Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Giảm nhức mỏi mắt khi làm việc với máy tính

Hội chứng thị giác màn hình là bệnh về mắt ngày càng phổ biến ở những người thường xuyên phải sử dụng màn hình máy tính. Một số biện pháp thư giãn mắt sẽ giúp giảm những triệu chứng nhìn mờ, mỏi mắt, nhức đầu khi ngồi máy tính quá lâu.

Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ định nghĩa hội chứng thị giác màn hình (Computer Vision Syndrome) là một loạt những triệu chứng ảnh hưởng đến mắt và thị lực như đau đầu, nhìn mờ, khô mắt đi kèm đau vai cổ. Hội chứng thị giác màn hình là kết quả của việc nhìn vào máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại trong thời gian dài. Do đó, những người thường xuyên phải ngồi trước màn hình máy tính như nhân viên văn phòng, nên chú ý thư giãn và tư thế ngồi để giảm hiện tượng mỏi mắt khi làm việc.

Ngồi đúng tư thế

Duy trì tư thế ngồi hợp lý là bước đầu tiên để hạn chế ảnh hưởng của hội chứng thị giác màn hình. Khi ngồi trước máy tính, bạn nên đảm bảo bàn chân đặt phẳng trên sàn và cổ tay cao hơn bàn phím một chút. Trung tâm màn hình nên nằm dưới tầm mắt và cách mặt bạn khoảng 50cm.

Giữ khoảng cách thích hợp với màn hình máy tính giúp mắt bớt nhức mỏi

Việc đặt màn hình dưới tầm mắt sẽ giúp mắt không phải ngước lên, hay bị gió từ các loại quạt, điều hòa trên cao thổi vào gây khô mắt. Bạn nên ngồi thẳng lưng và hạn chế gù lưng khi sử dụng bàn phím. Tư thế sai gây ra áp lực cho lưng và vai, khiến máu không lưu thông lên mắt.

Đảm bảo ánh sáng trong phòng làm việc

Ngay cả khi làm việc tại nhà, bạn cũng nên đảm bảo môi trường quanh bạn có đủ ánh sáng. Nhìn lâu vào màn hình trong căn phòng thiếu sáng có thể gây ra mỏi mắt và đau đầu. Màn hình quá tối khiến bạn phải căng mắt, trong khi nhìn vào màn hình máy tính quá sáng cũng gây nhức mắt. Bạn cũng nên chọn vị trí ngồi và đặt máy tính sao cho màn hình không bị phản quang bởi các nguồn sáng khác. 

Tăng cỡ chữ

Nếu bạn phải nheo mắt để đọc chữ trên màn hình, hãy tăng cỡ chữ hiển thị trên máy tính. Thao tác đơn giản này giúp giảm bớt áp lực cho mắt. Nếu có thể, hãy đầu tư màn hình máy tính lớn hơn để việc làm việc và quan sát diễn ra dễ dàng.

Nháy mắt thường xuyên

Nháy mắt là cơ chế tự bảo vệ và tạo độ ẩm của mắt. Thông thường, ta nháy mắt 15 lần/phút. Tuy nhiên, khi làm việc trước máy tính, bạn chỉ nháy mắt khoảng 5-7 lần mà thôi. Hiện tượng này có thể khiến mắt khô, kích ứng khó chịu, từ đó nhìn mờ hơn và giảm khả năng tập trung vào công việc.

Cho mắt nghỉ ngơi

Bạn nên cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên theo quy tắc 20-20-20. Quy tắc này yêu cầu cứ 20 phút sử dụng máy tính, hãy dời tầm mắt khỏi màn hình sang một vật cách bạn ít nhất 6m (tức 20ft) trong khoảng 20 giây. Bằng cách này, bạn sẽ tăng số lần nháy mắt tự nhiên và cho mắt cơ hội nghỉ ngơi.

Nếu làm việc tại nhà, bạn nên ngồi đối mặt với cửa sổ thay vì một bức tường. Bạn cũng có thể rời khỏi máy tính và ra khỏi văn phòng làm việc trong 1-2 phút để thư giãn.

Chặn ánh sáng xanh

Các thiết bị màn hình phát ra ánh sáng xanh có bước sóng ngắn và năng lượng cao, do đó có thể gây hại cho tế bào võng mạc, dẫn đến thoái hóa điểm vàng khi về già. 

Tham khảo thông tin tại vài viết: Ngăn ngừa nhức mỏi mắt do tăng điều tiết

Quỳnh Trang H+ (Theo VeryWell Health) - Theo Healthplus
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Các triệu chứng của rung nhĩ

  Khi đặt tay lên ngực, bạn có thể cảm nhận được nhịp đập quen thuộc của trái tim mình. Nếu tim đập nhanh hơn và cảm giác này kéo dài trong vài phút, đó là dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc tình trạng gọi là rung nhĩ.

 • 20/04/2024

  Cách xây dựng chế độ ăn uống hỗ trợ phòng ngừa ung thư

  Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh ung thư. Để giảm nguy cơ mắc bệnh lý nguy hiểm này, bạn nên cắt giảm một số thực phẩm, đồ uống kém lành mạnh như thịt đỏ, rượu bia.

 • 20/04/2024

  Cho trẻ ăn dặm với trái cây đúng cách

  Trái cây là một trong các nhóm thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và vitamin quan trọng, phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn dặm của trẻ.

 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

Xem thêm