Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phát hiện khả năng chống ung thư của cà rốt tím

Nhìn chung, các loại cà rốt đều có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng cà rốt tím đặc biệt rất giàu chất chống oxy hóa mạnh. Đặc tính này của cà rốt tím mới đây được các nhà nghiên cứu phát hiện có khả năng chống viêm và giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cà rốt tím có khả năng chống viêm

Tại Việt Nam, cà rốt có màu cam xuất hiện phổ biến hơn cả, nhưng thực tế cà rốt có cả giống màu tím, đỏ và trắng. Tất cả các loại cà rốt này đều rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu, chẳng hạn như chất xơ, kali, vitamin (A, B, C), mangan… Ngoài ra, chúng có hàm lượng calo tương đối thấp, trong 128gr cà rốt sống chỉ cung cấp 52 calo.

Điều làm cho cà rốt tím trở nên độc đáo về mặt dinh dưỡng là hàm lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanins của nó. Anthocyanins thuộc họ chất chống oxy hóa polyphenol, cũng được tìm thấy trong các loại trái cây, rau củ màu tím như quả mâm xôi, nho, khoai tây tím, bắp cải tím...

Chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin, chẳng hạn như cà rốt tím có thể bảo vệ chống lại một số vấn đề sức khỏe tiêu cực, đặc biệt là những bệnh liên quan đến viêm. Bởi, anthocyanins có khả năng làm giảm sản xuất các cytokine gây viêm. Điều này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính nguy hiểm như bệnh tim mạch.

Cà rốt tím chứa chất chống oxy hóa polyphenol nhiều hơn 9 lần so với màu sắc khác

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu anthocyanin làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường type 2.

Ngoài anthocyanins, cà rốt tím còn chứa các chất chống oxy hóa polyphenol khác, chẳng hạn như acid chlorogenic và acid caffeic. Polyphenol đã được chứng minh là giúp tăng cường sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, suy giảm tinh thần ở cả trẻ em, người trưởng thành và người lớn tuổi.

Cà rốt tím có khả năng chống ung thư

Các nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa mạnh cùng nhiều đặc tính của cà rốt tím có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Cụ thể, một nghiên cứu kéo dài 12 tuần thực hiện trên những con chuột được tiếp xúc với một hợp chất thúc đẩy ung thư cho thấy rằng, những con chuột ăn chế độ ăn uống bổ sung chiết xuất cà rốt tím ít phát triển ung thư hơn so với những con chuột ăn chế độ ăn uống bình thường.

Ngoài ra, trong đánh giá của 10 nghiên cứu ở hơn 100.000 người phụ nữ cho thấy chế độ ăn nhiều cà rốt giúp giảm 21% nguy cơ ung thư vú. Hơn nữa, chế độ ăn nhiều rau nói chung, bao gồm cà rốt có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư tổng thể.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cho thấy rằng những phụ nữ ăn nhiều rau và trái cây màu tím có nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng thấp hơn so với những phụ nữ ăn ít rau màu tím. Các nghiên cứu ở cả nam giới cũng cho thấy kết quả tương tự. Mặt khác, các nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy anthocyanin có thể ức chế sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú, gan, da, máu và ruột kết. 

Có thể thấy, cà rốt tím không chỉ mang lại lợi ích sức khỏe mà còn mang đến màu sắc và hương vị cho nhiều món ăn. Bạn có thể ăn sống cà rốt tím, làm salad, chế biến trong các món hầm, món rau hay làm sinh tố tùy thích.

Nếu bạn không thể tìm thấy cà rốt tím trong các cửa hàng thực phẩm, trong chợ hay siêu thị, bạn có thể mua hạt giống cà rốt tím về trồng tại nhà.

Tham khảo thông tin tại bài viết: Đẹp da, tăng cường miễn dịch với nước ép cà rốt

Phạm Quỳnh H+ (Theo Healthline) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
  • 29/03/2024

    5 nguyên tắc ăn uống người bệnh đái tháo đường cần nắm rõ

    Trên thực tế, không có một chế độ ăn uống nào dùng chung được cho tất cả người bệnh đái tháo đường. Chế độ ăn uống cần phải được “cá thể hóa”, tức là xây dựng cho riêng từng người bệnh cụ thể. Để xây dựng chế độ ăn phù hợp, người bệnh cần tuân thủ 5 nguyên tắc quan trọng trong bài viết sau.

  • 29/03/2024

    Đau đầu có nên uống trà?

    Khi bị stress, đau nhức đầu, nhiều người tìm tới thức uống giúp giải tỏa mệt mỏi như trà. Tuy nhiên, liệu trà nhiều caffeine và tannin có giúp giảm đau đầu hiệu quả?

  • 29/03/2024

    Điều gì thực sự xảy ra với cơ thể bạn khi bạn dùng Collagen?

    Theo các thống kê collagen là một trong những chất bổ sung phổ biến và thị trường tiêu thụ ngày càng tăng. Nhưng trước khi bạn đổ tiền vào các gian hàng thực phẩm bổ sung, bạn nên biết rằng không phải tất cả những tuyên bố về lợi ích của collagen đều có cơ sở khoa học.

  • 29/03/2024

    Cảnh báo nguy hiểm khi thiếu vitamin B12: Đau đầu, thiếu máu ác tính

    Vitamin B12 là dưỡng chất rất cần thiết cho các tế bào thần kinh và tế bào máu đỏ và cũng cần thiết cho sự hình thành ADN.

  • 29/03/2024

    Tác dụng phụ có thể xảy ra sau mổ đẻ

    Mổ đẻ là phẫu thuật lấy thai ra ngoài qua đường cắt ở vùng bụng và tử cung, được thực hiện khi sinh thường qua âm đạo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ hoặc thai nhi. Mặc dù sinh mổ ngày nay đã an toàn hơn nhờ sự tiến bộ của y học, phương pháp này vẫn tiềm ẩn một số rủi ro và tác dụng phụ đối với cả người mẹ và trẻ sơ sinh.

  • 28/03/2024

    Vì sao bạn nên tẩy lớp trang điểm trước khi tập thể dục?

    Việc trang điểm nhẹ nhàng trước khi đến phòng tập thể dục có thể giúp chị em phụ nữ tự tin hơn. Nhưng theo một nghiên cứu mới được đăng trên Journal of Cosmetic Dermatology, việc này có thể có thể làm giảm lượng dầu trên da, gây khô da.

  • 28/03/2024

    5 nguyên liệu không nên bỏ qua khi pha chế món sinh tố chống viêm

    Sinh tố là thức uống bổ sung năng lượng và vitamin hiệu quả khi bạn mệt mỏi vì thời tiết. Công thức pha chế sinh tố nên có những thực phẩm, nguyên liệu giàu chất chống viêm để bảo vệ sức khỏe.

  • 28/03/2024

    Bà bầu "bỏ túi" ngay những lợi ích không ngờ từ việc uống vitamin trong thai kỳ

    Vitamin dành cho bà bầu là những viên bổ sung được sản xuất đặc biệt nhằm cung cấp cho cơ thể phụ nữ mang thai các vitamin và khoáng chất cần thiết. Bác sĩ khuyên bạn uống vitamin ngay từ khi bắt đầu lên kế hoạch mang thai cũng như trong suốt thai kỳ.

Xem thêm