Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những nguyên nhân gây ngứa mắt - phần 1

Dưới đây là 8 nguyên nhân thường gặp gây ngứa mắt và một số lựa chọn điều trị, bao gồm cả các biện pháp điều trị tại nhà và các loại thuốc kê đơn.

Dị ứng theo mùa

Nếu bạn bị ngứa mắt vào cùng một thời điểm hàng năm, thì có thể bạn đã bị dị ứng theo mùa. Nguyên nhân gây dị ứng có thể là một loại cây hoặc hoa nào đó thường xuyên ra hoa và có phấn vào thời điểm đó. Một cách đơn giản để nhận ra bạn bị dị ứng đó là ngoài việc ngứa mắt bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng dị ứng khác như hắt hơi, sổ mũi.

Các triệu chứng dị ứng thường gây ra do histamine, một chất được các tế bào giải phóng ra để chống lại tình trạng dị ứng. Histamine sẽ gây ra các phản ứng viêm và ngứa. Để làm giảm các triệu chứng dị ứng, bạn cần tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng bằng cách:

  • Chú ý tới các thông tin dự báo thời tiết ở địa phương và ở trong nhà trong những ngày có nhiều phấn hoa
  • Trong những mùa dễ gây dị ứng, hãy đóng tất cả cửa nhà và cửa xe ô tô.
  • Tắm và giặt sạch quần áo thường xuyên để không phải tiếp xúc nhiều với bụi phấn
  • Đeo khẩu trang để tránh tiếp xúc với phấn hoa khi bạn đi ra ngoài.

Các loại thuốc kháng histamine không cần kê đơn cũng có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng dị ứng. Nếu các triệu chứng dị ứng của bạn đặc biệt nghiêm trọng, bạn sẽ cần phải dùng các loại thuốc kê đơn. Do các loại thuốc này sẽ cần một khoảng thời gian ngắn mới phát huy tác  dụng nên bạn sẽ cần phải uống thuốc một vài tuần trước khi mùa dị ứng đến.

Dị ứng lâu năm

Không giống như dị ứng theo mùa, tình trạng dị ứng lâu năm là tình trạng mà bạn mắc phải trong suốt cả năm. Các yếu tố như nấm mốc, bụi bẩn và lông vật nuôi là những nguyên nhân phổ biến nhất gây dị ứng lâu năm.

Bạn cũng có thể bị dị ứng với một số sản phẩm nhất định trong nhà của bạn. Dung dịch ngâm kính áp tròng có thể sẽ gây kích ứng mắt hoặc loại xà phòng, dầu gội bạn đang dùng có thể là nguyên nhân.

Nếu các yếu tố môi trường bên ngoài không phải là nguyên nhân khiến bạn bị ngứa mắt, bạn hãy thử ngừng dùng các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với mắt của bạn.

Để xác  định nguyên nhân gây dị ứng, bạn có thể tiến hành test lẩy da để xác định nguyên nhân gây dị ứng. Trong bài test này, một lượng nhỏ các tác nhân gây dị ứng phổ biến (ví dụ như phấn hoa hoặc lông vật nuôi) sẽ được tiêm vào dưới da để xem liệu vùng da quanh chỗ tiêm có phản ứng không. Test lẩy da là an toàn với đa số trẻ em và người trưởng thành. Ngoài việc giảm tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng, bạn cũng có thể sử dụng các loại thuốc, ví dụ như thuốc kháng histamine hoặc corticosteroid để làm giảm viêm. 

Các chất kích thích có trong không khí

Một số người rất nhạy cảm với khói bụi, khí diesel hoặc thậm chí là mùi nước hoa. Tránh tiếp xúc với những tác nhân này là biện pháp đơn giản nhất để làm giảm tình trạng ngứa mắt. Bạn cũng có thể chườm mắt bằng một chiếc khăn lạnh, ẩm.

Nhiễm trùng

Mắt bạn rất nhạy cảm với virus, vi khuẩn và nấm. Tất cả những tác nhân này đều có thể gây ngứa mắt.

Một trong số những tình trạng nhiễm trùng mắt phổ biến nhất là đau mắt đỏ. Đau mắt đỏ là một bệnh rất dễ lây và thường sẽ gây chảy nước mắt.

Một nguyên nhân khác gây nhiễm trùng mắt là viêm màng bồ đào. Viêm màng bồ đào có thể gây đau mắt và rất nhạy cảm với ánh sáng.

Cả 2 loại nhiễm trùng mắt ở trên đều cần được điều trị bởi bác sỹ.  Kháng sinh có thể sẽ được dùng để điều trị tình trạng đau mắt đỏ. Các loại thuốc steroid cũng có thể cần thiết. Với tình trạng viêm màng bồ đào, có thể sẽ phải dùng thuốc nhỏ mắt chống viêm.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, các thuốc làm giảm miễn dịch có thể sẽ cần thiết. Viêm màng bồ đào nếu không được điều trị hiệu quả có thể sẽ dẫn đến mất thị lực và các biến chứng như tăng nhãn áp và đục thuỷ tinh thể.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: 9 vitamin quan trọng nhất cho sức khỏe của đôi mắt - Phần 1

 

Bình luận
Tin mới
Xem thêm