Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Vệ sinh âm đạo như thế nào là đúng cách?

Âm đạo là cơ quan tự làm sạch mà không cần đến các sản phẩm làm sạch đặc biệt. Nó thậm chí không cần bất kỳ sản phẩm tẩy rửa nào cả.

Các chuyên gia khuyên bạn chỉ nên làm sạch phần bên ngoài của bộ phận sinh dục bao quanh lối vào âm đạo. Việc cố gắng làm sạch âm đạo bằng cách thụt rửa hoặc các sản phẩm tương tự có thể gây viêm nhiễm và làm thay đổi độ pH trong âm đạo. Bài viết này giới thiệu về cấu tạo của âm đạo, cách vệ sinh âm hộ an toàn và những phương pháp vệ sinh cần tránh.

Sự khác biệt giữa âm đạo và âm hộ

Âm đạo là bộ phận bên trong của bộ phận sinh dục nữ. Âm hộ đề cập đến phần bên ngoài, bao gồm các cấu trúc như âm vật, môi âm hộ và cửa âm đạo. Viêm có thể xảy ra nếu một người cố gắng làm sạch âm đạo của họ.

Âm đạo là một cơ quan nội tạng và cũng giống như các cơ quan nội tạng khác, nó không cần phải vệ sinh. Một quần thể phức tạp của các loại vi khuẩn, trong đó có nhiều vi khuẩn tốt giúp giữ cho âm đạo khỏe mạnh. Rửa, đặc biệt là bằng xà phòng hoặc thụt rửa mạnh, có thể làm mất cân bằng độ pH trong âm đạo, làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và có mùi khó chịu.

Âm đạo có cần vệ sinh không?

Âm đạo và âm hộ tiết ra nhiều loại chất lỏng quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Bạn không nên cố gắng loại bỏ tất cả mùi âm đạo bằng cách rửa âm đạo. Âm đạo khỏe mạnh tự nhiên thường có mùi nhẹ. Rửa âm đạo cũng sẽ không loại bỏ nhiễm trùng âm đạo. Trong một số trường hợp, nó thậm chí có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng tồi tệ hơn. Sử dụng xà phòng mạnh có thể làm khô các mô âm đạo mỏng manh, tạo ra những vết rách nhỏ li ti khiến vi khuẩn nguy hiểm dễ dàng xâm nhập vào âm đạo.

Nguy cơ khi vệ sinh âm đạo không đúng cách

Nghiên cứu liên tục phát hiện ra rằng rửa âm đạo làm tăng nguy cơ mắc một loạt các vấn đề sức khỏe. Một nghiên cứu năm 2013 trên phụ nữ Ai Cập thường xuyên thụt rửa đã phát hiện ra rằng phương pháp này làm tăng nguy cơ sinh non và bệnh viêm vùng chậu. Thụt rửa âm đạo làm tăng nguy cơ:

 • có thai ngoài tử cung
 • cân nặng khi sinh thấp
 • viêm màng đệm, một loại nhiễm trùng ở màng bao quanh em bé
 • sinh non

Các nguy cơ khác của các phương pháp làm sạch âm đạo như thụt rửa bao gồm:

 • ung thư cổ tử cung
 • viêm nội mạc tử cung, là tình trạng viêm của lớp niêm mạc tử cung
 • tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), bao gồm cả HIV
 • viêm âm đạo do vi khuẩn
 • nhiễm trùng nấm men
 • đau âm đạo

Cách vệ sinh âm dạo an toàn

Âm đạo là một cơ quan tự làm sạch và bạn không cần phải làm sạch nó. Thụt rửa thường xuyên là không cần thiết. Bạn có thể giúp giữ cho khu vực này sạch sẽ và lành mạnh bằng cách:

 • sử dụng các phương pháp rào cản, chẳng hạn như bao cao su, để giảm nguy cơ mang thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục với bạn tình
 • giữ cho vùng âm đạo càng khô càng tốt (thay đồ lót nếu nó bị ướt do mồ hôi, máu kinh hoặc các chất dịch khác)
 • đi tiểu sau khi quan hệ tình dục, để tránh phát triển nhiễm trùng đường tiết niệu
 • lau từ trước ra sau sau khi đi tiểu
 • hạn chế quan hệ tình dục qua đường âm đạo ngay sau khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn, vì điều này có thể lây lan vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo

Để vệ sinh vùng âm hộ, mọi người có thể rửa bằng nước ấm. Nếu muốn, bạn có thể sử dụng các loại xà phòng chuyên dụng. Sau đó, rửa sạch lại bằng nước và lau khô khu vực này. Điều quan trọng là không cho xà phòng vào âm đạo và không nhất thiết phải sử dụng xà phòng mà các nhà sản xuất đã dán nhãn cụ thể là dành cho bộ phận sinh dục.

Những việc cần tránh

Để tránh nhiễm trùng, đau và kích ứng, điều quan trọng là không sử dụng các sản phẩm sau:

 • thụt rửa, ngay cả những sản phẩm mà các nhà sản xuất tuyên bố là an toàn hoặc tự nhiên
 • xịt khử mùi nữ
 • nước hoa
 • xà phòng tẩy rửa
 • xà phòng có chứa nước hoa

Xông hơi âm đạo

Xông hơi âm đạo là phương pháp sử dụng nước nóng ngâm với thảo mộc để làm sạch âm đạo. Những loại thảo mộc được sử dụng được cho là làm sạch âm đạo và cải thiện sức khỏe của tử cung.

Có rất ít bằng chứng cho thấy xông hơi âm đạo có hiệu quả. Hơi nước không thể xâm nhập vào mô âm đạo hoặc đến bất kỳ nơi nào gần tử cung. Ngoài ra, các loại thảo mộc có thể gây kích ứng các mô của âm đạo hoặc âm hộ, và hơi nước quá nóng có thể gây bỏng nặng. Theo một bài báo năm 2019, một phụ nữ đã cố gắng xông hơi âm đạo để giảm sa âm đạo. Kết quả là cô bị bỏng độ hai.

Thụt rửa và các phương pháp vệ sinh khác có thể gây hại nhiều hơn lợi và có rất ít bằng chứng cho thấy chúng làm sạch âm hộ hoặc âm đạo của một người một cách hiệu quả và không có rủi ro. Nếu bạn muốn làm sạch âm hộ của mình, nên sử dụng nước ấm và có thể là xà phòng nhẹ nhàng nếu muốn. Nếu bị tiết dịch âm đạo bất thường và có mùi khó chịu, bạn nên đi khám ngay. Đây là một trong những dấu hiệu đầu tiên của nhiễm trùng, cần được điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Phân biệt dịch âm đạo lành tính và bệnh lý

Hà Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam (tổng hợp từ Medical News Today) -
Bình luận
Tin mới
Xem thêm