Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nguyên nhân gây ngứa mắt - phần 2

Khi mắt bạn bị ngứa và đỏ, bạn sẽ sẵn sàng làm mọi việc để giúp làm giảm tình trạng kích ứng. Tuy nhiên, nếu bạn biết được các nguyên nhân gây ngứa mắt, bạn có thể sẽ tìm ra phương pháp điều trị đúng và sẽ giảm ngứa mắt nhanh hơn.

Khô mắt

Nước mắt là hỗn hợp của nước, dầu và dịch nhờn, sẽ giúp mắt bạn luôn ẩm ướt và dễ chịu. Vì nhiều lý do, mắt bạn có thể sẽ không sản xuất đủ nước mắt và do vậy, mắt bạn có thể sẽ bị khô và ngứa. Một nguyên nhân gây khô mắt đơn giản là do bạn lớn tuổi hơn. Khi bạn lớn tuổi, việc sản xuất nước mắt thường sẽ giảm đi.

Các tình trạng như tiểu đường, viêm khớp dạng thấp cũng có thể sẽ dẫn đến việc có ít nước mắt hơn. Một loại thuốc cũng có thể gây ra phản ứng phụ là khô mắt. Những loại thuốc này bao gồm:

  • Thuốc chống trầm cảm
  • Các loại thuốc hạ huyết áp
  • Thuốc tránh thai hàng ngày
  • Thuốc chống ngạt mũi

Mắt bạn cũng có thể sẽ bị khô nếu nước mắt bốc hơi quá nhanh. Nếu bạn đã ở ngoài trời gió trong một khoảng thời gian dày hoặc ở trong môi trường có độ ẩm thấp, bạn có thể sẽ nhận thấy mắt mình bị khô và ngứa nhiều hơn. Đôi khi, tình trạng tắc tuyến lệ hoặc ống lệ cũng có thể dẫn đến khô và ngứa mắt.

Điều trị tình trạng khô mắt có thể chỉ đơn giản bằng cách dùng nước mắt nhân tạo không cần kê đơn. Nếu bạn bị khô mắt mạn tính, hãy đến gặp bác sỹ để được kê đơn thuốc điều trị.

Mỏi mắt

Nhìn vào màn hình máy tính trong một khoảng thời gian dài hoặc cố gắng đọc trong môi trường thiếu sáng có thể sẽ khiến mắt bạn bị căng thẳng và mỏi, khiến mắt bạn bị ngứa và mỏi. Lái xe trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là vào buổi tối hoặc khi trời quá sáng cũng gây mỏi mắt.

Mỏi mắt cũng có thể xảy ra nếu bạn ép mắt bạn mở quá lâu và cố gắng thức giấc khi bạn đã mệt. Với nhiều người, lò sưởi hoặc điều hoà cũng có thể dẫn đến mỏi mắt, ngứa mắt và kích ứng mắt.

Lựa chọn điều trị tốt nhất là cho mắt nghỉ ngơi định kỳ. Nếu bạn đang lái xe, hãy tấp vào lề đường và chợp mắt một chút.

Sử dụng kính áp tròng

Đeo kính áp tròng quá lâu hoặc không thay kính áp tròng thường xuyên cũng có thể gây kích ứng mắt, khiến mắt bị đỏ và ngứa.

Nếu bạn đeo kính áp tròng, hãy nhớ tháo kính khi đi ngủ và tuân theo các hướng dẫn sử dụng kính.

Viêm bờ mi

Ngứa mắt và đỏ mắt có thể là hậu quả của tình trạng viêm bờ mi. Viêm bờ mi xảy ra khi các tuyến dầu nhỏ ở góc mi bị tắc nghẽn. Đôi khi bạn chỉ cần giữ cho mi mắt bạn sạch là đủ để làm giảm các triệu chứng viêm bờ mi. Viêm bờ mi thường ít khi gây mất thị lực nhưng có thể dẫn đến các tình trạng mạn tính và gây viêm kết mạc và các biến chứng khác. Bạn có thể cần phải sử dụng thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm để làm giảm các triệu chứng và dự phòng các tình trạng biến chứng.

Có thể có nhiều nguyên nhân gây ngứa mắt, một số nguyên nhân sẽ nghiêm trọng hơn so với những nguyên nhân khác. Nếu bạn thấy rằng bạn thường xuyên bị đỏ mắt, ngứa mắt, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Giảm khó chịu ở mắt khi bị dị ứng

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm