Tổng hội y học Việt Nam

Viện y học ứng dụng Việt Nam
ứng dụng y học vì sức khỏe người việt nam

Những dấu hiệu cho thấy bạn có thể đã nhiễm HIV

Trong vòng 1-2 tháng sau khi virus HIV xâm nhập vào cơ thể, có khoảng 40-90% số người sẽ xuất hiện các triệu chứng giống cúm gọi là hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính (ARS - acute retroviral syndrome). Nhưng đôi khi, các triệu chứng HIV sẽ không xuất hiện trong vòng vài năm, thậm chí 10 năm sau khi nhiễm trùng.

Trong những giai đoạn sớm của tình trạng nhiễm HIV, triệu chứng phổ biến nhất chính là…không có triệu chứng gì cả. Theo thống kê, có 5 người Mỹ nhiễm HIV thì có 1 người thậm chí còn không biết mình bị bệnh. Đó là lý do tại sao việc tiến hành xét nghiệm lại vô cùng quan trọng, đặc biệt là nếu bạn có quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ với nhiều bạn tình hoặc dùng các loại thuốc tiêm.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy có thể bạn đã dương tính với HIV.

Sốt

Một trong số dấu hiệu đầu tiên của hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính là sốt nhẹ, có thể khoảng 38.8 – 39 độ C. Triệu chứng sốt, nếu có xảy ra, thì thường sẽ đi kèm với các triệu chững nhẹ khác, ví dụ như mệt mỏi, sưng các hạch bạch huyết và viêm họng. Vào thời điểm này, virus đang di chuyển vào trong dòng máu và bắt đầu nhân lên với số lượng lớn. Khi điều này xảy ra, phản ứng viêm của hệ miễn dịch sẽ bắt đầu xuất hiện, gây sốt và viêm đau.

Mệt mỏi

Đáp ứng viêm do hệ miễn dịch gây ra có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và lờ đờ. Mệt mỏi có thể vừa là triệu chứng HIV trong giai đoạn sớm, vừa có thể là triệu chứng HIV trong giai đoạn muộn. Triệu chứng mệt mỏi có thể xuất hiện như việc bạn cảm thấy mệt mỏi, hụt hơi khi đi bộ tập thể dục trong khi bạn là người thường xuyên đi bộ khoảng 5km/ngày. Và rất khó để phân biệt được tình trạng mệt mỏi nào là mệt mỏi cấp tính do mới nhiễm HIV và tình trạng mệt mỏi nào là tình trạng xảy ra sau khi nhiễm HIV nhiều năm.

Đau cơ, đau khớp và sưng các hạch bạch huyết

Hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính thường rất dễ bị nhầm lẫn với bị cúm, bệnh tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn hoặc các tình trạng nhiễm virus khác, thậm chí là giang mai hoặc viêm gan. Điều này không có gì là lạ cả, bởi có rất nhiều triệu chứng tương đồng nhau giữa các tình trạng nhiễm virus này, ví dụ như đau ở các cơ và khớp, sưng hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết là một phần của hệ miễn dịch trong cơ thể và sẽ bị viêm khi  cơ thể bị nhiễm trùng. Rất nhiều hạch bạch huyết nằm ở vùng nách, háng và cổ.

Viêm họng và đau đầu

Cũng như các triệu chứng khác, viêm họng và đau đầu chỉ được nhận định là do hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính trong từng hoàn cảnh cụ thể. Nếu bạn gần đây có các hành vi nguy cơ cao, thì việc xét nghiệm HIV có thể là một lựa chọn tốt. Hãy xét nghiệm HIV vì lợi ích của bạn thân bạn và của những người xung quanh, bởi HIV thường dễ lây lan nhất trong giai đoạn sớm.  Bạn cũng nên nhớ rằng, cơ thể chưa thể sản xuất ngay ra kháng thể với HIV được nên có thể việc xét nghiệm kháng thể có thể không phát hiện ra rằng bạn nhiễm HIV. Sẽ mất khoảng vài tuần đến vài tháng để các kháng thể bắt đầu xuất hiện trong máu. Bạn có thể tiến hành các loại xét nghiệm khác, ví dụ như xét nghiệm phát hiện ARN của virus HIV, thường có thể phát hiện được virus trong vòng 9 ngày sau khi virus xâm nhập vào cơ thể.

Mẩn đỏ ngoài da

Mẩn đỏ ngoài da có thể xuất hiện cả trong giai đoạn sớm và muộn  của tình trạng nhiễm HIV/AIDS. Những vết mẩn đỏ trông như những nốt nhọt, có thể màu hồng nhạt và gây ngứa. Mẩn đỏ có thể xuất hiện ở phần thân cơ thể. Nếu bạn không thể tự lý giải được nguyên nhân gây mẩn đỏ hoặc nếu tình trạng mẩn đỏ không điều trị được bằng các biện pháp thông thường, bạn nên nghĩ đến việc xét nghiệm HIV.

Buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy

Có khoảng 30-60% số người nhiễm HIV sẽ bị buồn nôn, nôn mửa hoặc tiêu chảy trong thời gian ngắn vào giai đoạn đầu khi nhiễm HIV. Những triệu chứng này có thể sẽ xuất hiện như kết quả của việc trị liệu kháng virus hoặc có thể xuất hiện muộn hơn trong giai đoạn bị nhiễm trùng, thường là do các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Tình trạng tiêu chảy có thể sẽ diễn biến liên tục và không đáp ứng với các liệu pháp điều trị thông thường chính là dấu hiệu cho thấy tình trạng tiêu chảy là do HIV. Các triệu chứng tiêu chảy cũng có thể là do vi sinh vật thường không nhìn thấy trong hệ miễn dịch của người khỏe mạnh.

Sụt cân

Sụt cân thường là dấu hiệu cho thấy một tình trạng bệnh nặng hơn và có thể có nguyên nhân một phần là do tiêu chảy nặng. Nếu bạn bị sụt cân thì điều đó có nghĩa là hệ miễn dịch đang giảm hoạt động. Nếu bạn vẫn bị sụt cân kể cả khi bạn ăn rất nhiều thì đó là giai đoạn muộn hơn và thường ít xuất hiện hơn. Một người được coi là bị sụt cân quá mức khi mất đi khoảng 10% hoặc nhiều hơn số cân nặng của cơ thể, bị tiêu chảy, suy nhược hoặc sốt trong vòng hơn 30 ngày.

Ho khan

Ho khan có thể là một trong số những dấu hiệu đầu tiên xuất hiện và thường bị nhầm lẫn với các tình trạng dị ứng. Ho khan có thể sẽ kéo dài tới 1-2 năm và diễn biến ngày mọt nặng hơn. Benadryl, các thuốc kháng sinh, thuốc chống dị ứng và thuốc điều trị dạng hít không thể giúp bạn bớt ho.

Viêm phổi

Ho và sụt cân có thể là một triệu chứng sớm của tình trạng viêm phổi gây ra bởi một loại vi khuẩn mà bình thường, nếu hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh thì loại vi khuẩn này sẽ không phải là vấn đề với hệ miễn dịch. Có rất nhiều bệnh nhiễm trùng cơ hội khác nhau và mỗi bệnh lại có thể biển hiện bằng những triệu chứng khác nhau. Ngoài viêm phổi, thì các bệnh nhiễm trùng cơ hội khác bao gồm nhiễm toxoplasma, nhiễm cytomegalovirus (một loại virus herpes gây ảnh hưởng đến não) và nhiễm nấm miệng.

Vã mồ hôi

Khoảng một nửa số người sẽ bị vã mồ hôi trong giai đoạn đầu nhiễm HIV. Tình trạng vã mồ hôi thậm chí còn phổ biến hơn ở các giai đoạn sau và thường không liên quan đến việc tập thể dục hoặc nhiệt độ trong phòng. Cũng tương tự như tình trạng bốc hỏa mà phụ  nữ mãn kinh gặp phải, vã mồ hôi khi nhiễm HIV rất khó để giảm bớt và thường khiến đồ ngủ và ga giường của bạn ướt sũng sau một đêm.

Thay đổi về móng

Một dấu hiệu khác của tình trạng nhiễm HIV giai đoạn muộn là thay đổi móng, ví dụ như móng bị dày và cong lên, móng bị tách ra hoặc đổi màu (xuất hiện các sọc màu nâu hoặc đen theo chiều dọc hoặc chiều ngang của móng). Thông thường, những thay đổi về móng có nguyên nhân là do bạn bị nhiễm nấm, ví dụ như nấm candida. Những bệnh nhân có hệ miễn dịch bị suy giảm chức năng thường sẽ dễ bị nhiễm nấm hơn các người khác.

Nhiễm nấm men

Một dạng nhiễm nấm khác cũng rất phổ biến ở người nhiễm HIV giai đoạn sau là tình trạng nấm miệng – một loại nhiễm trùng tại miệng gây ra do nấm men Candida. Đây là một loại nấm rất phổ biến và thường gây nhiễm nấm âm đạo ở phụ nữ. Loại nấm này cũng có thể xuất hiện ở miệng hoặc họng, gây tình trạng khó nuốt. Triệu chứng của tình trạng nhiễm nấm có thể chỉ đơn giản là việc xuất hiện các mảng trắng trên lưỡi và rất khó để loại bỏ những mảng trắng này. Khi bắt đầu điều trị HIV, những mảng trắng này mới bắt đầu biến mất.

Lú lẫn hoặc khó tập trung

Các vấn đề về nhận thức có thể là dấu hiệu mất trí liên quan đến HIV, và thường xuất hiện trong giai đoạn muộn của bệnh. Ngoài trạng thái lú lẫn và khó tập trung, mất trí liên quan đến HIV có thể bao gồm rất nhiều vấn đề khác về trí nhớ và hành vi như tức giận hoặc dễ cáu gắt. Nếu bạn nhận thấy mình có những thay đổi rất nhỏ như lóng ngóng vụng về, khó phối hợp và gặp khó khăn trong khi thực hiện các công việc yêu cầu kỹ năng vận động tinh như viết.

Loét miệng hoặc herpes sinh dục

Loét miệng (herpes miệng) là herpes sinh dục có thể là dấu hiệu của cả hội chứng nhiễm retrovirus cấp tính và cũng có thể là triệu chứng của tình trạng nhiễm HIV giai đoạn muộn. Nhiễm herpes cũng là một yếu tố nguy cơ của việc nhiễm HIV bởi herpes sinh dục có thể gây ra các vết loét khiến virus HIV dễ dàng xâm nhập vào cơ thể trong khi quan hệ tình dục hơn. Những người nhiễm HIV cũng thường sẽ bị nhiễm herpes nặng hơn bởi virus HIV sẽ gây suy giảm hệ miễn dịch.

Ngứa râm ran và suy nhược

Nhiễm HIV giai đoạn muộn có thể gây tê bì và ngứa râm ran ở lòng bàn tay và bàn chân. Đây được gọi là bệnh thần kinh ngoại biên, thường xảy ra ở những người bị bệnh tiểu đường không kiểm soát được. Bệnh xảy ra khi các dây thần kinh thực sự bị tổn thương. Các triệu chứng có thể được điều trị bằng các loại thuốc giảm đau và chống co giật không cần kê đơn.

Chu kỳ kinh nguyệt bất thường

Nhiễm HIV giai đoạn muộn có thể làm tăng nguy cơ có chu kỳ kinh nguyệt bất thường, ví dụ như chu kỳ thưa hơn và ra ít máu hơn. Nhiễm HIV cũng có liên quan đến tình trạng mãn kinh sớm ở phụ nữ, thường là 47-48 tuổi ở phụ nữ nhiễm HIV, so với 49-51 tuổi ở phụ nữ không nhiễm HIV.

Xem thêm bài viết Các bệnh nhiễm trùng cơ hội phổ biến khi nhiễm HIV

Bình luận
Tin mới
 • 25/05/2024

  Mụn ở ngực do đâu và cách khắc phục?

  Ngoài mặt thì ngực chính là vị trí thường xuyên xuất hiện mụn, khiến nhiều người tự ti và đôi khi phải chịu cảm giác ngứa hoặc đau do những nốt mụn gây ra. Một số biện pháp tại nhà có thể giúp giảm mụn ở ngực hiệu quả

 • 24/05/2024

  Dấu hiệu cảnh báo rối loạn nội tiết ở phái nữ

  Rối loạn nội tiết tố là nguyên nhân chính gây vô sinh, ảnh hưởng tới 1/10 chị em trong tuổi sinh sản. Những dấu hiệu nào cảnh báo chị em đang gặp vấn đề với hormone?

 • 24/05/2024

  Bỏ túi “bí kíp” giúp trẻ cao vọt trong mùa hè

  Một số nghiên cứu đã chỉ ra tốc độ phát triển chiều cao của trẻ vào khoảng thời gian giữa tháng 9 đến tháng 4 năm sau nhanh hơn so với khoảng thời gian giữa tháng 4 đến tháng 9 cùng năm. Như vậy, trẻ có xu hướng chậm phát triển chiều cao hơn vào mùa hè. Tuy nhiên, bằng việc điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt, cha mẹ có thể hỗ trợ để trẻ cao lớn vượt trội trong mùa hè.

 • 24/05/2024

  Những sai lầm phổ biến trong chế độ dinh dưỡng vào mùa hè

  Khi nhiệt độ tăng vào mùa hè, cơ thể bạn có thể bị mất nước, điều này có thể dẫn đến những hậu quả sức khỏe không mong muốn như sốt và ớn lạnh. Vì vậy, điều cần thiết là bạn phải duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và tránh những sai lầm về dinh dưỡng.

 • 24/05/2024

  Những điều tồn tại quanh giấc mơ

  Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng có những giấc mơ. Nhưng tại sao chúng ta lại mơ? Giấc mơ đó có ý nghĩa gì hay mang lại thông điệp gì không? Hãy cùng tham khảo một vài thông tin hữu ích về giấc mơ nhé!

 • 24/05/2024

  Những thực phẩm nên hạn chế vào mùa hè

  Có một số loại thực phẩm tưởng chừng giúp bạn mát mẻ trong mùa hè nóng nực, nhưng thực chất lại gây phiền toái cho cơ thể.

 • 23/05/2024

  Sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ nhỏ

  Sức đề kháng là khả năng kỳ diệu mà hệ thống miễn dịch của trẻ giúp bảo vệ trẻ chống lại những tác nhân gây bệnh, nhất là trong giai đoạn giao mùa, khi thời tiết thay đổi và khi trẻ ra ngoài dễ có nguy cơ tiếp xúc với nguồn bệnh. Mỗi trẻ có hệ miễn dịch khác nhau phụ thuộc vào di truyền, dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, vận động thể lực và môi trường sống.

 • 23/05/2024

  Dinh dưỡng cho trẻ trong mùa hè

  Nghỉ hè sau 9 tháng dài đi học có lẽ là niềm mong đợi của tất cả trẻ em, nhưng lại là nỗi lo lắng của không ít các bậc phụ huynh, nếu bố mẹ đi làm cả ngày, không có ông bà ở gần thì không biết gửi ai, rồi thì bé sẽ học tập vui chơi ra sao; ăn uống như thế nào cho khỏe mạnh…

Xem thêm