Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những điều bạn cần biết khi trẻ cần đi cấp cứu

Liệu bạn có thể nhớ được những thông tin quan trọng về sức khỏe của trẻ trong trường hợp khẩn cấp?

Vì điều đó rất khó khăn nên các bác sĩ khuyên rằng các bậc cha mẹ nên giữ những ghi chép thường xuyên về các yếu tố sức khỏe quan trọng của con. Một cuốn sổ ghi chép có thể giúp bác sỹ đưa ra chẩn đoán tốt hơn, nhanh hơn khi thời gian có hạn.

Làm một bản viết tay hoặc đánh máy hoàn chỉnh về tiền sử bệnh cho con là một ý tưởng tuyệt vời. Hãy chắc chắn rằng bản ghi có đầy đủ các thông tin sau:

Dị ứng

Điều này thực sự quan trọng nếu trẻ dị ứng với bất kỳ loại thuốc nào (penicillin hay các loại kháng sinh). Dị ứng với thực phẩm, thuốc nhuộm hay bất cứ một hóa chất nào đó cũng nên được ghi chép lại. 

Thông tin này đôi khi có thể giúp nhân viên cấp cứu tìm ra nguyên nhân cho vấn đề như khó thở hay phát ban hay việc dị ứng với các chất đánh dấu trong chụp Xquang, CT hay chụp cộng hưởng từ.

Thuốc

Bản ghi chép y tế của bé nên có danh sách mọi loại thuốc, bao gồm cả liều lượng mà con bạn thường dùng. Một số thuốc có tác dụng không mong muốn khi dùng cùng với nhau, nên các bác sĩ cần những thông tin này trước khi cho trẻ dùng bất cứ thứ gì. Bạn cần ghi rõ thời điểm trẻ sử dụng thuốc lần cuối và với liều lượng bao nhiêu.

Tiền sử bệnh

Nói cho nhân viên cấp cứu về bất cứ vấn đề sức khỏe hay bệnh mà trẻ từng mắc là rất quan trọng. Ví dụ, con bạn có bị đái tháo đường hay không, rối loạn chảy máu hoặc hen suyễn? Những tiền sử bệnh này có thể có ảnh hưởng lớn đến các xét nghiệm và các điều trị trong khi cấp cứu.

Đừng quên viết ngày cũng như các cuộc phẫu thuật mà con đã trải qua - điều này có thể quan trọng trong liệu trình điều trị một ca cấp cứu.

Miễn dịch

Ghi chép rõ ráng và cập nhật về tiền sử tiêm chủng của con có thể giúp bác sĩ chẩn đoán tốt hơn một vấn đề khi cấp cứu. Ví dụ, nếu bác sĩ nghi ngờ rằng đứa trẻ bị nhiễm khuẩn, thì việc ghi chép rõ ràng các thông tin về việc tiêm chủng trước đây của trẻ sẽ giúp bác sỹ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc xác định xem trẻ đã có loại miễn dịch đặc hiệu nào chưa.

Thông tin về tình trạng tiêm chủng của con bạn nên được hoàn chỉnh sau mỗi lần tiêm chủng của bé.

Cân nặng

Sẽ không có thời gian để cân một đửa trẻ trong trường hợp khẩn cấp. Có cân nặng hiện tại của trẻ trong tay có thể giúp bác sĩ tính toán liều của các loại thuốc cần thiết.

Tiền sử gia đình

Tiền sử y tế của gia đình là thông tin hữu ích cần có. Bác sĩ sẽ thường hỏi xem có bất kỳ ai trong gia đình các vấn đề sức khỏe nào bởi vì đó có thể là một phần thông tin quan trọng để chẩn đoán và giải quyết bệnh tình hiện tại.

Bạn không thể nhớ lại tất cả thông tin này trong trường hợp khẩn cấp, vì vậy hãy ghi chúng vào bản ghi y tế của con bạn.

Thông tin cho người chăm sóc

Nếu bạn phải gửi con ở trường hay trung tâm chăm sóc trẻ hay với một bảo mẫu, bạn hãy ghi thêm các thông tin khác vào bản ghi y tế. Bên cạnh việc chỉ dẫn cho người chăm sóc về sức khỏe của trẻ, nếu có thể hãy để lại tên và số điện thoại của bác sĩ và nha sĩ của con bạn. Điều này sẽ giúp người chăm sóc liên lạc với phòng khám nơi có đầy đủ bệnh sử của con bạn trong hồ sơ trong trường hợp cấp cứu.

Không quá mất thời gian để hoàn thành một bản viết tay hay đánh máy về bệnh sử của con. Khi bạn làm việc này, con bạn sẽ được tiết kiệm những giây phút quý giá nếu chẳng may chúng trong tình trạng nguy kịch.

CTV Thu Hiền - Viện Y học ứng dụng Việt Nam - Theo Kidshealth
Bình luận
Tin mới
 • 20/04/2024

  Chảy máu trong thai kỳ - Hiện tượng phổ biến nhưng đừng xem thường

  Chảy máu trong thời kỳ mang thai là một hiện tượng thường gặp, đặc biệt là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, đôi khi đây có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng.

 • 20/04/2024

  Những tác hại khi nằm ngủ gối cao

  Lựa chọn một chiếc gối với độ cao phù hợp sẽ mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon, cải thiện tư thế và giảm đau lưng, mỏi cổ. Dưới đây là một số vấn đề về sức khỏe khi nằm gối quá cao hoặc kê nhiều gối trong thời gian dài.

 • 20/04/2024

  Cách giúp đỡ người tự gây thương tích

  Khi người bạn yêu thương đang tự gây thương tích, những dấu hiệu tưởng chừng dễ dàng nhận biết thường bị bỏ qua. Đó thường là một hành vi bí mật, được giấu bởi lớp quần áo hoặc dưới lí do như những vết thương từ thể thao và các hoạt động khác. Hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình và thấu hiểu, lắng nghe một cách không phê phán, bạn có thể học cách giúp đỡ người đang tự gây thương tích.

 • 19/04/2024

  Phát hiện ung thư dạ dày bằng hơi thở

  Hơi thở có mùi khiến cho bạn cảm thấy xấu hổ. Nhưng việc kiểm tra hơi thở nhanh ngoài việc có thể giúp bạn thoát khỏi nhiều tình huống khó xử còn có thể cứu mạng bạn. Theo một nghiên cứu, công nghệ kiểm tra hơi thở có thể phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm nhất .

 • 19/04/2024

  Đưa con đến viện ngay nếu con có dấu hiệu này khi mắc cúm B

  Cúm B là một loại cúm mùa do virus, thường gây nhiễm trùng đường hô hấp. Phần lớn khi trẻ mắc cúm B nhẹ sẽ tự khỏi, tuy nhiên virus cũng có thể gây biến chứng nghiêm trọng. Nếu trẻ mắc cúm B có các dấu hiệu nguy hiểm dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến viện ngay để điều trị.

 • 19/04/2024

  5 bệnh tự miễn thường gặp mà bạn cần biết

  Hệ thống miễn dịch của chúng ta có vai trò chính là nhận diện và bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus và nấm. Tuy nhiên, đôi khi, các thành phần của hệ thống miễn dịch lại nhầm lẫn phản ứng với các protein trong cơ thể và gây ra các bệnh tự miễn.

 • 19/04/2024

  Tìm hiểu về các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng ở trẻ em

  Các rối loạn tiêu hóa ở trẻ em là một vấn đề phổ biến mà nhiều gia đình phải đối mặt. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một số rối loạn tiêu hóa phổ biến ở trẻ, nguyên nhân và cách điều trị.

 • 19/04/2024

  Vì sao không nên uống trà khi ăn thực phẩm giàu sắt?

  Trà không chỉ là thức uống giải khát mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, kết hợp trà vào chế độ ăn uống không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể, đặc biệt ở người bị thiếu máu do thiếu sắt.

Xem thêm