Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bạn cần biết về việc làm trắng răng

Tất cả mọi người đều muốn có một hàm răng trắng bóng, tuy nhiên, làm trắng răng không phải phù hợp cho tất cả mọi người. Dưới đây là những gì bạn cần biết trước khi bắt đầu quá trình làm trắng răng.

Bạn sẽ cần kiểm tra trước

Trước khi làm trắng răng, bạn cần phải có một buổi khám răng để kiểm tra rằng sức khoẻ răng miệng của bạn đang ở trạng thái tốt nhất. Các vấn đề về răng như sâu răng và bệnh về nướu cần được điều trị trước khi bạn làm trắng răng. Nếu bạn không điều trị khỏi các vấn đề này, bạn sẽ bị đau và nhạy cảm khi bạn cố làm trắng răng.

Làm trắng răng cần chậm và từ từ

Mặc dù có rất nhiều lời quảng cáo về việc làm trắng răng thần tốc, nhưng việc làm trắng răng chỉ trong 1 lần điều trị không phải là lựa chọn tuyệt vời nhất. Làm trắng răng có thể sẽ khiến răng bạn bị nhạy cảm và đôi khi là đau ở răng hoặc miệng. Đa số các nha sĩ sẽ dùng một loại miếng dán giải mẫn cảm flo trước khi tiến hành quy trình làm trắng răng để tránh làm tăng tính nhạy cảm và khó chịu ở răng, tuy nhiên, việc răng bị nhạy cảm sau khi làm trắng răng là điều hết sức bình thường. Do đó, việc làm trắng răng một cách chậm rãi và từ từ sẽ tốt hơn.

Bạn có thể làm trắng răng tại nhà

Quá trình làm trắng răng tại phòng khám và sử dụng ánh sáng có thể sẽ giúp việc làm trắng răng diễn ra nhanh hơn, tuy nhiên, việc sử dụng bộ kit mua tại phòng khám và tự làm trắng răng tại nhà cũng có kết quả rất tốt. Làm trắng răng tại nhà đặc biệt sẽ tốt nếu được phối hợp với việc làm trắng răng bằng ánh sáng tại phòng khám.

Làm trắng răng không phải chỉ 1 lần là xong

Trên thực tế, nếu bạn muốn duy trì hàm răng trắng bóng lâu dài, bạn sẽ phải sử dụng máng tại nhà. Việc làm trắng răng có thể có hiệu quả dài nhất trong vòng 6 tháng. Nếu muốn kéo dài khoảng thời gian này, bạn sẽ phải thường xuyên kiểm tra răng tại nhà và sử dụng các sản phẩm chuyên biệt. Tuy vậy, cũng không nên sử dụng các sản phẩm làm trắng răng quá thường xuyên. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những sản phẩm này sẽ mài mòn một lượng nhỏ men răng, làm tăng độ nhạy cảm của răng và thậm chí có thể gây sâu răng.

Bạn sẽ phải lưu ý đến những thứ mà mình ăn vào

Một số loại thực phẩm và đồ uống, ví dụ như trà, cà phê, rượu vang đỏ và thậm chí là cả các loại nước sinh tố hỗn hợp rau củ có màu xanh cũng có thể gây đổi màu răng. Cắt giảm hoặc hạn chế các loại thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn sẽ giúp răng bạn bền màu hơn sau khi làm trắng răng. Đồng thời, một số loại thực phẩm ví dụ như bông cải trắng, dâu tây, các loại hạt sẽ giúp làm trắng răng và giúp đẩy nhanh quá trình làm trắng răng.

Kem đánh răng không giúp ích gì nhiều

Rất nhiều loại kem đánh răng được quảng cáo là có tác dụng làm trắng răng lại không có tác dụng như lời quảng cáo. Một số loại kem đánh răng có chứa chất làm trắng răng nhưng sẽ không có tác dụng làm trắng răng lâu dài. Thay vào đó, các loại kem đánh răng sẽ sử dụng các thành phần có tác dụng mài mòn để loại bỏ lớp ố trên bề mặt răng do khói thuốc lá và cà phê…Các công thức làm trắng răng trong kem đánh răng cũng sẽ làm răng bạn nhạy cảm hơn theo thời gian.

Răng giả sẽ không làm trắng được

Các phần răng đã được tái tạo hoặc làm giả sẽ không thể làm trắng được, do vậy, nếu bạn có răng giả, thì có thể hàm răng của bạn sẽ không được đều màu. Nếu bạn muốn có hàm răng đều màu, hãy đợi 7-10 ngày sau khi làm trắng răng để lựa chọn màu răng giả phù hợp với toàn bộ hàm răng vừa làm trắng.

Không phải tất cả các vết ố trên răng đều có thể tẩy trắng được

Nếu răng của bạn đã tiếp xúc quá nhiều với flo trong vòng 8 năm đầu đời, bạn sẽ xuất hiện các đốm trắng hoặc các đường trắng trên bề mặt răng. Những vết này sẽ rất khó để xử lý và sẽ cần làm trắng nhiều lần để cải thiện. Mặc dù tình trạng này sẽ gây ra việc răng hơi  khác màu một chút, nhưng tình trạng này là vô cùng phổ biến, và sẽ ảnh hưởng đến khoảng 23% số người từ 6-49 tuổi.

Tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Những thói quen giúp hàm răng trắng sáng tự nhiên

Ths.Lưu Liên Hương - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo RD
Bình luận
Tin mới
Xem thêm