Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều cần biết về viêm niệu đạo - Phần 2

Làm thế nào để chẩn đoán, các lựa chọn điều trị và biến chứng của viêm niệu đạo là gì?

Chẩn đoán viêm niệu đạo

Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng viêm niệu đạo của bạn. Họ cũng có thể kiểm tra khu vực bộ phận sinh dục để biết dịch tiết, đau, lở loét và bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh lây truyền qua đường tình dục (STI). 

Yêu cầu xét nghiệm để phân tích mẫu nước tiểu hoặc lấy dịch từ niệu đạo hoặc khu vực âm đạo thường được chỉ định. Nếu bác sĩ nghi ngờ một loại STI cụ thể, xét nghiệm có thể cho phép bác sĩ xác nhận hoặc loại trừ chẩn đoán nghi ngờ đó. Xét nghiệm máu có thể được thực hiện để kiểm tra các STI khác, như HIV và giang mai.

Lựa chọn điều trị 

Điều trị viêm niệu đạo thường bao gồm một đợt điều trị bằng kháng sinh hoặc thuốc kháng vi-rút. Một số phương pháp điều trị phổ biến cho viêm niệu đạo bao gồm:

 • Azithromycin, một loại kháng sinh, thường được dùng dưới dạng liều một lần
 • Doxycycline, một loại kháng sinh đường uống thường được uống hai lần một ngày trong bảy ngày
 • Erythromycin, một loại kháng sinh có thể dùng đường uống, bốn lần một ngày trong bảy ngày
 • Ofloxacin, một loại kháng sinh đường uống thường được uống hai lần một ngày trong bảy ngày
 • Levofloxacin, một loại kháng sinh đường uống thường được dùng một lần một ngày trong bảy ngày

Nếu STI gây ra nhiễm trùng, thì điều quan trọng là tất cả các đối tác tình dục đều cần xét nghiệm và điều trị nếu cần thiết. Điều này ngăn chặn sự lây lan của STI và tái nhiễm.

Bạn có thể thấy sự cải thiện các triệu chứng chỉ một vài ngày sau khi bắt đầu điều trị. Bạn cần hoàn thành đơn thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Những người bị viêm niệu đạo và đối tác quan hệ tình dục nên chờ một tuần sau khi hoàn thành xong đơn thuốc trước khi tiếp tục quan hệ tình dục.

Tương tác thuốc tiềm năng cho các loại thuốc dùng để điều trị viêm niệu đạo bao gồm:

 • Thuốc chống đông
 • Thuốc trợ tim
 • Thuốc động kinh

Biến chứng

Thuốc có thể điều trị viêm niệu đạo nhanh chóng. Tuy nhiên, nếu nhiễm trùng không được điều trị, ảnh hưởng có thể kéo dài và khá nghiêm trọng. Ví dụ, nhiễm trùng có thể lan sang các phần khác của đường tiết niệu, bao gồm niệu quản, thận và bàng quang. Mặc dù chúng có thể được điều trị bằng các đợt kháng sinh mạnh hơn, nhưng chúng có thể gây tổn thương cho các cơ quan nếu không được điều trị. Những nhiễm trùng không được điều trị cũng có thể lan vào máu và dẫn đến nhiễm trùng huyết gây tử vong.

Ngoài ra, STI thường xuyên gây viêm niệu đạo có thể làm hỏng hệ thống sinh sản. Phụ nữ có thể phát triển bệnh viêm vùng chậu (PID), gây đau đớn và có thể dẫn đến vô sinh, đau vùng chậu liên tục hoặc đau khi quan hệ tình dục. Phụ nữ mắc STI không được điều trị cũng có nguy cơ mang thai ngoài tử cung cao hơn, có thể đe dọa đến tính mạng.

Đàn ông có thể bị viêm đau hoặc nhiễm trùng tuyến tiền liệt, hoặc hẹp một phần của niệu đạo do sẹo, dẫn đến đi tiểu đau đớn. Vì những lý do này, bạn nên nói chuyện với bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng viêm niệu đạo nào.

Ngăn ngừa viêm niệu đạo

Nhiều vi khuẩn gây viêm niệu đạo có thể truyền sang người khác thông qua quan hệ tình dục. Bởi vì điều này, thực hành tình dục an toàn là một biện pháp phòng ngừa quan trọng. Các mẹo dưới đây có thể giúp giảm nguy cơ của bạn:

 • Không quan hệ tình dục với nhiều đối tác.
 • Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục.
 • Kiểm tra sức khỏe thường xuyên.
 • Bảo vệ người khác. Nếu bạn phát hiện ra mình bị STI, hãy thông báo cho những người khác cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng.

Bên cạnh các thực hành tình dục an toàn hơn, có nhiều cách khác để thúc đẩy sức khỏe đường tiết niệu tốt. Điều này có thể làm giảm nguy cơ viêm niệu đạo và một số tình trạng khác ảnh hưởng đến bộ phận này. Uống nhiều nước và đi tiểu sau khi quan hệ. Tránh thực phẩm có tính axit. Ngoài ra, tránh tiếp xúc với chất diệt tinh trùng, đặc biệt nếu bạn đã biết chúng gây kích thích niệu đạo của bạn.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Tại sao bạn luôn thức dậy để đi tiểu mỗi đêm?
Bình luận
Tin mới
Xem thêm