Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao gập bụng không giúp bạn có một chiếc bụng phẳng

Cách duy nhất để bạn giảm mỡ bụng đó là giảm mỡ toàn cơ thể. Gập bụng hay cruches đơn giản là không giúp bạn được điều này

Tôi thường xuyên được hỏi nếu tập gập bụng hoặc crunches có giúp có cơ bụng 6 múi không. Thật không may là điều đó không giúp bạn tiêu được mỡ ở cơ bụng cho dù bạn có gập bụng 100 cái mỗi ngày. Sẽ không có cửa nếu bạn không tuân thủ nguyên tắc ăn uống để giảm được số cân nặng đáng kể và lượng mỡ mất đi chưa đủ để nhìn thấy cơ bụng.

Mặc dù những thứ hỗ trợ giảm cân như các máy tập bụng, các video hướng dẫn tập bụng,  nhưng chế độ dinh dưỡng hỗ trợ vẫn là chìa khóa để bạn giảm cân và giảm mỡ để có một chiếc bụng phẳng lỳ. Thay đổi chế độ ăn và dinh dưỡng bạn có thể tìm được ở nhiều bài viết khác. Còn riêng bài này chúng ta sẽ chỉ chú trọng vào việc giảm mỡ nhưng không phải là giảm mỡ ở một điểm và không quan trọng là bạn gập bụng được bao nhiêu cái.

Cách duy nhất để bạn giảm mỡ bụng đó là giảm mỡ toàn cơ thể. Gập bụng hay cruches đơn giản là không giúp bạn được điều này. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được là có sự khác biệt rất lớn giữa một cơ bụng khỏe và việc mất đi các tầng mỡ ở bụng.

Cuối ngày khi mọi người thường nói là muốn nhìn thấy cơ bụng 6 múi hoặc một chiếc bụng phẳng, thì nghĩa là họ muốn loại bỏ đi các lớp mỡ bao quanh ở vùng bụng. Bạn có thể nghĩ tập gập bụng hoặc các kiểu crunch giống nhau nhưng chúng khác nhau nhiều vì mỗi một kiểu tập lại làm tăng độ mạnh của một nhóm cơ khác. Và bởi vì cả hai nhóm cơ mà những bài tập này hướng đến đều là nhóm cơ nhỏ nên chúng không đốt cháy được mỡ toàn cơ thể. Để giảm được mỡ, nhiệt độ cơ thể phải tăng lên đủ để có tác động vào chuyển hóa đốt mỡ. Sử dụng một nhóm cơ nhỏ như cơ bụng, hay nhóm cơ tay trước, đều không đủ tao ra nhiệt để đốt calo và sau đó là đốt mỡ.

Bạn có thể hiểu như thế này: nếu một nhóm có nhỏ hoạt động thì chỉ tạo ra một lượng nhiệt nhỏ. Để cho dễ hình dung về quá trình này hãy coi từng lớp mỡ của cơ thể giống như bạn đang mặc nhiều lớp áo, muốn cởi áo thì bạn phải đủ nóng thì mới cởi lần lượt từng chiếc áo một cho đến khi nào bản cảm thấy mát thì thôi. Do vậy chỉ chú trọng tập một vùng cơ thì không đủ nhiệt để cởi cả một chiếc áo.

Nào, giờ thì hãy tưởng tượng những bài tập sử dụng toàn bộ cơ thể như chạy lên đồi, leo cầu thang, bài tập liên hoàn cũng giống như chiếc áo khoác bạn mặc ngoài cùng. Rất dễ dàng cởi áo khoác sau vài phút vận động. Lý do là những bài tập này có cường độ cao hơn và sử dụng nhiều nhóm cơ hơn. Đó là lý do tại sao những bào tập toàn bộ cơ thể cường độ cao hiệu quả hơn cho việc đốt calo và giảm mỡ. Như vậy bạn đã tiết kiệm tiền cho việc khỏi cần mua các ứng dụng, các kế hoạch luyện tập đang được quảng cáo. Đơn giản là những thứ này không hiệu quả.

Cường độ cao= tỏa nhiệt nhiều

Như đã nói ở trên, chạy lên dốc là một ví dụ đỉnh cao của một bài tập sử dụng cả phần thân trên và thân dưới. Bài tập cường độ cao tạo ra một lượng nhiệt lớn cho cơ thể cần cho việc đốt mỡ. Nếu bạn có thể nhớ lại thì việc lượng nhiệt khi bạn gập bụng, so sánh với lượng nhiệt khi bạn chạy lên chạy xuống. Chúng khác nhau rõ ràng nhỉ?

Để cho rõ hơn thì việc việc chạy lên chạy xuống đồi là một trong số những bài tập giúp cho bạn có chiếc bụng phẳng.  Bất cứ bài tập nào sử dụng nhiều nhóm cơ đều là bài tập cường độ cao, làm tăng nhiệt cơ thể và giúp đốt mỡ. Tốt hơn nữa, bạn có thể tập bài tập kháng lực như lunges, bicep curls, sau đó các bài squats và shoulder presses, không chỉ tạo ra nhiều nhiệt cho có thể mà chúng còn giúp hình thành cơ bắp. Có cơ sẽ giúp bạn vào dáng nhanh hơn. Một tác động tích cực khác khi có nhiều cơ đó là bạn tăng được chuyển hóa cơ bản của cơ thể. Hãy nghĩ thế này, có càng nhiều cơ thì bộ máy đốt mỡ của bạn càng nóng trong quá trình tập luyện. Và đó là chính xác những gì bạn cần để có một chiếc bụng phẳng lỳ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguyên nhân bất ngờ gây mỡ bụng không nhiều người biết

Bình luận
Tin mới
 • 27/07/2021

  Răng nhạy cảm vì sao?

  Răng nhạy cảm hay răng ê buốt là cách gọi thông thường của hiện tượng quá cảm ngà hoặc triệu chứng ê buốt ở chân răng.

 • 27/07/2021

  Ho mạn tính: nguyên nhân, triệu chứng, nguy cơ và biến chứng gặp phải

  Ho mạn tính là tình trạng ho kéo dài dai dẳng. Tình trạng ho mạn tính không chỉ mang đến cảm giác khó chịu, mà còn có thể làm gián đoạn giấc ngủ và khiến người mắc phải kiệt sức. Các trường hợp ho mãn tính nghiêm trọng có thể gây nôn mửa, choáng váng và thậm chí gãy xương sườn.

 • 27/07/2021

  Nhưng gợi ý giúp bạn lên kế hoạch mua sắm thực phẩm trong mùa dịch COVID-19

  Dưới đây là 6 gợi ý giúp khi bạn lên kế hoạch mua thực phẩm dự trữ cho gia đình trong mùa dịch COVID-19.

 • 27/07/2021

  Dầu gió, tinh dầu có ngăn chặn được virus SARS-CoV-2, chữa khỏi bệnh COVID-19 hay không?

  Chủng Delta của virus SARS-CoV-2 lây mạnh hơn, nhiều người truyền tai nhau nên kết hợp thêm dầu gió, tinh dầu vậy bên cạnh 5K. ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương phân tích cho chúng ta biết cách này có thật sự hiệu quả không.

 • 27/07/2021

  Những loại trà thảo mộc giúp làm giảm táo bón

  Trong nhiều thế kỷ, mọi người đã sử dụng trà thảo mộc để giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa. Một số loại trà có thể kích thích hệ tiêu hóa và giúp giảm táo bón.

 • 26/07/2021

  Tại sao nhiều người lại dị ứng nặng hơn khi trời mưa?

  Đối với nhiều người có cơ địa dị ứng, thời điểm thời tiết thay đổi hay giao mùa thường hay mang đến những khó chịu và phiền toái. Một điều đặc biệt là khi trời mưa, những phản ứng của cơ thể càng nặng nề hơn. Có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng tại sao lại dị ứng lại nặng nề hơn khi trời mưa hay không?

 • 26/07/2021

  5 nguyên nhân gây tật bàn chân phẳng ở trẻ nhỏ

  Bàn chân phẳng là một tình trạng phổ biến đặc trưng bởi việc thiếu độ cong ở lòng bàn chân, khiến lòng bàn chân chạm hoàn toàn vào sàn/đất. Tất cả trẻ em đều sinh ra với bàn chân phẳng, và sẽ bắt đầu phát triển độ cong của lòng bàn chân quanh khoảng 3 tuổi.

 • 26/07/2021

  Chậm xuất tinh: biến chứng và phương pháp điều trị

  Chậm xuất tinh - đôi khi được gọi là suy giảm khả năng xuất tinh - là tình trạng nam giới phải mất một thời gian kích thích tình dục kéo dài để đạt đến cao trào tình dục và phóng tinh dịch. Một số nam giới bị mắc chứng chậm xuất tinh thậm chí hoàn toàn không thể xuất tinh.

Xem thêm