Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Phân biệt AHA và BHA trong mĩ phẩm

AHA, tên đầy đủ là Alpha hydroxy acid, và BHA, Beta hydroxy acid, là các chất có nguồn gốc tự nhiên, đều có tác dụng tẩy tế bào chết và tái tạo da. Tuy nhiên, chúng cũng có những điểm khác biệt.

Phân biệt AHA và BHA trong mĩ phẩm

Cả 2 acid này có tác dụng tẩy tế bào chết tương tự như các chất tẩy rửa hóa học, được sử dụng phổ biến trong công nghiệp mĩ phẩm, từ kem chữa tàn nhang đến sản phẩm lột da mặt chuyên dụng. Tuy có sự tương đồng như vậy nhưng AHABHA được sử dụng trong mỹ phẩm cho các loại da khác nhau cũng như mục đích sử dụng của người dùng.

Nguồn gốc

  • AHA được chiết tách từ trái cây, sữa và đường, bao gồm acid lactic từ sữa, acid glycolic từ mía và acid malic trong táo và lê, acid citric trong trái cây họ cam chanh.
  • BHA hầu hết dùng trong mĩ phẩm ở dạng acid salicylic, được chiết xuất từ vỏ cây liễu.

Lợi ích

Cả AHA và BHA đều phá vỡ lớp ngoài cùng của da, thúc đẩy loại bỏ tế bào chết và tế bào trên bề mặt da bị tổn thương, kích thích tăng sinh tế bào mới khỏe hơn ở lớp da bên dưới. Do vậy có thể dễ tìm thấy có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da có tác dụng “lột bỏ” các tế bào chết hoặc các tế bào bị tổn thương trên da.

AHA và BHA cũng dùng để trị mụn trứng cá do hóa chất này tác động đến nang lông và giảm tăng tiết bã nhờn của da.

Chỉ định

Khác biệt chính giữa 2 chất này là AHA là dạng tan trong nước trong khi BHA tan trong dầu. Điều đó nghĩa là AHA có hiệu quả hơn khi tẩy tế bào chết của da khô còn BHA xuyên sâu vào da dầu, da nhiều khuyết điểm và lỗ chân lông lớn.

Hiệu quả

Lượng tế bào tẩy đi phụ thuộc vào nồng độ trong sản phẩm và các thành phần khác kèm theo. Ngoài ra, cách sử dụng sản phẩm chứa AHA hoặc BHA sẽ ảnh hưởng đến kết quả mong muốn trên da. Dựa trên nghiên cứu từ Đại học Ohio và Bệnh viện Đa khoa Massachusets, dùng thường xuyên sản phẩm chứa AHA có thể giúp da mịn hơn, đều màu hơn. Ngoài ra, BHA thường được quảng cáo là lựa chọn lành tính hơn AHA nhưng chưa có nghiên cứu nào kiểm chứng điều này.

Tác dụng không mong muốn

Về lý thuyết, do  AHA và BHA chỉ tác động đến các tế bào chết bề mặt nên sẽ không gây tác dụng phụ gì đáng kể. Các tác dụng không mong muốn sẽ thay đổi đa dạng tùy vào sản phẩm, loại da và độ nhạy cảm da của người dùng.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp khi sử dụng bao gồm: ngứa tức thời và mẩn đỏ nhẹ. Khi mới sử dụng da có thể bị khô và bong da, nhưng sau một vài tuần sẽ hết. Bên cạnh đó, AHA và BHA có thể tăng độ nhạy cảm da và nguy cơ cháy nắng.

Nếu có bất kì tác dụng phụ nào nặng lên cần ngưng sử dụng sản phẩm ngay lập tức và hỏi ý kiến bác sỹ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tìm hiểu về paraben - thành phần phổ biến nhất trong mĩ phẩm

CTV Hải Linh - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Livestrong
Bình luận
Tin mới
Xem thêm