Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Oxy già: Nguy hiểm nếu lạm dụng

Oxy già có thể làm tổn thương cả các tế bào da khỏe mạnh, khiến quá trình lành vết thương diễn ra chậm hơn.

Nước oxy già có tác dụng như một thuốc kháng khuẩn thứ yếu. Vì thế ngoài việc sử dụng để làm sạch vết thương, vết loét, nước oxy già còn được sử dụng kết hợp với những chất khử khuẩn khác để tẩy uế tay, da và niêm mạc; rửa miệng trong điều trị viêm miệng cấp và súc miệng khử mùi; làm sạch ống chân răng và hốc tủy răng, nhỏ tai để loại bỏ ráy tai…

Tuy nhiên, nước oxy già có thể dẫn đến những hậu quả không ngờ nếu quá lạm dụng nó.

Dùng oxy già để sát trùng vết thương hở

Oxy già có thể làm tổn thương cả các tế bào da khỏe mạnh, khiến quá trình lành vết thương diễn ra chậm hơn. Vì vậy khi có vết thương hở, tuyệt đối không nên sử dụng oxy già để sát trùng. Nếu có vết thương hở, hãy rửa vết thương bằng nước thật sạch sau đó thấm khô, bôi thuốc mỡ và băng gạc sạch để tránh vi trùng, vi khuẩn xâm nhập vào vết thương gây nhiễm trùng.

Oxy già có thể làm tổn thương cả các tế bào da khỏe mạnh, khiến quá trình lành vết thương diễn ra chậm hơn.

Vết thương lên da non

Không chỉ vết thương hở mà đối với vết thương đang lên da non cũng không nên rửa bằng oxy già. Lý do bởi đây là vùng da dễ bị tổn thương. Nếu chúng ta sát trùng vùng da này bằng oxy già sẽ khiến vết thương khó lành, để lại sẹo bởi tính sát khuẩn mạnh, nguy hiểm hơn có thể gây bỏng da.

Dùng oxy già để rửa ống tai

Do tác dụng diệt khuẩn tốt và được sử dụng phổ biến nên rất nhiều người đã lạm dụng oxy già để điều trị bệnh ở tai. Đặc biệt ở những bệnh nhân mắc các triệu chứng các bệnh về tai như: tai bị chảy mủ, ngứa tai, ù tai... cũng sử dụng oxy già để rửa.

Mọi chất lỏng đều có thể gây ra ù tai, mất thính lực hoặc điếc hoàn toàn.

Tuy nhiên, ống tai rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Mọi chất lỏng đều có thể gây ra ù tai, mất thính lực hoặc điếc hoàn toàn. Mọi vết xước hay nước lọt vào tai đều có thể gây nhiễm trùng ống tai nghiêm trọng. Các bác sĩ khuyên rằng bộ phận này có thể tự làm sạch.

Thúy Nga - Theo Vtc.vn
Bình luận
Tin mới
Xem thêm