Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Liệu pháp đốt điều trị loạn nhịp tim

Nếu bạn bị loạn nhịp tim và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hoặc gây nguy hiểm đến sức khỏe, bác sĩ có thể sẽ điều trị với thủ thuật đốt (ablation).

Một số rối loạn nhịp do sự bất thường khu trú trong hệ thống dẫn truyền của tim. Trong những trường hợp này, thủ thuật đốt có thể loại bỏ sự bất thường trong dẫn truyền. Mục đích của thủ thuật đốt thường để thoát khỏi tình trạng loạn nhịp hoàn toàn.

Thủ thuật đốt thực hiện thế nào?

Thủ thuật đốt có thể thực hiện trong phòng phẫu thuật trong quá trình mổ mở tim, nhưng đến nay thủ thuật đốt phổ biến nhất thường được thực hiện cùng với những dạng thủ thuật đặc biệt của thông tim, được gọi là nghiên cứu sinh lí điện tim (EP).

Nghiên cứu sinh lí điện tim được thực hiện bởi chuyên gia sinh lí điện tim- là các nhà tim mạch được đào tạo đặc biệt trong điều trị loạn nhịp tim. Một nghiên cứu EP có thể thực hiện như thủ thuật chẩn đoán khi cần tìm ra chính xác những cơ chế dẫn đến loạn nhịp, để quyết định thủ thuật đốt có thể điều trị loạn nhịp không. Ngày nay, nhiều nghiên cứu EP được phối hợp với các xét nghiệm chẩn đoán  với thủ thuật đốt.

Trong thủ thuật đốt, một ống thông đặc biệt với điện cực ở đầu sẽ được đặt ở những vị trí khác nhau trong tim, và toàn bộ hệ thống điện tim được nghiên cứu và vẽ lại.

Nếu một khu vực bất thường được nhận định là nguyên nhân khiến nhịp tim bất thường, đầu ống thông sẽ được đặt vào vùng bất thường này, và thủ thuật đốt được thực hiện qua ống thông. Thủ thuật đốt đi kèm với truyền một số dạng năng lượng thông qua ống thống (nhiệt năng, năng lượng đông lạnh hoặc năng lượng sóng ngắn), để làm tổn thương mô ở đầu ống thông.

Trong những năm gần đây, thủ thuật đốt bắt đầu được nâng cao và có hệ thống hình ảnh tinh vi trên máy tính cho phép sử dụng hình ảnh 3D và bản đồ điện để xác định vị trí đốt chính xác

Loại loạn nhịp nào có thể đốt?

Trong một số trường hợp loạn nhịp có thể do sự tập trung tế bào cơ tim với nguyên nhân nào đó bắt đầu tạo nên nhịp ngoại lai, tạo nên phức hợp nhĩ chưa trưởng thành (PACs) hoặc phức bộ thất chưa trưởng thành (PVCs). Phụ thuộc vào nơi tập trung của tế bào, việc đốt có thể thực hiện được. Tuy nhiên, do PACs và PVCs thường không đe dọa đến tính mạng, hầu hết những  người có loạn nhịp không cần đến thủ thuật đốt.

Sự đốt PACs và PVCs thường được thưc hiện chỉ khi loạn nhịp tạo nên những triệu chứng khó chịu, hoặc trong trường hợp chúng kích thích nhịp nhanh vào lại.

Nhịp nhanh vào lại thường do sự kết nối điện bất thường trong tim. Nếu sự kết nối bất thường có thể được vẽ lại chính xác, nó có thể được đốt thành công.

Loạn nhịp vào lại thường được đốt với khả năng thành công lớn bao gồm nhịp nhanh vào lại nút nhĩ thất, nhịp nhanh vào lại nhĩ thất (hội chứng Wolff-Parkinson-White) và cuồng nhĩ.

Thủ thuật đốt với mục đích là loại bỏ rung nhĩ kéo dài trong nhiều năm, nhưng đốt thành công loạn nhịp đã được chứng minh là rất khó. Điều này là do sự ngắt điện liên quan đến rung nhĩ thường không khu trú, mà bao gồm toàn bộ nhĩ trái và phải. Nhiều cách tiếp cận được sử dụng trong nhiều năm, một số cho thấy thành công hơn. Nhưng nhìn chung, kết quả của đốt rung nhĩ còn chưa rõ ràng

Tuy nhiên, một loại thủ thuật đốt khác có hiệu quả trong kiểm soát hậu hầu hết triệu chứng của rung nhĩ ở những bệnh nhân chọn lọc, không tự thoát khỏi rung nhĩ .

Biến chứng

Mặc dù thủ thuật đốt thường khá an toàn, nhưng biến chứng có thể xảy ra. Nguy cơ biến chứng phụ thuộc vào sự mở rộng trong loại loạn nhịp được đốt-nguy cơ điều trị rung nhĩ thường cao hơn những dạng loạn nhịp khác.

Những ai cân nhắc thủ thuật đốt nên đặt những lợi ích của việc loại bỏ loạn nhịp ảnh hưởng đến cuộc sống, có thể yêu cầu sử dụng thuốc độc chống loạn nhịp, chống những nguy cơ của thủ thuật đốt.

Biến chứng của đốt có thể bao gồm tạo nên block tim (cần máy tạo nhịp), chảy máu, cục máu đông có thể gây nên đột quỵ và chấn thương tim do đốt. Do những nguy cơ này đa dạng phụ thuộc vào loại loạn nhịp được điều trị, điều quan trọng là mọi người nghĩ về thủ thuật này cần được thảo luận rõ ràng những mặt lợi và hại với bác sĩ tim mạch.

Bình luận
Tin mới
 • 02/06/2023

  Chế độ ăn ít chất béo hay ít carb giúp giảm cân nhanh hơn?

  Trước đây, nhiều người tìm đến chế độ ăn ít chất béo để giúp giảm cân và tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tuy nhiên, gần đây, chế độ ăn ít carb ngày càng được ưa chuộng và áp dụng phổ biến bởi khả năng giảm cảm giác đói và thèm ăn. Vậy chế độ ăn kiêng nào giúp giảm cân nhanh hơn?

 • 02/06/2023

  4 cách đơn giản đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả trong khi ngủ

  Bạn có thể tăng cường đốt mỡ, hỗ trợ giảm cân ngay cả khi đang ngủ nếu áp dụng 4 bí quyết đơn giản dưới đây.

 • 02/06/2023

  6 loại vaccine người cao tuổi nên tiêm

  Mặc dù bất kỳ ai cũng có thể bị cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, nhưng người cao tuổi có nguy cơ tiến triển nặng hơn nếu họ mắc bệnh. Nếu bạn từ 65 tuổi trở lên, tiêm vaccine là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bản thân và gia đình bạn khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể phòng ngừa được.

 • 01/06/2023

  Magiê: thừa, thiếu đều nguy

  Con người không thể thiếu magiê, bởi vì nó rất quan trọng đối với mọi hoạt động của cơ thể, đặc biệt là xương và hệ tim mạch.

 • 01/06/2023

  Hạ phospho máu

  Hạ phospho máu là tình trạng nồng độ phospho trong máu thấp bất thường. Tình trạng này thường gặp ở những người mắc các bệnh như: nhiễm trùng huyết hoặc nhiễm toan ceton do tiểu đường hoặc có thể xảy ra khi rối loạn sử dụng rượu.

 • 01/06/2023

  Cần cung cấp đủ magiê cho trẻ

  Magiê là khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thể lực và trí tuệ của trẻ. Thiếu magiê trẻ sẽ chậm lớn, hệ thống thần kinh và bắp thịt hoạt động không được điều hoà, đưa đến thiếu canxi và phốtpho, gây nên các triệu chứng buồn nôn, chán ăn, mất ngủ, mệt mỏi, đau nhức, run rẩy, co giật tay chân.

 • 01/06/2023

  Làm thế nào để giúp con học ở nhà?

  Gia đình sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp trẻ học khi chúng học ở nhà. Vậy bạn đã có cách dạy phù hợp chưa? Hãy làm theo 1 số mẹo này nếu bạn chưa có cách!

 • 01/06/2023

  Cách chế biến rau xanh và trái cây đúng nhất để tận dụng tối đa dinh dưỡng

  Rau xanh và trái cây là thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Chúng chứa nhiều vitamin và chất xơ, khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chế biến đúng cách sẽ giúp tận dụng tối đa lượng dinh dưỡng của rau củ.

Xem thêm