Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Ra nhiều mồ hôi đêm có phải bệnh?

Đổ mồ hôi là phản ứng bình thường giúp cơ thể giảm nhiệt khi nhiệt độ cao, tuy nhiên đổ mồ hôi quá nhiều có thể là dấu hiệu của bệnh tật.

Dưới đây là một số nguyên nhân hay gặp gây ra chứng ra nhiều mồ hôi đêm: hội chứng tăng tiết mồ hôi: đây là một bệnh về rối loạn thần kinh thực vật, một dạng bệnh mạn tính khiến cơ thể ra quá nhiều mồ hôi mà không rõ nguyên nhân.

Bệnh này không chỉ gây đổ mồ hôi ban đêm mà cả ban ngày cũng bị, người bệnh khi có cảm xúc thái quá đều có thể gây đổ mồ hôi. Ban đêm có thể do những giấc mơ khiến người bệnh đổ mồ hôi; có thể do các bệnh nhiễm khuẩn như bệnh lao, do bị hạ đường huyết, hiện tượng này thường đi kèm với bệnh đái tháo đường khi cơ thể giảm lượng đường trong máu, tuy nhiên nó có thể xảy ra ở những người không bị đái tháo đường khi họ bỏ bữa; bệnh tuyến giáp; suy giảm hormon sinh lý, những người đàn ông đổ mồ hôi vào ban đêm, ngay cả khi nhiệt độ không cao, có thể do mức testosterone thấp. Đổ mồ hôi ban đêm ở phụ nữ là một dấu hiệu của thời kỳ mãn kinh...

Đổ mồ hôi có thể nhiều hơn ở giai đoạn trước hoặc trong chu kỳ kinh nguyệt vì đây là thời điểm nồng độ estrogen ở mức thấp nhất. Ngoài ra đổ mồ hôi ban đêm cũng có thể do uống nhiều rượu... Tuy nhiên, để biết chính xác do nguyên nhân gì thì người bệnh cần đi khám, qua thăm khám thực thể bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán.

BS. Vũ Lan Anh - Theo Sức khỏe & Đời sống
Bình luận
Tin mới
Xem thêm