Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn khi bụng đói nếu không muốn "tự rước họa vào thân"

Nhiều người không biết rằng, một số loại thực phẩm mà chúng ta tưởng là bữa sáng hoàn hảo lại không tốt cho sức khỏe nếu ăn khi bụng đói.

Một lát bánh mì, một cốc sữa chua hay một trái chuối thường là những món ăn nhẹ mà bạn nghĩ ngay cho một bữa sáng đơn giản hay khi bụng đang đói. Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ không thể ngờ rằng những thực phẩm đó có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ của bạn khi bụng đang rỗng.

Cà phê

Uống cà phê khi đói sẽ khiến dạ dày sản xuất nhiều axit hơn, làm tăng tình trạng viêm trong niêm mạc dạ dày, khiến bạn gặp phải cảm giác khó chịu và buồn nôn. Một số triệu chứng khác cũng thường xuất hiện như cảm giác bồn chồn, tăng nhịp tim, dễ nổi nóng và thiếu khả năng tập trung.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy uống cà phê khi bụng đói còn gây gián đoạn nhịp sinh học bình thường của cơ thể.

Khoai lang

Trong khoai lang có chứa nhiều tannin và chất nhựa. Ăn khoai lang lúc đói sẽ kích thích tiết ra nhiều axit dạ dày, gây cảm giác khó chịu, cồn cào.

Nhiều người coi khoai lang như món ăn khoái khẩu hàng ngày vì vừa ngon miệng lại có những tác dụng tốt cho sức khỏe.

Không ít người còn biến khoai lang thành món ăn sáng trong những ngày bận rộn, Tuy nhiên, ít ai biết được, ăn khoai lang khi đói sẽ gây tổn thương dạ dày.

Các chất trong khoai lang kích thích dạ dày, gây nên gây cảm giác đầy bụng, khó chịu và ợ chua. Đặc biệt những người bị bệnh dạ dày càng nên tránh xa khoai lang lúc đói, nếu không bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Cà phê

Uống cà phê khi đói sẽ khiến dạ dày sản xuất nhiều axit hơn, làm tăng tình trạng viêm trong niêm mạc dạ dày, khiến bạn gặp phải cảm giác khó chịu và buồn nôn. Một số triệu chứng khác cũng thường xuất hiện như cảm giác bồn chồn, tăng nhịp tim, dễ nổi nóng và thiếu khả năng tập trung.

Nhiều nghiên cứu còn cho thấy uống cà phê khi bụng đói còn gây gián đoạn nhịp sinh học bình thường của cơ thể.

Sushi

Dù bạn đói bụng cơ nào đi chăng nữa thì cũng không nên ăn sushi. Trong sushi có thành phần chủ yếu là cơm trắng và không có chất xơ bão hòa nên thường sẽ nhanh được tiêu hóa.

Chưa kể, bạn sẽ phải ăn sushi kèm với nước chấm nhưng trong thành phần nước chấm mặn lại chứa nhiều natri. Điều này sẽ khiến bạn nhầm lẫn cảm giác đói và khát nên lại càng đói hơn sau khi ăn.

Phomai

Đói là lúc lượng đường trong máu thấp và bạn cần một nguồn năng lượng. Cách để vượt qua cơn đói lúc này tốt nhất là tiêu thụ carbohydrate (phân hủy thành glucose). Ngoài ra, các thực phẩm có chất xơ và protein cũng sẽ giúp bạn duy trì mức năng lượng lâu hơn.

Tuy nhiên, dù chứa nhiều dưỡng chất nhưng phô mai không chứa carbohydrate cung cấp năng lượng hay giảm cảm giác đói mà còn khiến bạn đói nhiều hơn.

Trong phô mai có nhiều hợp chất protein gọi là casomorphin có thể gây ra phản ứng gây nghiện giống như thuốc phiện. Cùng với hàm lượng muối cao, việc ăn phô mai chỉ khiến bạn càng thèm ăn nhiều hơn mà thôi.

Nước cam

Nước cam giàu axit, có thể gây ợ nóng, thậm chí là trào ngược dạ dày.

Nước trái cây sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn chỉ có cảm giác no ngắn ngủi nhưng lại đói cồn cào không lâu sau đó. Không những thế, cam còn có thành phần rất giàu axit, nên có thể gây ợ nóng và làm trầm trọng hơn các triệu chứng trào ngược dạ dày.

Chuối

Chuối có chứa nhiều nguyên tố magiê. Nếu như ăn chuối lúc bụng đói thì dĩ nhiên sẽ làm cho hàm lượng magiê ở trong máu tăng cao, tạo thành sự mất cân bằng giữa tỷ lệ canxi và magiê ở trong máu không tốt cho sức khỏe.

Sữa

Sữa là loại thực phẩm chứa đạm cao, giàu vitamin. Tuy nhiên, nếu dùng nó vào đồ ăn nhanh để chống đói thì lại phản tác dụng. Nguyên nhân là bởi lượng protein lúc này không làm đúng vai trò dinh dưỡng của nó, khiến cơn đói của bạn không được xoa dịu.

Tham khảo thêm thông tin tại: 10 thực phẩm không nên ăn quá nhiều sẽ gây hại cho thận

Bạch Hiền - Theo VietQ
Bình luận
Tin mới
Xem thêm