Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những lí do khiến bạn không nên gây tê ngoài màng cứng

Gây tê ngoài màng cứng là biện pháp giảm đau thường dùng nhất trong chuyển dạ và sinh đẻ.

Những lí do khiến bạn không nên gây tê ngoài màng cứng

Nhiều phụ nữ quyết định sử dụng gây tê ngoài màng cứng để có một cuộc chuyển dạ không đau và thậm chí không quan tâm tới các hình thức giảm đau khác khi chuyển dạ. Đây không phải là sự lựa chọn khôn ngoan khi chuyển dạ vì có nhiều lý do khiến việc gây tê ngoài màng cứng có thể không phù hợp với bạn.

Dưới đây là một số lý do khiến bạn không nên gây tê ngoài màng cứng:

Bạn đang dùng một số loại thuốc nhất định.

Các loại thuốc bạn dùng có thể ảnh hưởng đến khả năng bạn có thể có được gây tê hay không. Loại thuốc ảnh hưởng lớn nhất đến việc gây tê ngoài màng cứng là các thuốc chống đông.

Công thức máu của bạn bất thường

Nếu bạn có số lượng tiểu cầu thấp hoặc đôi khi các vấn đề khác về công thức máu có thể là nguy cơ khi gây tê ngoài màng cứng

Bác sĩ không thể tìm thấy đúng vị trí gây tê

Đôi khi, do sự phát triển bình thường của cột sống, cân nặng hoặc các vấn đề về cột sống, kể cả chứng vẹo cột sống, bác sĩ gây tê không thể tìm thấy vị trí để gây tê ngoài màng cứng. Trong những trường hợp này, bạn sẽ không thể được gây tê ngoài màng cứng.

Bạn đang chảy máu rất nhiều.

Nếu bạn bị chảy máu nặng hoặc bị sốc, bạn sẽ không thể gây tê ngoài màng cứng vì lý do an toàn. Nhiều phụ nữ có xu hướng bị hạ huyết áp khi gây tê ngoài màng cứng, điều này có thể gây nguy hiểm hơn khi huyết áp giảm do một số vấn đề.

Bạn bị nhiễm trùng ở lưng.

Khu vực đã bị nhiễm trùng không nên được gây tê ngoài màng cứng bởi có thể khiến tình trạng nhiễm trùng lây lan đến tủy sống và các khu vực khác của cơ thể và có khả năng gây ra rất nhiều tổn thương.

Những hạn chế cho chuyển dạ

Một số bệnh viện sẽ đặt ra những hạn chế khi bạn có thể gây tê ngoài màng cứng. Có thể là bạn phải ở một thời điểm nào đó trong chuyển dạ, như cổ tử cung mở bốn (4) cm trước khi gây tê ngoài màng cứng. Các bệnh viện khác có thể quyết định không gây tê ngoài màng cứng sau một thời điểm nhất định, ví dụ khi cổ tử cung mở hoàn toàn (10 cm).

Phải làm gì nếu bác sĩ nói không gây tê ngoài màng cứng?

Bạn có thể có thể biết trước rằng gây tê ngoài màng cứng không phù hợp với bạn khi chuyển dạ. Nếu điều này xảy ra bạn có thể chuẩn bị bằng cách cân nhắc các phương pháp giảm đau khác khi chuyển dạ. Một lớp học về sinh đẻ tập trung vào nhiều loại giảm đau khác nhau từ thuốc đến các hình thức giảm đau tự nhiên có thể là lựa chọn tốt để bạn đối phó với việc chuyển dạ, đặc biệt là khi bạn không được gây tê ngoài màng cứng.

Chuyển dạ luôn là việc khó khăn, cho dù bạn có được sử dụng các phương pháp giảm đau hay không. Cân nhắc đến việc thuê một nữ hộ sinh, ngay cả khi bạn muốn gây tê ngoài màng cứng. Một nữ hộ sinh chuyên nghiệp có thể giúp bạn và chồng lựa chọn các biện pháp giảm đau khác nhau bao gồm giảm đau tự nhiên như thư giãn, massage, vv.

Nữ hộ sinh cũng sẽ được đào tạo để cho bạn biết các lựa chọn khác của bạn là để giảm đau như kích thích thần kinh bằng dòng điện xuyên qua da (TENS), truyền tĩnh mạch, vv

Nếu bạn lo lắng về những vấn đề này, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về những lo ngại của bạn. Trong một số trường hợp, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của bác sỹ gây mê. Họ có thể khám cột sống của bạn, lấy tiền sử bệnh tật, vv. Điều này có thể giúp trả lời các câu hỏi bạn về gây tê ngoài màng cứng chuyển dạ.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ và sinh con

Võ Dung - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Verywell
Bình luận
Tin mới
 • 03/10/2023

  Người mẹ có chế độ ăn uống tốt thì chất lượng sữa cũng tốt

  Khi người mẹ được bồi bổ đủ chất thì nồng độ lactose trong máu cao, làm cho sữa mẹ có vị ngọt, thu hút sự thèm ăn của trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất.

 • 03/10/2023

  Giải pháp thay thế thuốc nhuận tràng khi bị táo bón

  Sự phụ thuộc của người Mỹ vào thuốc nhuận tràng đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc trên khắp nước Mỹ. Tuy nhiên, các chuyên gia về tiêu hóa của Mỹ đã đưa ra một giải pháp để giúp những người bị táo bón có thể giải quyết vấn đề dễ dàng hơn và giảm sự lệ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

 • 03/10/2023

  Các vị trí sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn

  Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc các vị trí mà sỏi có thể hình thành trong cơ thể bạn.

 • 03/10/2023

  Cách đối phó viêm amidan nôn trớ ở trẻ

  Viêm amidan là bệnh thường gặp ở trẻ em do hệ miễn dịch chưa hoàn thiện. Không chỉ gây sưng viêm, đau rát cổ họng, viêm amidan còn dễ khiến trẻ nôn trớ, ảnh hưởng đến việc ăn uống.

 • 03/10/2023

  "Chuyện ấy" có thể ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ

  Một nghiên cứu gần đây cho thấy, quan hệ tình dục có thể giúp ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ bằng cách tăng lưu lượng máu đến não.

 • 03/10/2023

  Dấu hiệu hormone testosterone ở nam giới thấp nghiêm trọng

  Testosterone là loại hormone quan trọng trong việc kiểm soát ham muốn tình dục, sản xuất tinh trùng và một số thay đổi trên cơ thể nam giới. Tuy nhiên, nhiều người thậm chí là không nhận ra mình đang gặp vấn đề do sự thiếu hụt của hormone này.

 • 03/10/2023

  Những loại thực phẩm bạn đang bảo quản sai cách

  Bạn có đang bảo quản thực phẩm đúng cách? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích về việc bảo quản các loại thực phẩm thiết yếu, giúp giữ chúng ở trạng thái tươi ngon nhất và tránh được các nguy cơ về ngộ độc thực phẩm.

 • 02/10/2023

  5 điều bạn cần làm để kiểm soát cảm xúc của bản thân

  Kiểm soát cảm xúc là một kỹ năng quan trọng có thể giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống của mình. Bằng cách thực hành những điều đơn giản dưới đây, bạn có thể học cách đối phó với cảm xúc của mình một cách lành mạnh và hiệu quả hơn.

Xem thêm