnh: Brightside)

Việc tiếp xúc với quá nhiều dầu và vi khuẩn trên cơ thể của chính mình là không tốt cho sức khỏe, mà việc bị lây nhiễm vi khuẩn từ người khác lại càng nghiêm trọng hơn. Tất cả chúng ta đều có vi khuẩn trên da, vì vậy hầu hết vi trùng bám trên quần áo đều đến từ chính cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, bạn cũng có thể nhiễm vi trùng trên quần áo của mình từ người khác. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh lý ngoài da hoặc gây nhiễm trùng.

4. Có thể gây phát ban

Tại sao không nên mặc một bộ quần áo 2 ngày liên tiếp? - Ảnh 4.

(Ảnh: Shutterstock)

Thay quần áo hàng ngày là một công việc phiền hà, nhất là khi bạn không hề vận động nhiều trong suốt một ngày dài. Tuy nhiên, khi da bạn bắt đầu nổi những mẩn đỏ, có thể bạn sẽ không ngần ngại mà thay trang phục thường xuyên hơn.

Quần áo là vật dụng tiếp xúc rất gần với da của bạn, vì vậy, nếu mặc một bộ quần áo trong thời gian quá dài, lượng dầu và vi khuẩn bị mắc kẹt trong vải có thể gây kích ứng da. Mặc dù, tùy từng loại vải có thể gây kích ứng da nhiều ít khác nhau, ví dụ như vải làm bằng chất liệu tự nhiên sẽ giúp da “thở” tốt hơn vải làm bằng sợi tổng hợp. Nhưng chắc chắn rằng, nếu bạn không thay quần áo thường xuyên thì bất kỳ loại sợi nào cũng có thể gây kích ứng da của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Vệ sinh giặt giũ quần áo phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Mai Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm