Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Sôcôla đen có lợi cho người mắc xơ gan

Trong tương lai, sôcôla đen có thể được coi như một loại thuốc kê đơn điều trị cho những người mắc bệnh xơ gan cũng như tăng áp lực tĩnh mạch cửa tại gan. Đây là kết luận từ một nghiên cứu được báo cáo tại Hội nghị các bệnh về gan quốc tế - một cuộc họp thường niên của Hiệp hội nghiên cứu về gan ở Vienna (Áo).

Xơ gan và tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Xơ gan là một bệnh lý mạn tính trong đó các mô gan khỏe mạnh bị phá hủy và bị thay thể bởi các mô xơ sẹo. Thông thường, gan có khả năng tự tái tạo tế bào gan mới nếu bị tổn thương. Tuy nhiên, sẹo gan tiến triển thành xơ gan lại không thể tái tạo và hồi phục lại được. Xơ gan sẽ ngăn cản dòng máu chảy đến gan và thậm chí có thể gây suy gan, làm gan mất hoàn toàn chức năng.

Các nguyên nhân chủ yếu gây xơ gan bao gồm tiêu thụ quá nhiều rượu bia hoặc bị nhiễm virus viêm gan. Xơ gan có thể gây ra rất nhiều biến chứng, một trong số những biến chứng thường gặp nhất là tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Tĩnh mạch cửa là tính mạch mang máu từ các cơ quan tiêu hóa đến gan. Tăng áp lực tĩnh mạch cửa trong thời gian dài có thể gây phì các tĩnh mạch và có thể gây vỡ tính mạch và là một tình huống cực kỳ nguy hiểm.

Sôcôla có lợi gì cho những người bị xơ gan?

Theo các nhà khoa học Tây Ban Nha, sôcôla đen có thể giúp ngăn chặn tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa, từ đó làm giảm nguy cơ chảy máu tĩnh mạch ở những người bị xơ gan. Sau khi ăn, áp lực tĩnh mạch ở bụng thường tăng lên do tăng lưu lượng máu tới gan. Điều này đặc biệt nguy hiểm với những người bị xơ gan bởi bình thường áp lực tĩnh mạch cửa tại gan của họ vốn đã cao, sau khi ăn áp lực này sẽ còn tăng cao hơn nữa và có thể dẫn đến vỡ các mạch máu.

Trong nghiên cứu này, 21 bệnh nhân mắc xơ gan giai đoạn cuối được chia ra thành hai nhóm sử dụng sôcôla đen và sôcôla trắng. 10 bệnh nhân được sử dụng sôcôla đen có chứa 85% cacao với liều 0.55 g/kg thể trọng. 11 bệnh nhân còn lại sử dụng sôcôla trắng đã loại flavonoid.  Kết quả cho thấy những bệnh nhân được cho ăn sôcôla đen có tác dụng giúp giảm áp lực tĩnh mạch cửa tại gan hiệu quả hơn so với những bệnh nhân được cho ăn sôcôla trắng. Do vậy, gợi ý rằng, việc ăn sôcôla có thể sẽ ngăn chặn được nguy cơ vỡ mạch máu ở những người bị xơ gan.

Trong sôcôla đen có chứa hàm lượng cao các flavonoid, một nhóm chất chống oxy hóa giúp làm giãn rộng các mạch máu, do đó, làm giảm huyết áp cũng như các bệnh về tim mạch, đột quỵ. Trong khi đó sôcôla trắng không có chứa loại hóa chất từ thực vật này không cho thấy tác dụng tương tự.

Lựa chọn thông minh loại sôcôla phù hợp với bạn

Không phải tất cả các loại sôcôla đều mang lại tác dụng như nhau. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ có sôcôla đen mới là loại thực phẩm cực giàu flavonoid và có tác dụng làm giảm áp lực tại tĩnh mạch cửa, còn sôcôla trắng thì không. Một nguyên tắc khi lựa chọn sôcôlalà loại sôcôla nào càng đen càng chứa nhiều cacao thì càng có hàm lượng flavonoid cao hơn và tốt hơn cho sức khỏe. Do vậy, trước khi mua một loại sôcôla nào bạn cũng hãy chắc chắn rằng nó có chứa ít nhất 65% hàm lượng cacao.

Ts.Bs.Trương Hồng Sơn - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
Xem thêm