Nghiên cứu mới đây chỉ ra bông cải xanh chứa hoạt chất có khả năng phòng ngừa cục máu đông – nguyên nhân gây đột quỵ. Bạn nên rửa loại rau xanh này thế nào để đảm bảo an toàn khi ăn?
Cục máu đông là nguyên nhân hàng đầu gây tai biến mạch máu não. Cục máu đông có thể hình thành ở đâu đó trong cơ thể, khi nó xuất hiện không đúng lúc, đúng nơi sẽ khiến dòng máu gặp rào cản gây ra hiện tượng tắc nghẽn hệ tuần hoàn dẫn đến những hậu quả và biến chứng khác nhau.
Đột quỵ hay còn gọi là tai biến mạch máu não có thể xảy ra với bất kì ai, và thường diễn ra đột ngột, để lại nhiều biến chứng, thậm chí là tử vong nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.
Nếu không muốn đối diện với tình trạng “nghìn cân treo sợi tóc” do đột quỵ trong mùa nắng nóng, chúng ta cần thay đổi những thói quen xấu, đây có thể sẽ là yếu tố then chốt tác động căn bệnh này đến sớm hơn, gần hơn.
Đột quỵ là một tổn thương não xảy ra khi dòng máu cung cấp cho não bị gián đoạn hoặc giảm đáng kể. Não bị thiếu ô-xy và dinh dưỡng, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút.
Đột quỵ não để lại hậu quả nặng nề và nguy cơ tử vong cao nếu không được cấp cứu kịp thời. Tiêu chuẩn về “thời gian vàng’ cho đột quỵ não là 3 - 4 giờ sau cơn đột quỵ.