Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Tắc ống dẫn trứng

Mang thai là một trải nghiệm tuyệt vời với tất cả mọi phụ nữ. Tuy nhiên, không phải tất cả phụ nữ đều có thể thụ thai một cách dễ dàng được. Trong số nhiều lý do gây vô sinh, thì một trong số những nguyên nhân phổ biến nhất là tắc ống dẫn trứng

Mặc du tắc ống dẫn trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai của bạn, nhưng tình trạng này hoàn toàn có thể giải quyết được và bạn hoàn toàn có thể mang thai được.

Tắc ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển và thụ thai cho trứng để thụ tinh. Nhưng ống dẫn trứng có thể bị tổn thương hoặc tắc nghẽn vì nhiều lý do, khiến ống dẫn trứng bị tắc, giãn, viêm hoặc bất thường. Có khoảng 1/3 số phụ nữ sẽ bị tắc ống dẫn trứng dẫn đến vô sinh.

Tắc nghẽn ống dẫn trứng có thể xảy ra ở bất cứ phần nào trong 3 phần: phần cuối ống dẫn trứng, gần tử cung, phần gần buồng trứng hoặc phần giữa.

Dấu hiệu, triệu chứng tắc ống dẫn trứng là gì?

Thông thường, rất khó để chẩn đoán tình trạng tắc ống dẫn trứng mà không can thiệp y tế. Tuy nhiên, cũng có thể có một vài triệu chứng gợi ý tình trạng này.

Bạn có thể bị đau bụng dưới ở mức độ nhẹ hoặc nghiêm trọng, một số phụ nữ chỉ bị đau khi đến kỳ kinh nguyệt, nhưng một số khác thì cơn đau sẽ kéo dài dai dẳng. Một số dấu hiệu khác bao gồm tiết dịch âm đạo, đau khi đi tiểu, đau khi quan hệ tình dục. Nếu triệu chứng kéo dài, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Nguyên nhân gây tắc ống dẫn trứng

Một hoặc cả 2 bên ống dẫn trứng có thể bị tắc vì các nguyên nhân dưới đây:

  • Viêm vùng chậu: viêm vùng chậu có thể lan lên trên tử cung hoặc lan xuống dưới khu vực sinh dục. Viêm vùng chậu có thể ảnh hương đến ống dẫn trứng và các cơ quan xung quanh ở trong vùng chậu. Cứ 8 người phụ nữ sẽ có 1 người có tiền sử viêm vùng chậu và dẫn đến hình thành mô sẹo ở trong và ngoài ống dẫn trứng, dẫn đến tắc nghẽn.
  • Các bệnh lây truyền qua đường tinh dục: phụ nữ có tiền sử mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục có thể sẽ bị tắc ống dẫn trứng
  • Bệnh vùng bụng hoặc phẫu thuật vùng bụng: một số bệnh phổ biến như viêm đại tràng, viêm ruột thừa có thể gây tắc hoặc sẹo ống dẫn trứng. Ngoài ra, bất cứ phẫu thuật nào vùng ổ bụng hoặc vùng chậu cũng có thể dẫn đến tắc nghẽn, sai vị trí, viêm hoặc tổn thương.
  • Ứ nước vòi trứng: khi phần cuối của ống dẫn trứng (gần buồng trứng) bị viêm và chứa đầy dịch, sẽ dẫn đến tình trạng ứ nước vòi trứng. Tình trạng này sẽ ngăn không cho trứng di chuyển qua vòi trứng, dẫn đến vô sinh
  • Lạc nội mạc tử cung:
  • Mang thai ngoài tử cung

Điều trị tắc ống dẫn trứng

Điều trị tắc ống dẫn trứng có thể bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Phương pháp điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh:

  • Tái thông ống dẫn trứng không phẫu thuật: phương pháp này sử dụng tia X để làm thông ống dẫn trứng. Phương pháp này sẽ hiệu quả trong tình trạng tắc đầu gần của ống dẫn trứng và có thể giúp bạn mang thai trở lại trong nhiều trường hợp
  • Mở thông nội soi: thường sử dụng trong trường hợp ứ nước vòi trứng.
  • Tái tạo tu vòi: là một thủ thuật nội soi, sẽ tái cấu trúc lại phần cuối của ống dẫn trứng. Thủ thuật này chỉ được tiến hành khi phần xa của ống dẫn trứng bị tắc nghẽn nhỏ

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Nguy cơ của việc đi giày cao gót khi mang thai

Bình luận
Tin mới
Xem thêm