Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những loại thảo mộc tốt cho người bệnh đái tháo đường

Một số loại thảo mộc tự nhiên có công dụng giảm đề kháng insulin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu, ngăn ngừa biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Những loại thảo mộc tốt cho người bệnh đái tháo đường

Những loại thảo mộc tự nhiên tốt cho người bệnh đái tháo đường

Nghệ

Hợp chất Curcumin trong nghệ có giá trị chữa bệnh rất cao. Năm 2014, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nutritional Biochemistry cho thấy, bệnh nhân đái tháo đường dùng Curcumin trong 6 tháng liên tiếp đã giảm tích tụ mỡ trên động mạch, từ đó hạn chế nguy cơ xơ vữa động mạch. Ngoài ra, một số nghiên cứu trên động vật cũng cho thấy, nghệ giúp chống lại bệnh đái tháo đường bằng cơ chế kiểm soát lượng đường trong máu và điều trị kháng insulin. Nhiều nghiên khác cũng đã chứng minh công dụng của Curcumin trong việc làm giảm lượng đường trong máu.

Hạt cỏ cà ri

Một số nghiên cứu cho rằng, hạt cỏ cà ri có thể làm giảm lượng đường trong máu rất hiệu quả. Loại hạt này chứa chất xơ hoà tan, làm giảm mức glucose trong máu. Tiêu thụ hạt cỏ cà ri hàng ngày làm giảm tốc độ hấp thụ Carbohydrate trong những loại thực phẩm hàng ngày của bạn.

Quế

Quế cũng có tác dụng làm giảm đề kháng insulin, từ đó giúp làm giảm lượng đường trong máu tới khoảng 24%. Một vài nghiên cứu nhỏ gần đây đã liên kết việc sử dụng quế và tác dụng cải thiện lượng đường huyết. Một trong số nghiên cứu đó cho thấy, quế có thể kiềm chế đường huyết nhờ vào khả năng làm giảm tình trạng đề kháng insulin.

Nha đam

Không chỉ là một thành phần làm đẹp, nha đam cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Một nghiên cứu khẳng định rằng, nước ép nha đam có thể làm giảm 50% lượng đường trong máu chỉ sau vài tháng sử dụng. Nha đam chứa ít nhất 75 hợp chất hoạt tính, đáng chú ý nhất là vitamin, enzyme, khoáng chất, anthraquinon, monosaccharide, polysaccharides, lignin, saponin, acid salicylic, phytosterol, acid amin… Các hợp chất này đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện mức đường huyết. Không chỉ vậy, nha đam cũng chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: crôm, magiê, mangan, kẽm… hỗ trợ tích cực cho quá trình chuyển hóa glucose bằng cách cải thiện hiệu quả của insulin.

Gừng

Gừng đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nó có thể làm giảm lượng đường trong máu và điều chỉnh việc sản xuất insulin. Ngoài ra, gừng có chứa một số hợp chất nhất định, có thể giúp hạn chế một số thay đổi nhất định trong cơ thể do nồng độ glucose cao gây ra.

Hành tây

Một số nghiên cứu được thực hiện trên động vật đã chỉ ra rằng, hành tây cũng có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu. Allium Cepa là một chất có trong củ hành tây có thể giúp làm giảm mức glucose trong máu ở chuột. Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, hành tây chủ yếu bao gồm các hợp chất S-methylcysteine, flavonoid và quercetin. Hành tây làm giảm glucose và chất béo, cũng như giảm oxy hóa, tăng bài tiết insulin và kích thích hoạt động của enzyme chống oxy hóa.

Rau mùi

Rau mùi chứa nhiều vitamin C và rất tốt cho những người mắc bệnh đái tháo đường. Rau mùi làm tăng sản xuất chất insulin trong cơ thể và làm giảm lượng đường trong máu một cách tự nhiên.

Việt quất

Đây là một trong những loại quả mọng, có tác dụng phòng ngừa bệnh đái tháo đường hiệu quả. Nó cũng có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa tổn thương oxy hoá và làm giảm lượng đường trong máu. Uống nước ép việt quất thường xuyên giúp cải thiện độ nhạy của insulin. Hàm lượng cao các chất chống oxy hoá trong việt quất có thể hoạt động tốt trong việc ngăn ngừa các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Trần Lưu - Theo Healthplus/Boldsky
Bình luận
Tin mới
  • 19/04/2024

    Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

    Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

  • 19/04/2024

    Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

    Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

  • 19/04/2024

    5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

    Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

  • 19/04/2024

    Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

    Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

  • 19/04/2024

    Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

    Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

  • 19/04/2024

    Những điều cần biết về bệnh viêm phổi ở trẻ em

    Viêm phổi là một trong những bệnh lý đường hô hấp nghiêm trọng thường gặp ở trẻ em, đặc biệt là những trẻ dưới 5 tuổi có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Bệnh không chỉ gây ra những triệu chứng khó chịu như ho, sốt, khó thở mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách.

  • 18/04/2024

    Tại sao bạn hay cảm thấy buồn ngủ quá mức?

    Buồn ngủ quá mức là gì và tại sao bạn lại gặp phải tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

  • 18/04/2024

    6 thực phẩm trong chế độ ăn giúp giảm nguy cơ ung thư

    Ung thư có thể phòng ngừa nhờ điều chỉnh lối sống với những thói quen tốt cho sức khỏe như ăn uống lành mạnh. Một số thực phẩm trong chế độ dinh dưỡng có thể hỗ trợ giảm nguy cơ mắc ung thư.

Xem thêm