Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tại sao chúng ta ốm khi thời tiết thay đổi?

Mùa thu đã đến và mọi người đều biết rằng thời tiết đã trở nên mát hơn và đây cũng là mùa của cảm lạnh và cảm cúm. Theo một nghiên cứu gần đây, các bác sĩ đã tìm ra lời giải đáp về khía canh khoa học của hiện tượng bị ốm khi thời tiết thay đổi.

Nghiên cứu cũng đã tìm ra 2 nguyên nhân gây ra cảm lạnh đó là rhinovirus và coronavirus và hai loại virus này sinh sản, phát triển dễ dàng hơn ở thời tiết mát mẻ chứ không quá lạnh.

Bác sĩ chuyên khoa Kittu Jindal Garg cho rằng: “Rất nhiều virus có thể gây ra bệnh cảm lạnh và thường bùng phát vào giai đoạn cuối xuân và đầu thu.”

Không khí lạnh không phải là nguyên nhân trực tiếp khiến bạn bị ốm, đó là do virus. Đặc thù của bệnh cảm cúm cho phép nó bùng phát và lây lan mạnh nhất trong không khí lạnh và khô.

“Có rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành, nhưng vẫn chưa có bằng chứng chứng mình rằng thời tiết lạnh trực tiếp làm bạn bị cảm cúm.”

 

Dị ứng thời tiết cũng bùng phát trong thời điểm giao mùa, đặc biết là mùa xuân và mùa thu. Nếu bạn đã từng bị dị ứng, bạn chắc hẳn sẽ biết nó có những triệu chứng tương đối giống với cảm lạnh và cảm cúm.

“Tôi biết rất nhiều bệnh nhân đến và nói với tôi rằng họ bị cảm cúm suốt cả mùa xuân, tức là họ sẽ bị ốm suốt 3 tháng.” Bác sĩ Garg nói – “Thật sự thì không có bệnh cảm cúm nào kéo dài như thế cả nhưng dị ứng thì hoàn toàn có thể.”

Vậy, bạn cần làm gì để tránh bị cảm lạnh khi mùa đông đang sắp tới?

Rửa tay sạch sẽ, đó là xử trí quan trọng nhất.

Có một lối sống sạch sẽ, lành mạnh sẽ giúp bạn giảm nguy cơ cảm lạnh. Nếu bạn tập thể dục điều độ và ngủ nghỉ đúng giờ bạn sẽ không gặp vấn đề sinh lý cũng như stress với cơ thể (bạn sẽ ít ốm hơn). Và ngoài ra thì, virus cũng có thể tồn tại trên da người tới ít nhất 2 tiếng đồng hồ.

Những lời khuyên trên đây cũng đúng với những trường hợp bị dị ứng, kể cả khi bạn đã được chẩn đoán và kê đơn.

Hãy nhớ, chăm sóc bản thân thật tốt, ngủ nghỉ điều độ và gặp bác sĩ ngay khi thấy mình có một trong các triệu chứng của bệnh cảm lạnh, cảm cúm nêu trên!

Bình luận
Tin mới
Xem thêm