Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phòng bệnh truyền nhiễm khi con ở trường học

Vì sao trẻ hay ốm và mắc các bệnh truyền nhiễm khi đi học? Làm cách nào để có thể tránh lây nhiễm cho trẻ khi ở trường?

Vì sao phải giữ sức khỏe cho trẻ khi ở trường học? 

Trong những năm đầu tới trường, hệ miễn dịch của con bạn phải hoạt động mạnh để thích ứng với việc thay đổi môi trường sống từ nhà đến nơi tập trung đông trẻ. Đến hơn một nửa thời gian thức trong ngày con bạn sẽ sống ở trường, cùng với một số lớn các trẻ trong độ tuổi nên rất dễ mắc các bệnh thường gặp của lứa tuổi đó.

Trường học là nơi tập trung một số đông trẻ em từ nhiều điều kiện sống khác nhau nên sẽ là môi trường thích hợp để lây lan các bệnh qua đường hô hấp, tiêu hóa cũng như qua các giao tiếp thông thường. Đó là lý do tại sao các bệnh truyền nhiễm rất phổ biến trong các trường học.

Các bệnh truyền nhiễm lây lan thế nào?

Quá trình lây bệnh bắt đầu khi một trẻ mắc bệnh và mang mầm bệnh (vi khuẩn hoặc vi rút) tới trường và bắt đầu lây lan cho các trẻ khác trong trường. Sau đó các trẻ mới bị nhiễm này lại tiếp tục thành nguồn lây đến các trẻ khác và tiếp tục mang nguồn lây về gia đình và cộng đồng.

Các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp như sốt phát ban, sởi, cúm, viêm họng...thường gặp và lây lan nhanh trong trường học. Khi một trẻ đang nhiễm bệnh ho hay hắt hơi trong lớp, trẻ ngồi gần hít phải giọt bắn sẽ bị nhiễm tác nhân gây bệnh, và trở thành nguồn lây tiếp theo. Do trong lớp học thường đông học sinh nên bênh lây qua đường hô hấp sẽ lan rất nhanh trong trường học.

Các bệnh truyền nhiễm lây truyền thông qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc như tiêu chảy, tay chân miệng, đau mắt đỏ...sẽ lây truyền theo cách khác hơn. Mầm bệnh từ trẻ bị bệnh sẽ lây sang trẻ khác thông qua việc động chạm, tiếp xúc với tay, chân, bộ phận cơ thể trẻ bị bệnh hoặc các đồ vật, bề mặt mà trẻ đó cầm nắm hay chạm vào. Ví dụ như, trẻ bị tiêu chảy sau khi đi vệ sinh không rửa tay sạch sẽ mang mầm bệnh vào lớp và để lại trên chính tay trẻ, tay nắm cửa, bàn học, sách vở..., từ đó làm lây nhiễm sang trẻ khác.

Tại sao cần chú ý rửa tay?

Rửa tay là một trong những cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để giữ sức khỏe khi ở trường cũng như bất cứ ở đâu.

Hãy nhắc nhở con bạn rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh, sau khi hỉ mũi hay sau khi chơi ngoài trời.

Hướng dẫn con bạn thực hành rửa tay đúng cách tại nhà và khuyến khích con bạn thực hành đúng khi ở trường:

 • Tập cho con sử dụng xà phòng để rửa tay dưới vòi nước chảy.
 • Rửa tay trong khoảng thời gian ít nhất là 30 giây đến 1 phút .
 • Rửa tay đúng cách theo 6 bước hướng dẫn dưới đây

Bước 1Làm ướt bàn tay, lấy 3 - 5ml dung dịch rửa tay hoặc chà bánh xà phòng lên lòng và mu hai bàn tay. Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho xà phòng dàn đều.

Bước 2: Đặt lòng và các ngón của bàn tay này lên mu bàn tay kia và chà sạch mu bàn tay và kẽ các ngón tay của từng bàn tay. Lặp lại với bàn tay kia.

Bước 3: Đặt lòng hai bàn tay vào nhau, chà sạch lòng bàn tay và kẽ ngón tay.

Bước 4: Móc hai bàn tay vào nhau và chà sạch mặt mu các ngón tay.

Bước 5: Dùng lòng bàn tay này xoay và chà sạch ngón tay cái bàn tay kia và ngược lại.

Bước 6: Chụm đầu các ngón tay của bàn tay này và chà sạch đầu các ngón tay vào lòng bàn tay kia và ngược lại. Rửa sạch tay dưới vòi nước, sau đó dùng khăn sạch thấm khô tay.

Một số mẹo chăm sóc sức khỏe học đường khác

Hãy tạo cho trẻ thói quen tự giác, chủ động phòng tránh bệnh truyền nhiễm lây truyền tại trường học. Ngoài rửa tay thường xuyên, đúng cách, hãy khuyến khích con bạn làm theo những mẹo sau:

 • Sử dụng chất khử trùng: để chất khử trùng từ ancol trong bàn hoặc trong balo của con bạn. Nhắc nhở trẻ sử dụng chất khử trùng trước khi ăn đồ ăn nhẹ hay ăn trưa và sau khi sử dụng máy tính chung, gọt bút chì, vòi nước hay các đồ dùng công cộng khác. Bạn cũng có thể tặng khăn khử trùng cho lớp học để sử dụng chung.
 • Che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi: để một gói khăn giấy trong cặp hay balo của trẻ. Khuyến khích trẻ ho hay hắt hơi vào khăn giấy, sau đó vứt vào thùng rác và rửa tay với chất khử trùng. Nếu không có khăn giấy, nhắc con bạn ho hay hắt hơi vào góc khuỷu tay.
 • Không để tay tiếp xúc với mắt hay miệng: nhắc con nhớ rằng bàn tay thường xuyên bị bao phủ bởi mầm bệnh.
 • Không dùng chung chai nước, đồ ăn hay các đồ dùng cá nhân: yêu cầu con thực hiện nguyên tắc đơn giản này, nếu đồ là đồ dùng tiếp xúc với miệng thì hãy giữ nó cho riêng mình.
 • Tránh tiếp xúc gần gũi (chơi cùng hay ngủ cùng) với một bạn mang bệnh dễ lây nhiễm để tránh cho trẻ có thể bị mắc bệnh.

Đồng thời, bạn nên tìm hiểu và khuyến khích trẻ tự tìm hiểu về cách phòng tránh các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt khi có bệnh, dịch lây nhiễm đang xảy ra tại địa phương hoặc trường học nơi bạn đang cư trú.

Đương nhiên, việc cho con ăn một chế độ ăn lành mạnh, ngủ đủ giấc, tiêm chủng đầy đủ (bao gồm cả vắc xin cúm thường niên, các vắc xin theo độ tuổi) là những biện pháp chủ động để phòng tránh bệnh truyền nhiễm cho trẻ.

Và, điều quan trọng hơn nữa, bạn hãy phòng lây bệnh ngay tại nhà bằng cách sử dụng các mẹo tương tự cho gia đình bạn.

Thông tin thêm tham khảo tại bài viết: Bảo vệ trẻ khỏi 14 bệnh truyền nhiễm trong trường học

ThS.Bs.Trần Thu Nguyệt - Viện Y học ứng dụng Việt Nam
Bình luận
Tin mới
 • 20/05/2024

  VIAM Clinic - Nâng tầm thương hiệu cùng Giải vàng danh giá

  Ngày 18/5/2024 vừa qua, Trung tâm tư vấn hỗ trợ doanh nghiệp phát triển bền vững đã phối hợp cùng các cơ quan hữu quan tổ chức Lễ công bố Giải Vàng Văn hóa Doanh nghiệp - Văn hóa Kinh doanh Việt Nam năm 2024.

 • 20/05/2024

  Bổ sung vitamin phòng còi xương cho trẻ

  Để trẻ có thể tăng trưởng và phát triển chiều cao tối ưu, cùng với chế độ dinh dưỡng cân bằng, lành mạnh, việc bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin D3 và K2 là cần thiết.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng trong sữa mẹ giúp giảm bệnh tật và tử vong ở trẻ

  Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất tốt nhất và hoàn chỉnh nhất bởi vì thành phần chất dinh dưỡng trong sữa mẹ là vừa đủ cho nhu cầu khuyến cáo hàng ngày của trẻ.

 • 20/05/2024

  Dinh dưỡng lành mạnh - con đường cải thiện sức khỏe

  Dinh dưỡng tốt là một trong những chìa khóa cho cuộc sống khỏe mạnh. Bạn có thể cải thiện sức khỏe của mình bằng cách duy trì chế độ ăn uống cân bằng.

 • 20/05/2024

  Bí quyết dinh dưỡng trong mùa hè giúp trẻ luôn khỏe mạnh

  Dưới cái nắng gay gắt và oi bức của mùa hè, duy trì một chế độ dinh dưỡng hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi giúp trẻ tiếp tục tăng trưởng tốt là điều rất quan trọng. Để làm được điều này, cha mẹ hãy cùng theo dõi những lời khuyên dưới đây để con có bữa ăn cân đối, giàu dinh dưỡng, giúp con thêm khỏe mạnh nhé.

 • 19/05/2024

  Tìm hiểu về cơn động kinh khởi phát cục bộ ở trẻ em

  Cơn động kinh khởi phát cục bộ (khởi phát tại một vùng của não) là một dạng động kinh bắt đầu từ một phần của bộ não. Biểu hiện của chúng phụ thuộc vào vị trí xảy ra động kinh trong não, có thể gây ra các triệu chứng như co giật, tê dại, cảm giác sợ hãi hoặc cảm giác thời gian chậm lại.

 • 18/05/2024

  Sốt phát ban: Nguyên nhân, biểu hiện, đường lây truyền, cách điều trị và phòng bệnh

  Sốt phát ban là bệnh lý thường gặp ở nhiều người, nhất là trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu. Bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

 • 18/05/2024

  Có cần phải bổ sung vitamin trong quá trình mang thai

  Vitamin có vai trò cực kỳ quan trọng đối với cơ thể con người, đặc biệt là đối với bà bầu. Ở phụ nữ mang thai, nhu cầu vitamin tăng cao so với bình thường nên cần chú ý bổ sung để cả mẹ và con đều khỏe mạnh.

Xem thêm