Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Suy giảm sức nghe - chưa chắc đã là bệnh ở tai

Lâu nay người ta vẫn tưởng vấn đề thính lực suy giảm là do tai nhưng các nhà khoa học trong một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng việc đó có thể còn xuất phát từ các vấn đề ở não bộ

Người cao tuổi thường cố lắng nghe những người xung quanh mình nói gì để che giấu đi việc thính lực của họ đang bị suy giảm. Khoảng một phần ba số người Mỹ trong độ tuổi 65-74 mất thính lực ở các mức độ khác nhau và một nửa số người từ 75 tuổi trở lên gặp khó khăn trong sức nghe, theo thống kê của Viện nghiên cứu quốc gia Hoa kỳ về mất thính lực và các rối loạn giao tiếp.

Những phát hiện của các nhà khoa học đã được chỉ ra rằng: bất cứ loại mất thính lực thông thường nào cũng có thể  xảy ra khi bạn đã có tuổi, đó cũng là lúc não bộ trở lên chậm chạp hơn trong quá trình xử lý âm thanh. Thông thường não bộ sẽ đáp ứng nhanh chóng và dễ dàng trong việc làm tăng âm lượng một cuộc nói chuyện, nhưng với những người có tuổi bị suy giảm sức nghe thì có lẽ quá trình này gặp nhiều khó khăn hơn. Những âm thanh cơ bản có thể được coi thể là bình thường với một người trẻ, nhưng với những người có tuổi thì họ cần phải rất nỗ lực để có thể bắt kịp và hiểu những gì người xung quanh nói mặc dù âm thanh có thể ở mức vừa phải hoặc to.

Nghiên cứu này được  tiến  hành trên 17 thanh niên ( độ tuổi từ 15-27) và 15 người lớn ( độ tuổi 15-73). Tất cả đều có thính lực bình thường và không bị sa sút trí tuệ. Các đối tượng đều được làm một loạt các bài kiểm tra âm thanh cơ bản cùng lúc đó họ sẽ được chụp CT não bộ tập trung vào vùng gian não (là vùng tiếp nhận xử lý âm thanh) và vùng vỏ não (vùng xử lý những cuộc nói chuyện phức tạp). Những người trẻ tuổi thực hiện những bài kiểm tra âm thanh tốt hơn so với những người có tuổi trong cả môi trường yên tĩnh và ồn ào. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra được việc tập trung nghe trong môi trường ồn ào với người cao tuổi dường như khó khăn hơn.
Những hình ảnh quét não đã giải thích phần nào cho giả thiết trên: hình ảnh quét não giữa tiết lộ rằng các dấu hiệu thần kinh liên quan đến thính giác ở người cao tuổi có vẻ hoạt động kém hơn. Quét não cũng cho thấy thông tin thính giác ở người cao tuổi sẽ mất nhiều thời gian để xử lý hơn người trẻ. Có thể giải thích rằng sự suy giảm trong quá trình liên lạc giữa các tế bào thần kinh trong não người cao tuổi có thể là nguyên nhân dẫn đến việc xử lý thông tin từ tai truyền đến não gặp khó khăn hơn do đó người cao tuổi thường phải nỗ lực nhiều hơn trong việc nghe người khác nói nhưng thông tin nghe được thì lại không đầy đủ. Như vậy cũng có thể hiểu rằng việc những người cao tuổi có vấn đề về suy sức nghe có thể do cả hai nguyên nhân là từ tai và từ não bộ. Và giải pháp đeo máy trợ thính có thể không phải là giải pháp hoàn hảo nữa.

Chúng ta nên chấp nhận một thực tế là việc suy giảm sức nghe ở người cao tuổi có thể do xuất phát từ sự thoái hóa của não bộ nghĩa là đó là một phần của lão hóa và việc nhận diện tiếng nói trong môi trường ồn ào. Nhưng người ta vẫn chưa biết nhiều về việc thoái hóa não bộ nên vẫn chưa tìm được cách can thiệp vào được. Trong tương lai với sự hiểu biết nhiều hơn về thoái hóa não bộ người ta có thể phối hợp cả trị liệu ngôn ngữ và thuốc để điều trị cho những bênh nhân suy giảm sức nghe do thoái hóa não bộ

Bs.Đào Ngọc - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Webmd
Bình luận
Tin mới
 • 03/03/2024

  Làm thế nào để giữ cho xương của bạn chắc khỏe khi bạn già đi?

  Khi có tuổi, bạn có thể lo lắng về tình trạng sức khỏe như bệnh tim hoặc ung thư. Nhưng có một vấn đề cần quan tâm hàng đầu đó là chứng loãng xương, một căn bệnh làm xương bạn yếu đi.

 • 03/03/2024

  10 lời khuyên để đối phó với một đứa trẻ hiếu động

  Đối phó với một đứa trẻ hiếu động có thể khó khăn, chúng thường không ngồi yên, chuyển từ hoạt động này sang hoạt động khác với nguồn năng lượng dường như vô hạn. Trẻ có thể gặp khó khăn khi nghe hoặc làm theo chỉ dẫn. Kết quả học tập ở trường kém, đạt điểm thấp hơn mức chấp nhận và có vấn đề về hành vi. Mặc dù không có câu trả lời đúng đắn cho việc kiểm soát một đứa trẻ hiếu động, nhưng làm theo một số lời khuyên có thể giúp việc đối phó với một đứa trẻ hiếu động trở nên dễ dàng hơn một chút.

 • 02/03/2024

  Tại sao bạn luôn bị phát ban vào mùa đông?

  Không khí mùa đông khô có thể gây phát ban.

 • 02/03/2024

  Điều gì xảy ra nếu bạn không giặt ga giường mỗi tuần?

  Chúng ta dành ít nhất một phần ba cuộc sống ở trên giường nhưng nơi đó có thể nhanh chóng trở thành một "công viên" của vi khuẩn và nấm, gây hại cho sức khỏe nếu chăn ga không được giặt hàng tuần.

 • 02/03/2024

  5 bước ngăn ngừa nhiễm trùng huyết

  Nhiễm trùng huyết, một biến chứng đe dọa tính mạng, xuất hiện khi cơ thể phản ứng mạnh mẽ đối với nhiễm trùng, gây ra viêm toàn thân. Các triệu chứng điển hình bao gồm sốt, nhịp tim và hô hấp nhanh. Trạng thái này có thể tiến triển thành nhiễm trùng huyết nặng, khi đó người bệnh có thể cảm thấy chóng mặt, lú lẫn và khó thở. Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng huyết có thể dẫn đến sốc nhiễm trùng.

 • 01/03/2024

  6 loại carbs nên ăn hỗ trợ quá trình giảm cân

  Carbohydrate (carb) là nguồn cung cấp năng lượng quan trọng để cơ thể vận động, nhưng ăn quá nhiều lại gây tăng cân, tích mỡ thừa. Tuy nhiên không phải loại carbs nào cũng khiến bạn tăng cân, 6 loại dưới đây còn có thể giúp hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

 • 01/03/2024

  Ảnh hưởng của chế biến nóng tới các thành phần dinh dưỡng của thức ăn

  Phần lớn các thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, nấu nướng nhất định để có thể ăn được. Trong quá trình chế biến nóng các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng.

 • 01/03/2024

  Chuyên gia dinh dưỡng chỉ cách tối ưu hóa chế độ ăn uống thời kỳ mãn kinh

  Thời kỳ mãn kinh là thời điểm có nhiều thay đổi to lớn, phụ nữ phải trải qua nhiều mức độ từ nhẹ đến nghiêm trọng của các triệu chứng. Bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống để mang lại lợi ích sức khỏe lâu dài.

Xem thêm