Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sự cô đơn và buồn bã khiến con người già nhanh hơn hút thuốc

Sự thay đổi trong tâm lý cũng là nguyên nhân dẫn tới sức khỏe suy giảm.

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Aging-US, việc quá cô đơn và luôn cảm thấy không hạnh phúc có thể thúc đẩy quá trình lão hóa nhanh hơn hơn so với việc hút thuốc. Như vậy cũng đồng nghĩa với việc các yếu tố tâm lý hoàn toàn có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

"Kết quả cho thấy sự ảnh hưởng này không liên quan tới giới tính sinh học, khu vực sinh sống hay tình trạng hôn nhân. Nghiên cứu này chỉ ra rằng thành phần và yếu tố tâm lý không nên bị bỏ qua trong các nghiên cứu về vấn đề lão hóa, bởi lẽ đây cũng có thể là tác động đáng kể lên tuổi sinh học của mỗi người", tác giả chính của nghiên cứu Fedor Galkin chia sẻ.

Sự cô đơn và buồn bã khiến con người già nhanh hơn hút thuốc - Ảnh 1.

(Ảnh: New York Times)

Mặc dù mỗi con người đều có độ tuổi sinh học được xác định bởi ngày sinh nhưng mỗi người lại có một "đồng hồ lão hóa" riêng. Chiếc đồng hồ đặc biệt này bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố di truyền, cuộc sống hàng ngày và môi trường xung quanh. Một người lý tưởng theo đồng hồ sinh học là một người vào 65 tuổi không bị khuyết tật nặng, có chức năng nhận thức bình thường và vẫn hòa nhập giao tiếp xã hội. Tuy nhiên đối với một số người, quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn mức bình thường, được gọi là "lão hóa tăng tốc".

Những nghiên cứu trước đây thường xuyên nhắc nhở về việc những người hút thuốc có nguy cơ đột quỵ cao, đồng thời tăng nguy cơ mắc bệnh về gan và phổi, tăng tốc độ lão hóa. Nhưng nghiên cứu chỉ ra một tình trạng đáng báo động khi phát hiện ra rằng những người ở trọng trạng thái tinh thần dễ bị tổn thương có khả năng lão hóa nhanh hơn cả người hút thuốc. 

Sự cô đơn và buồn bã khiến con người già nhanh hơn hút thuốc - Ảnh 2.

(Ảnh: Seek)

Theo nghiên cứu, việc thường xuyên tuyệt vọng, không hạnh phúc có thể làm con người già đi nhanh chóng. Ngoài ra, việc sống một mình hiu quạnh, sống tại khu vực thiếu thống các dịch vụ y tế đầy đủ cũng có liên quan tới sự gia tăng tốc độ lão hóa.

"Trạng thái tinh thần cùng tâm lý là một trong những yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng cuộc sống và sức khỏe. Tuy nhiên, chúng phần lớn lại bị ngó lơ khi nhắc tới dịch vụ chăm sóc sức khỏe hiện nay", tác giả của nghiên cứu nói tiếp.

Như vậy, để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài, ngoài chế độ ăn uống và hoạt động thể chất, chúng ta còn cần giữ thái độ tích cực, sống vui, hạnh phúc với nhiều mục tiêu trước mắt.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chứng sợ cô đơn.

Hà Linh - Theo vtv.vn
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2024

  VIAM Clinic - Nâng tầm thương hiệu cùng Giải vàng danh giá

  Ngày 18/5/2024 vừa qua, Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững đã phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Lễ công bố Giải Vàng Văn hóa Doanh nghiệp - Văn hóa Kinh doanh Việt Nam năm 2024.

 • 20/05/2024

  Bổ sung vitamin phòng còi xương cho trẻ

  Để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D3 và K2 là cần thiết.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ

  Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất và hoàn chỉnh nhất bởi vì thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là vừa đủ cho nhu cầu khuyến cáo hàng ngày của trẻ.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng lành mạnh - con đường cải thiện sức khỏe

  Dinh dưỡng tốt là một trong những chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh. Bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

 • 20/05/2024

  Bí quyết dinh dưỡng trong mùa hè giúp trẻ luôn khỏe mạnh

  Dưới cái nắng gay gắt và oi bức của mùa hè, duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ tiếp tục tăng trưởng tốt là điều rất quan trọng. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây để con có bữa ăn cân đối, giàu dinh dưỡng, giúp con thêm khỏe mạnh nhé.

 • 19/05/2024

  Tìm hiểu về cơn động kinh khởi phát cục bộ ở trẻ em

  Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.

 • 18/05/2024

  Sốt phát ban: Nguyên nhân, biểu hiện, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

  Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 • 18/05/2024

  Có cần phải bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

  Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Xem thêm