Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phương pháp điều trị tự nhiên cho hội chứng ruột kích thích

Cung tìm hiểu những phương pháp điều trị tự nhiên cho hội chứng ruột kích thích.

Phương pháp điều trị tự nhiên cho hội chứng ruột kích thích

Hội chứng ruột kích thích là một rối loạn tiêu hóa thường gặp được đặc trưng bởi đau bụng, quặn bụng và thay đổi chức năng ruột, bao gồm chướng bụng, trung tiện, tiêu chảy và táo bón. Tại Mỹ, cứ 5 người trưởng thành thì có 1 người mắc hội chứng này.

Viên uống tinh dầu bạc hà (bao tan trong ruột)

Viên uống tinh dầu bạc hà (bao tan trong ruột) được sử dụng rộng rãi trong điều trị hội chứng ruột kích thích. Nó được dùng để giảm đau bụng và chướng bụng gặp trong hội chứng ruột kích thích. Bạc hà được xem là thảo dược giúp đánh hơi - loại bỏ khí thừa trong ruột.

Các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng tinh dầu bạc hà có thể xoa dịu các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Mặc dù, dầu bạc hà có sẵn dưới nhiều dạng, nhưng bạn chỉ nên sử dụng dưới chúng dưới dạng viên bao tan trong ruột vì loại dầu này có thể giải phóng ở dưới cơ thắt thực quản và gây ợ nóng.

Dầu bạc hà liều cao có thể dẫn đến buồn nôn, chán ăn, các vấn đề tim mạch, rối loạn hệ thống thần kinh, và dẫn đến suy thận và thậm chí tử vong.

Dầu bạc hà không nên dùng cho trẻ em hoặc phụ nữ mang thai, cho con bú. Dầu bạc hà có thể tương tác với thuốc cyclosporine (sử dụng để tránh đào thải cơ quan ghép và viêm khớp dạng thấp và vảy nến), chính vì thế chúng không nên được phối hợp trừ khi được giám sát y khoa.

Lợi khuẩn

Lợi khuẩn là những sinh vật sống trong ống tiêu hóa và tử cung. Đôi khi được gọi là vi khuẩn thân thiện, lợi khuẩn có tác dụng duy trì cải thiện hệ miễn dịch khỏe mạnh bao gồm duy trì sự cân bằng lợi khuẩn trong đường ruột.

Có hơn 400 loài vi sinh vật trong đường tiêu hóa của người và sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại là quan trọng. Một giả thuyết được đưa ra là những người mắc hội chứng ruột kích thích có thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, khi số lượng vi khuẩn sinh hơi tăng trưởng nhiều.

Nghiên cứu chỉ ra rằng Bifidobacterium infantis có tác dụng trong việc điều trị giảm đau bụng, chướng hơi, rối loạn đại tiện, đại tiện không hết, căng thẳng và xì hơi nhiều. Có nhiều loại lợi khuẩn khác cũng có thể phù hợp hơn với hội chứng ruột kích thích.

Chất phụ gia tạo đặc bị thủy phân một phần

Chất phụ gia tạo đặc bị thủy phân một phần (PHGG) là loại sợi tan trong nước, không ở dạng gel giúp giảm táo bón và giảm tiêu chảy kéo dài và đau bụng ở những người mắc hội chứng ruột kích thích.

PHGG cải thiện sự phát triển của vi khuẩn có lợi, lactobacilli và bifidobacteria trong đường ruột.

Nghiên cứu chỉ ra rằng PHGG giúp cải thiện tình trạng đau bụng và rối loạn đại tiện.

Những phương pháp điều trị tự nhiên khác

Điều trị căng thẳng, vì căng thẳng là một nguyên nhân dẫn đến hội chứng ruột kích thích.

Châm cứu.

Lưu ý

Nếu bạn cân nhắc sử dụng bất kì loại thuốc hoặc phương pháp điều trị tự nhiên điều trị hội chứng ruột kích thích, cần đảm bảo bạn đã tham khảo ý kiến bác sĩ. Tự điều trị và tránh hoặc trì hoãn điều trị tiêu chuẩn có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Triệu chứng của hội chứng ruột kích thích

Bình luận
Tin mới
Xem thêm